Sử dụng các thực phẩm dùng trong mùa lạnh như thế nào?

cac-thuc-pham-dung-trong-mua-lanh-2

Mỗi mùa cần một loại quần áo khác nhau cho phù hợp với thời tiết. Đồ ăn cũng thế! Các thực phẩm dùng trong mùa lạnh cũng thường có loại riêng và cũng cần sự cân đối để phù hợp với khí hậu lúc này. Có những thực phẩm giúp bạn thấy ấm áp hơn trong mùa đông giá lạnh và có những đồ ăn không nên dùng khi trời bắt đầu trở lạnh.

Các thực phẩm dùng trong mùa lạnh cần có những chất nào?

Vicare.vn-thuc-pham-chua-han-the1

Cũng như mùa nóng có những thực phẩm giúp ta xua tan cái nóng, khi trời bắt đâu trở lạnh bạn nên cân nhắc những thực phẩm dùng trong mùa lạnh. Những món ăn ta dùng trong các mùa có thể giống nhau nhưng các thực phẩm dùng trong mùa lạnh cũng có những điểm khác biệt. Khi bạn lựa chọn thực phẩm trong mùa lạnh bạn cần có những lưu ý sau:

Bổ sung đầy đủ vitamin D:

- Theo nhiều nghiên cứu, một đứa trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin D giảm 40% nguy cơ mắc virus cúm so với những đứa trẻ khác.

- Mặt khác, phần lớn chúng ta không tổng hợp đủ vitamin D cần thiết cho cơ thể, nhất là trong mùa đông nên khi trời bắt đầu trở lạnh bạn cần bổ dung đủ vitamin D cho gia đình. Chọn các thực phẩm dùng trong mùa lạnh giàu vitamin D như sữa hay những loại cá béo như cá hôì cho thực đơn của gia đình bạn là một lựa chọn không tồi.

Chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan

- Chất xơ luôn có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Bạn nên lựa chọn các thực phẩm dùng trong mùa lạnh chứa những chất xơ hòa tan phong phú như trái cây họ cam quýt, táo, cà rốt, đậu và yến mạch. Bổ sung đầy đủ những vi chất này sẽ giúp cơ thể chiến đấu với các chứng viêm. Chất xơ không hòa tan có trong lúa mì, ngũ cốc, các loại hạt và rau lá xanh vẫn quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng nó lại không có tác dụng nhiều với hệ miễn dịch.

- Để đảm bảo sức khỏe và tăng cường miễn dịch cho cơ thể, bạn nên cung cấp cho cơ thể từ 25-38 gram tổng chất xơ mỗi ngày, trong đó chú ý bổ sung các loại chất xơ hòa tan.

Thực phẩm giàu beta-carotene:

- Những thực phẩm có màu đỏ được cho là có chứa beta-carotene với công dụng giúp chống oxy hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đây cũng là các thực phẩm dùng trong mùa lạnh cần thiết giúp cơ thể chống chịu bệnh tật và cái lạnh tốt hơn.

Các thực phẩm giàu đạm:

Những thực phẩm giàu đạm và chứa nhiều nguyên tố vi lượng, đặc biệt là kẽm như thịt gà, thịt dê, thịt bò... đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể đẻ chống lại cái lạnh. Các thực phẩm dùng trong mùa lạnh này có thể được chế biến bằng cách ninh hầm hoặc dưới dạng súp lỏng để cơ thể dễ hấp thu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh.

Các thực phẩm dùng trong mùa lạnh tiêu biểu

Khi nhiệt độ hạ thấp thì vấn đề sử dụng thực phẩm là điều rất quan trọng để cung cấp chất dinh dưỡng và giúp giữ ấm cơ thể. Như đã nói ở trên, các thực phẩm dùng trong mùa lạnh cần có đủ dưỡng chất, giúp tăng cao khả năng đề kháng của cơ thể. Sau đây là một số thực phẩm thích hợp cho mùa lạnh mà bạn có thể cho thêm vào thực đơn của nhà mình những ngày nhiệt độ xuống thấp.

- Tỏi thường được biết đến với nhiều công dụng hữu ích như tưng sức đề kháng cho cơ thể. Thực tế rằng tỏi còn có thể giúp giữ ấm cho cơ thể. Tỏi có tính chất kháng khuẩn, rất tốt trong điều trị ho. Thêm tỏi vào những món ăn hàng ngày không chỉ giúp cho món ăn thêm hương vị mà còn giúp cho cơ thể khoẻ mạnh hơn mỗi ngày.

- Gừng chứa gingerols và shogaol, tính nóng, có thể giữ cho bạn ấm áp. Chính vì vậy, dùng gừng trong mùa lạnh có thể giúp bạn tránh được cảm lạnh. Vì thế trong các thực phẩm dùng trong mùa lạnh, gừng góp phần thúc đẩy lưu thông máu, giữ bạn ấm áp từ mũi tới các ngón chân.

- Mật ong luôn được đề cao trong tác dụng đối với cơ thể. Mật ong có tính kháng khuẩn, giúp bạn khỏe mạnh và chống lại bệnh tật như cảm lạnh, ho và các triệu chứng cúm phổ biến trong mùa đông. Vì thế mật ong là một trong số các thực phẩm dùng trong mùa lạnh được ưa dùng.

- Các loại hạt: Đậu phộng, hạnh nhân và quả óc chó là những loại hạt được tin dùng. Nó không chỉ cung cấp cho cơ thể bạn đủ cholesterol tốt, axít béo omega 3, vitamin và chất xơ mà còn là một trong những cách tốt nhất để giữ ấm cơ thể.

- Trái cây họ cam, quýt: Các loại trái cây họ quýt đều rất tốt cho cơ thể. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp tăng cường miễn dịch ngăn ngừa cảm cúm khi trời lạnh.

- Khoai tây cũng có nhiều vitamin C, B6, anthocyanin, chất chống oxy hoá, axit folic, tinh bột và rất nhiều chất xơ... Khoai tây có thể là một trong các loại thực phẩm dùng trong ngày lạnh lành mạnh nhất.

Các thực phẩm dùng trong mùa lạnh

Ngoài các thực phẩm dùng trong mùa lạnh, bạn cũng cần nhớ đến một số loại thực phẩm không nên ăn khi trời trở lạnh:

- Không sử dụng những thực phẩm có tính hàn trong những ngày lạnh để phòng tránh nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, dễ mắc chứng đau bụng và khiến cơ thể giữ nhiệt kém hơn.

- Những món ăn như kem, nước lạnh... là những thực phẩm tuyệt đối nên tránh sử dụng trong những ngày lạnh. Chúng sẽ khiến thân nhiệt của bạn bị hạ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh.

Qua bài viết hy vọng, bạn có thể chọn lựa cho mình được các thực phẩm dùng trong mùa lạnh thích hợp. Sự lựa chọn thích hợp cho thực đơn mùa lạnh sẽ giúp cho gia đình bạn tránh khỏi bệnh tật và khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm các thông tin sức khỏe hữu ích về sống khỏe tại ViCare!

Ưu đãi Vinmec

11/11/2016 - thuyduong