Sùi mào gà lây qua đường nào

vicare.vn-cach-chua-nam-phu-khoa-nhu-nao

13/11/2016

Sùi mào gà là bệnh xã hội đang ngày càng phổ biến khi càng ngày càng có nhiều người mắc phải. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh chính là cách phòng bệnh tốt nhất. Vậy sùi mào gà lây qua đường nào?

1. Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh do virut HPV gây nên, đây là một loại virut dễ lây nhiễm, dễ tái phát với những biểu hiện là những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng từ 1-2 mm. Tổn thương cũng có thể là những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt ráp, màu hồng. Thời gian sau, chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Bệnh sùi mào gà sinh dục nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ chuyển biến ác tính, có thể dẫn đến ung thư cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ.

>>> Xem thêm: Sùi mào gà biểu hiện như thế nào

Biểu hiện sùi mào gà là những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai Biểu hiện sùi mào gà là những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai

2.Sùi mào gà lây qua đường nào

  • Bệnh sùi mào gà lây qua quan hệ tình dục

Sùi mào gà do vi rút HPV gây lên. Vi rút này chủ yếu lây nhiễm quan con đường quan hệ tình dục. Đây cũng là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh. Quan hệ tình dục với người mắc bệnh, kể cả với những ai đang trong thời kỳ ủ bệnh hay bệnh chưa biểu hiện ra ngoài. Ngay cả khi quan hệ tình dục có dùng bao cao su với người bị bệnh thì vẫn có nguy cơ lây bệnh do tiếp xúc trực tiếp với virut HPV trên cơ thể người bệnh.

Thông thường, khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà, do các nốt sùi mọc bên ngoài bộ phận sinh dục, vì vậy khi cọ xát thường rụng hoặc đứt. Vi khuẩn có thể từ những vùng da tổn thương hay từ nốt sùi bị đứt rụng đó lây truyền sang cho cơ quan sinh dục của bạn tình.

Chính vì vậy, bệnh sùi mào gà trở thành căn bệnh nguy hiểm với khả năng lây lan nhanh chóng cho toàn xã hội.

 Bệnh sùi mào gà có thể phổ biến vì lây qua quan hệ tình dục Bệnh sùi mào gà có thể phổ biến vì lây qua quan hệ tình dục

  • Bệnh sùi mào gà lây từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai mắc bệnh, đường sinh sản có sùi thì lúc sinh con theo phương pháp sinh thường, em bé sẽ nhiễm virut trong quá trình mẹ sinh qua đường sinh sản.

Nếu phụ nữ mang thai bị mắc sùi mào gà sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng thai kỳ, khả năng truyền tự mẹ sang con là rất cao. Virut HPV khiến hệ miễn dịch của bé suy giảm, sức đề kháng kém, kèm theo đó bé sẽ dễ dàng mắc các bệnh về đường hô hấp.

Trẻ sinh ra có thể bị bệnh sủi mào gà nếu mẹ bé mắc bệnh Trẻ sinh ra có thể bị bệnh sùi mào gà nếu mẹ bé mắc bệnh

  • Bệnh sùi mào gà lây qua tiếp xúc gián tiếp.

Khi tiếp xúc với đồ dùng mang mầm bệnh virus HPV như quần lót, khăn tắm hay sử dụng các công trình công cộng như bồn tắm, bồn rửa mặt đều có thể có nguy cơ gây bệnh. Tuy nhiên khả năng bị lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp không cao.

3. Cách phòng bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lây qua đường tình dục gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe chung của người bị nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, hiểu rõ được sùi mào gà lây qua đường nào bạn đã hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu như tiêm văc – xin phòng HPV ở nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, khi chưa phát sinh quan hệ tình dục để có hiệu quả cao nhất (có thể tiêm phòng đối với nam).

Trường hợp mẹ mang thai mắc sùi mào gà nên sinh mổ để tránh lây bệnh cho con, chú ý vệ sinh nơi công cộng, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, hạn chế tối đa việc bệnh tái phát khi đã điều trị.

>>> Xem thêm: Mắc bệnh sùi mào gà và cách điều trị hiệu quả
Miễn Phí Phát Hiện Sớm Ung Thư - Kết Quả Của BV Bệnh Nhiệt Đới TW

Bình luận (0)

Ưu đãi hấp dẫn