Tác động thực tế của việc trẻ em bị lạm dụng đến vấn đề tuổi thọ

vicare.vn-tac-dong-thuc-te-cua-viec-tre-em-bi-lam-dung-den-van-de-tuoi-tho

Là một phần của việc khám bệnh định kỳ, nhân viên y tế sẽ theo dõi các yếu tố sâu xa có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của một người, từ sự theo dõi nồng độ cholesterol và lượng đường trong máu để hỏi về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Trong sự tích cực của thông tin này, chúng tôi sẽ cung cấp các tư vấn lâm sàng dựa trên cơ sở khoa học mới nhất, và nhiều bệnh nhân đã áp dụng khá tốt.

Ưu đãi Vinmec

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân không hỏi một câu hỏi quan trọng mà có thể cho thấy sự khác biệt bất thường trong sức khỏe và tuổi thọ của họ, bao gồm cả vấn đề bệnh nhân sống lâu như thế nào. Câu hỏi đó là: " Khi còn nhỏ hoặc ở lứa tuổi thanh thiếu niên, bạn đã bao giờ bị lạm dụng dứoi bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả chấn thương tình cảm, lời nói, thể chất hay tình dục.

Quá khứ của một bệnh nhân bị lạm dụng và những chấn thương liên quan là vấn đề ý tế thường xuyên được thảo luận . Điều này một phần là do nhiều nhà cung cấp y tế không được đào tạo kỹ trong tìm hiểu và trao đổi vấn đề này với bệnh nhân, và thường các chuyên gia y tế không nhận thức được tầm quan trọng của việc bị lạm dụng và chấn thương liên quan đến sức khỏe tổng quát và hạnh phúc của bệnh nhân . Bệnh nhân cũng có thể không nhận thức đầy đủ về việc tiền sử bị lạm dụng làm thay đổi tiêu cực về sức khỏe tinh thần và thể chất của họ, và tầm quan trọng như thế nào để tìm ra liệu pháp điều trị phục hồi từ các chấn thương đó.

vicare.vn-tac-dong-thuc-te-cua-viec-tre-em-bi-lam-dung-den-van-de-tuoi-tho-body-1

Nhưng những nghiên cứu khoa học mới đang khiến cho các bác sĩ và chuyên gia y tế lưu ý hơn về tác động của lạm dụng trẻ em đến vấn đề sức khỏe lâu dài và cuộc sống. Trong một nghiên cứu được tiết lộ gần đây, các nhà khoa học đánh giá dữ liệu khảo sát quốc gia để xác định tỷ lệ tử vong của 6.300 người trong suốt 20 năm. Nhóm này chủ yếu là người da trắng, chia riêng biệt giữa đàn ông và phụ nữ, và họ hoàn thành một bảng câu hỏi chi tiết về tiền sử bị lạm dụng khi còn trẻ. Tarong kết quả cuối cùng của nghiên cứu, độ tuổi trung bình của những người sống sót là 47 năm. Các nhà nghiên cứu cố gắng kiểm soát các yếu tố giảm nhẹ khác có thể ảnh hưởng đến kết quả của họ, bao gồm tình trạng kinh tế xã hội hoặc các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Những phát hiện của nghiên cứu được đưa ra khá ấn tượng, đặc biệt là đối với phụ nữ. 58 phần trăm đối tượng nữ cho biết đã từng bị lạm dụng thể chất là có khả năng cao tử vong do mọi nguyên nhân. 22 phần trăm phụ nữ có cảm giác bị lạm dụng có khả năng tử vong trong quan sát được là trong 20 năm. Những người đàn ông có tiền sử bị lạm dụng thì không gặp bất kỳ tác động nào liên quan đến tỷ lệ tử vong chung.

Vì vậy, phụ nữ bị lạm dụng khi còn trẻ có nhiều khả năng mắc bệnh và chết sớm so với những nam giới đã từng có trải nghiệm tương tự hoặc những phụ nữ chưa bao giờ bị lạm dụng. Đây là một nghiên cứu quan sát chặt chẽ về tỷ lệ tử vong. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét việc bị lạm dụng có thể ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của cuộc sống với nam giới và nữ giới.

vicare.vn-tac-dong-thuc-te-cua-viec-tre-em-bi-lam-dung-den-van-de-tuoi-tho-body-2

Một đứa trẻ bị ngược đãi trong tuyệt vọng sẽ tìm kiếm sự an ủi để mong thoát khỏi đau đớn. Thực phẩm là dạng phổ biến nhất và làphần thưởng dễ tiếp cận để trung hòa cảm giác lo lắng. Nhưng sử dụng thức ăn để tự làm dịu các cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân khi đến tuổi trưởng thành, hoặc kéo theo những hậu quả y tế nghiêm trọng tiếp theo của nó. Các nhà nghiên cứu đại học Harvard xem xét mối quan hệ giữa lạm dụng trẻ em với rối loạn căng thẳng sau chấn thương và chứng cuồng ăn uống , được định nghĩa như là sự tiêu thụ quá mức các sản phẩm thực phẩm chế biến và được kết hợp với sự mất kiểm soát cũng như cảm giác xấu hổ, đổ lỗi hay tội lỗi. Nghiên cứu thực hiện với hơn 40.000 phụ nữ từ Tổ chức nghiên cứu sức khỏe 'Y tá, một nghiên cứu đánh giá sức khỏe được diễn ra, nhóm nghiên cứu được lãnh đạo bởi chuyên gia về sức khỏe phụ nữ, bà Susan Mason (hiện đang là giảng viên tại Đại học Minnesota) nhận thấy rằng tiền sử bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục nặng nề là kết quả của sư kết hợp với sự gia tăng đáng kinh ngạc- 90 phần trăm trong hành vi ăn uống gây nghiện như là một cơ chế ứng phó tự xoa dịu. Trong một nghiên cứu liên quan, bà Mason thấy rằng những người phụ nữ gặp các triệu chứng chấn thương tâm lý - PTSD cao, và những người bị chấn thương (bao gồm cha mẹ ly dị và bị bắt nạt) hoặc bắt đầu bị lạm dụng sớm ở độ còn nhỏ, đã đấu tranh gấp đồi với chứng nghiện ăn uống.

