Tác dụng của thuốc lá điện tử nhiều người chưa biết 4

vicare.vn-tac-dung-cua-thuoc-la-dien-tu-nhieu-nguoi-chua-biet

Điều gì khiến cho bạn quyết định sử dụng Thuốc lá điện tử? Sau khi đọc xong bài viết tác dụng của thuốc lá điện tử, bạn có thể xem được những người khác nói gì về nó và bạn hãy chia sẻ các kinh nghiệm của bạn để mọi người có thể hiểu biết về loại sản phẩm mới này.

Ưu đãi Vinmec

1. Hoạt động của thuốc lá điện tử

- Khi bạn hút thuốc thì pin sẽ được kích hoạt làm nóng nicotine ở trong phần dung dịch tạo ra một cơ chế phun sương mà không phải là đốt cháy như loại thuốc lá điếu tạo ra một làn khói tương tự như hút thuốc, kết quả cuối cùng sẽ là một cảm giác của khói thuốc ở trong miệng mà bạn không thực sự “hút thuốc”.

- Không giống như những sản phẩm thuốc lá, không có pháp luật hiện hành nào có hiệu lực cấm việc sử dụng thuốc lá điện tử ở nơi công cộng.

vicare.vn-tac-dung-cua-thuoc-la-dien-tu-nhieu-nguoi-chua-biet-body-1

2. Tác dụng của thuốc lá điện tử

- Thuốc lá điện tử hay e-thuốc lá cho ngắn, là các thiết bị được chạy bằng pin đầy với chất lỏng nicotine (một loại hóa chất gây nghiện rất cao) được hòa tan ở trong dung dịch nước và propylene glycol . Nhiều người ở trong số họ trông giống như thuốc lá thực sự, với một ống có hình trụ màu trắng, màu nâu lọc, và tip đỏ rực. Những người khác đến ít bị chú ý và màu sắc tối hơn.

- Thuốc lá điện tử là các thiết bị được chạy bằng pin với một dung dịch nicotine (một chất gây nghiện) thường được hòa tan vàobên trong dung dịch nước và propylene glycol. Thiết kế hình trụ giống như điếu thuốc lá thông thường và tùy vào model của từng nhà sản xuất mà có các kiểu dáng khác nhau.

- Trong một nghiên cứu dựa trên 40 người hút thuốc và đang nghiện thuốc lá (sau khi đã kiêng hút thuốc lá qua đêm), các nhà nghiên cứu kết luận được việc hút thuốc lá điện tử giảm nhẹ nồng độ nicotin, tính chất dược lý tương tự như một ống hít Nicorette hơn là thuốc lá.

- Một nghiên cứu khác cũng dự trên 50 người hút thuốc để muốn làm giảm sức khỏe rủi ro có liên quan đến hút thuốc lá, tuy nhiên không bỏ thuốc lá hoàn toàn, kết luận rằng những thương hiệu Eclipse của thuốc lá điện tử cũng đã làm giảm đáng kể việc tiêu thụ thuốc lá mà vẫn không gây ra các triệu chứng. Hơn nữa khi tham gia hút thuốc Eclipse, nồng độ nicotin ở trong máu của họ vẫn ở mức khá ổn định và mong muốn của họ để có thể bỏ thuốc lá hoàn toàn vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng kết luận rằng do Eclipse tăng nồng độ khí carbon monoxide ở trong máu, nên nó không thể là một sự lựa chọn an toàn hơn thuốc lá. Mặt khác, nó cũng gây ra vài sự kiện bất lợi rõ rệt.

- Trong một loạt nghiên cứu các trường hợp, thuốc lá điện tử cũng đã được tìm thấy để giúp cho ba người tham gia nghiên cứu, tất cả những người đã có một lịch sử tài liệu của những nỗ lực được lặp đi lặp lại thất bại cai thuốc lá bằng cách sử dụng những phương pháp hỗ trợ ngừng hút thuốc chuyên nghiệp, bỏ hút thuốc và giữ vững một chế độ cho ít nhất 6 tháng.

- Trong một cuộc khảo sát trực tuyến cũng đã tiến hành vào năm 2010, các nhà nghiên cứu thăm dò ý kiến ​​của khách truy cập của trang web và diễn đàn thảo luận dành riêng cho việc dùng thuốc lá điện tử và bỏ thuốc lá. Trong số 3.587 người tham gia đã có 70% người từng hút thuốc, 61% là nam giới và tuổi trung bình là 41 năm.

