Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

vicare.vn-su-phat-trien-cua-thai-nhi-trong-3-thang-dau-thai-ky

Quá trình phát triển từ của em bé trong bụng mẹ đến khi chào đời là chặng đường đầy hạnh phúc đối với bất kỳ người mẹ nào. Để khám phá sự kỳ diệu đó, các mẹ hãy cùng ViCare theo dõi sự phát triển của thai nhi qua những cột mốc lớn trong bụng mẹ, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Ưu đãi Vinmec

Những tuần đầu tiên

Sự phát triển của thai nhi thường được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ và kéo dài 40 tuần. Theo cách tính này, thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau thường nằm ở tuần thứ hai. Ở tuần này, trong cơ thể bạn sẽ có sự biến đổi rất lớn về hormone, các oestrogen sẽ kích thích tử cung (dạ con) tạo thành một lớp lót với nhiều dinh dưỡng, progesterone giúp tử cung chuẩn bị sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh để làm tổ ở tử cung, và trứng nơi tử cung đó sẽ phát triển thành thai nhi và ra đời trong 9 tháng tới. Trong lúc này, một quả trứng đang chín trong nang trứng, và nếu trong thời gian chuẩn bị này mà có tinh trùng tiếp cận được tới trứng, quả trứng sẽ trở thành một hợp tử và các tế bào bắt đầu phân chia nhanh chóng để tạo thành một phôi thai trong hành trình bắt đầu di chuyển theo vòi trứng về tử cung.

vicare.vn-su-phat-trien-cua-thai-nhi-trong-3-thang-dau-thai-ky-body-1

Tuần thai thứ 3

Vào tuần thứ 3 của thai kỳ, trứng được thụ tinh đã phân chia thành hàng trăm tế bào, gọi là túi phôi. Trong túi phôi này có chứa DNA của bạn và cha đứa trẻ, và bộ DNA đó sẽ quyết định giới tính, màu mắt hay một số đặc điểm khác của em bé sau này.

Tuần thai thứ 4

Túi phôi đã phát triển thành phôi thai, và chỉ trong vòng 6 tuần tới, tất cả các bộ phận trên cơ thể của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển, thậm chí một số sẽ bắt đầu hoạt động, điển hình là trái tim của bé.

Tuần thai thứ 5

Ở tuần này, phôi thai phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt, một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim của thai nhi.

Tuần thai thứ 6

Trái tim thai nhi ở tuần thai thứ 6 dù mới chỉ bằng kích cỡ như một hạt vừng nhưng đã bắt đầu biết đập. Một số đặc điểm của khuôn mặt như mắt, lỗ mũi đang bắt đầu hình thành. Phôi thai đã phát triển lớn hơn trước với kích thước khoảng 6.35mm và trông giống như một con nòng nọc. Đồng thời, trong tuần thai thứ 6 này thai nhi đã bắt đầu chồi ra những mầm bé xíu mà sau này sẽ phát triển thành chân và tay.

>>> Xem thêm: Mẹ bầu 3 tháng đầu và những thứ không nên ăn để tránh dị tật thai nhi
vicare.vn-su-phat-trien-cua-thai-nhi-trong-3-thang-dau-thai-ky-body-2

Tuần thai thứ 7

Ở tuần thai này, khi đi siêu âm, bác sĩ cũng đã có thể cho bạn nghe thấy nhịp tim em bé đang đập trong bụng bạn, một điều hết sức kỳ diệu và hạnh phúc đối với người mẹ.

Tuần thai thứ 8

Cánh tay và chân của bé đang phát triển, trên bàn tay cũng đã bắt đầu hình thành các ngón. Mũi và môi trên cũng dần xuất hiện, và đặc biệt, máu bắt đầu chảy trong hệ thống tuần hoàn sơ khai. Tuần thứ 8 này, em bé cũng đã bắt đầu có một số cử động, tuy nhiên những cử động đó rất nhẹ nên bạn hầu như không cảm nhận được điều gì.

Tuần thai thứ 9

Bước sang tuần thai thứ 9 là mốc phôi thai đã chính thức được gọi là bào thai thực sự. Mắt của thai nhi đã hoàn chỉnh nhưng vẫn nhắm nghiền, và bộ phận sinh dục của bé cũng đã được hình thành, nhưng bác sĩ chưa thể phân biệt được giới tính cụ thể của em bé thông qua siêu âm. Nếu bạn muốn biết chính xác giới tình của bé thì hãy đợi đến ba tháng giữa thai kỳ.

Tuần thai thứ 10

Giai đoạn này, thai nhi đã khá hoàn thiện đầy đủ các bộ phận cơ thể. Các móng tay nhỏ bé bắt đầu hình thành trên các ngón tay, ngón chân. Tóc và lông tơ bắt đầu phát triển trên da, chồi răng được hình thành, xương đang phát triển và mí mắt của bé đã khép lại cho đến tuần thứ 27 nhưng bé vẫn nghe được các hoạt động từ bên ngoài thông qua đôi tai đã hoàn chỉnh.

vicare.vn-su-phat-trien-cua-thai-nhi-trong-3-thang-dau-thai-ky-body-3

Tuần thai thứ 11

Trong tuần thai thứ 11 này, bé bắt đầu hình thành các phản xạ. Bé đã có thể bắt đầu nuốt và đá chân vào thành bụng của mẹ. Ngón tay bé có thể bắt đầu xòe ra và nắm vào, các ngón chân cụp lại, và miệng cũng có cử động mút ra mút vào.

Tuần thai thứ 12

Ở tuần thai này, một điểm đặc biệt của bé đó là hình thành dấu vân tay trên các đầu ngón tay nhỏ xíu của bé. Lúc này, tĩnh mạch và nội tạng hiện lên rất rõ qua làn da mỏng manh gần như trong suốt của bé, và cơ thể bé đang lớn lên để bắt kịp với phần đầu, để giúp cơ thể bé trở nên cân xứng hơn. Đây là cột mốc quan trọng trong ba tháng đầu thai kỳ và cũng là thời điểm bạn nên có buổi thăm khám đầu tiên với bác sĩ sản khoa để biết cụ thể tình hình phát triển của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi cũng mang đến sự thay đổi lớn trong cơ thể mẹ. Vậy nên, các mẹ hãy tham khảo những thông tin về sự phát triển kỳ diệu của thai nhi, đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ để bớt lạ lẫm và lo âu trong quá trình mang thai.
>>> Xem thêm: Sử dụng thuốc trong ba tháng đầu thai kỳ có ảnh hưởng gì tới thai nhi

23/02/2017 - Minh Hiếu