Trong nghiên cứu này, các loại chấn thương hoặc lạm dụng không quan trọng.

Trong một nghiên cứu trước mang tính đột phá được hỗ trợ bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, các nhà nghiên cứu đã điều tra tỷ lệ lạm dụng trẻ em trong 17.000 trẻ vị thành viên trong Chương trình sức khỏe Kaiser Permanente. Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Vincent Felliti, một chuyên gia về chấn thương và lạm dụng thời thơ ấu, người thành lập bộ phận y tế dự phòng cho Kaiser Permanente ở San Diego, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ đã tìm thấy "một mối quan hệ được phân loại mạnh mẽ giữa sự tiếp xúc với lạm dụng hoặc bất ổn định gia đình trong thời thơ ấu cùng nhiều yếu tố nguy cơ cho khác là một trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn. "Nhóm nghiên cứu đã tạo ra những trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu, hoặc bảng câu hỏi Kinh nghiệm tuổi thơ bất lợi- ACE, là một trong những công cụ đánh giá có giá trị nhất được sử dụng bởi các bác sĩ và các nhà điều tra hiện nay. câu hỏi ACE liên quan đến 18 năm đầu tiên của đời một cá nhân, và bằng chứng cho sự hiện diện của bất kỳ hình thức bị lạm dụng hay bỏ rơi nào; bạo lực gia đình; bạo lực gia đình về thể chất, tiền sử hình sự và bệnh tâm thần; và rạn nứt mối quan hệ của cha mẹ họ, bao gồm ly thân và ly dị.

vicare.vn-tac-dong-thuc-te-cua-viec-tre-em-bi-lam-dung-den-van-de-tuoi-tho-body-3

Các nhà nghiên cứu tìm thấy hơn hai phần ba số người tham gia nghiên cứu báo cáo có ít nhất một trường hợp từng bị bỏ rơi hay lạm dụng ở thời thơ ấu và hơn 1 trong 5 người được báo cáo với mức độ ba hoặc nhiều hơn hệ thống câu hỏi ACE. Khi mức độ về ACE tăng lên, do đó cũng làm tăng nguy cơ cần điều trị y tế về thể chất và tinh thần nghiêm trọng. Chúng bao gồm nghiện rượu, lạm dụng ma túy, hút thuốc ;phiền muộn; bệnh tim; béo phì; hiệu suất làm việc kém và thành tích học tập giảm sút; tình dục bừa bãi; bạo lực gia đình; và cố gắng tự tử. CDC ước tính chi phí kinh tế trong đời gắn liền với cấn đề lạm dụng ở trẻ em là 124 $ tỷ đồng, một con số có nguồn gốc từ tổn thất mất mát cũng như chi phí cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục đặc biệt, phúc lợi trẻ em và chi phí tư pháp hình sự. Đối với các tác động của những trải nghiệm thời thơ ấu xấu đến tuổi thọ, đàn ông và phụ nữ với sáu hoặc hơn những người có tuổi thơ bất lợi ACE qua đời sớm hơn 20 năm so với tuổi thọ trung bình của những người có tuổi thơ hạnh phúc hơn. Về bản chất, lạm dụng trẻ em là một hồi chuông đáng báo động về nguồn lực tài chính của xã hội, và cuối cùng, về chất lượng và thời gian của cuộc sống mà nạn nhân bị lạm dụng phải chịu đựng.

Vì vậy, tiến về phía trước, đó là thời gian cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế nghiên cứu tài liệu và giải quyết bất kỳ trường hợp bệnh nhân nào có tiền sử bị lạm dụng và chấn thương thời thơ ấu. Một bệnh nhân được giới thiệu kịp thời đến một bác sĩ chuyên khoa chấn thương có thể được cứu sống dựa trên điều trị. Các học giả như Christine Courtois, tác giả của văn bản hội thảo về chủ đề này, " Đa chấn thương," đang đào tạo một thế hệ mới các nhà trị liệu về chấn thương để họ có thể cung cấp các phương pháp điều trị cho cá nhân và gia đình, nhằm giúp các nạn nhân hồi phục. Ngoài ra, những tổ chức như Childhelp bây giờ cũng được thành lập để cung cấp cho các cá nhân và gia đình khi họ cần hướng dẫn và dịch vụ.

Đây là lúc những câu hỏi được đặt ra, để giải đáp thắc mắc - và bảo vệ cuộc sống.


Theo US News

12/12/2016 - Minh Hiếu