- Trung bình, số người tham gia sử dụng thuốc lá điện tử đã cho khoảng 3 tháng, thu hút 120 lần/ ngày, ngoài ra còn được sử dụng 5 hộp tinh dầu/ ngày. Hầu như tất cả trong số họ đều sử dụng hộp tinh dầu có chứa nicotine. 96% nói rằng thuốc lá điện tử đã giúp cho họ bỏ hút thuốc, trong khi 92% nói rằng nó đã làm cho họ hút ít đi và được con người chứng minh gồm có 8 lợi ích khi sử dụng thuốc lá điện tử. Phần lớn trong số người tham gia đã cho biết thuốc lá điện tử giúp họ có thể chống lại cơn thèm thuốc, đối phó với những triệu chứng cai nghiện, và tránh bị tái phát thuốc lá.

vicare.vn-tac-dung-cua-thuoc-la-dien-tu-nhieu-nguoi-chua-biet-body-2

3. Hạn chế của thuốc lá điện tử

- Nếu như bạn là một người tiêu dùng hiểu biết, cả về mặt tích cực và tiêu cực của các sản phẩm bạn đã và đang xem xét cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng trước khi bạn mua nó. Các loại thuốc lá điện tử không là ngoại lệ. Hãy nhìn vào những gì mà một số nghiên cứu nói về những khía cạnh tiêu cực của thuốc lá điện tử:

- Năm 2010 nghiên cứu bài báo xuất bản ở trong kiểm soát thuốc lá đã cho thấy rằng thuốc lá điện tử thiếu đi yếu tố quan trọng quy định như cảnh báo sức khỏe thiết yếu, hướng dẫn rõ ràng về việc làm thế nào để có thể sử dụng chúng, dán nhãn thích hợp và các phương pháp xử lý an toàn. Các tác giả của nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng có một số các hộp mực e-thuốc lá bị rò rỉ, có thể gây độc hại tiếp xúc đến nicotine.

- Một nghiên cứu được công bố trong vấn đề vào 2011 tháng mười hai CHEST tìm thấy e-thuốc lá gây ra các hiệu ứng phổi cấp sau khi hút thuốc chỉ có năm phút, mặc dù tác giả đã nghiên cứu chỉ ra rằng các hiệu ứng có thể không có ý nghĩa lâm sàng. Trong nghiên cứu này, có 40 khỏe mạnh không hút thuốc (30 experimental/10 kiểm soát) và đã được yêu cầu để hút thuốc lib quảng cáo e-thuốc lá trong vòng năm phút. Nhóm thử nghiệm đã sử dụng thuốc lá điện tử với hộp mực nicotine ngay tại chỗ, trong khi đó nhóm hút thuốc với hộp mực nicotine loại bỏ.

- Sau năm phút, chức năng của phổi đã được đánh giá bằng việc sử dụng một loạt các xét nghiệm. Kết quả cho thấy hút thuốc lá cho ra các thiết bị chỉ cần năm phút cũng đủ gây ra sự gia tăng trở kháng, kháng dòng chảy ngoại vi ở đường hô hấp, và stress oxy hóa ở trong phổi của người hút thuốc lành mạnh. Họ cũng chỉ ra (những người hút thuốc mà không được chẩn đoán bị bệnh phổi hay bệnh mãn tính). Nghiên cứu chỉ được đo kết quả từ việc hút thuốc lá điện tử trong năm phút do người tiêu dùng trung bình có thể hút thuốc lá điện tử nhiều lần trong một ngày, điều này có thể sẽ làm tăng nguy cơ. Tuy nhiên, các tác giả đều cho rằng nếu thuốc lá điện tử đã được dùng như một cầu nối ngắn hạn để cai thuốc lá, các lợi ích có thể lớn hơn những rủi ro.

4. Nguy cơ bị ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá

Theo kết luận của các nhà khoa học Mỹ trong công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y Khoa New England (số ra ngày 21/1/2015), những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Portland đã tiến hành kiểm tra lượng chất Formaldehyde, một chất khí không màu do thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị. Đây là chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài.

Theo các chuyên gia, cứ 3ml chất lỏng được đốt nóng sẽ tạo ra 14mg chất Formaldehyde. Với người thường xuyên hút 1 bao thuốc/ngày, lượng Formaldehyde “nạp” vào cơ thể là 3 mg/ngày. Với liều lượng như vậy, nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc lá điện tử lâu năm sẽ cao từ 5-15 lần so với những người nghiện thuốc lá thường.

Trước đó, các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Nhật Bản kết luận, thuốc lá điện tử chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại thuốc hút thông thường. Giới khoa học Mỹ cũng từng khẳng định thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

Nếu như bạn quyết định thử thuốc lá điện tử hãy chắc hiểu rõ về tác dụng của thuốc lá điện tử, mối quan tâm an toàn, và hãy tìm đến một thương hiệu uy tín để sử dụng. Điều quan trọng nhất cần phải nhớ là, bạn đang có quyết định tốt nhất cho chất lượng của cuộc sống bạn khi quyết định từ bỏ thuốc lá, hãy tìm một phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện, nhất là nếu như bạn bị COPD (ung thư phổi) thì nó càng chính là một quyết định cần phải thực hiện ngay.

Xem thêm:

06/11/2017 - Minh Hiếu