Tác dụng phụ của cây xạ đen

vicare.vn-tac-dung-phu-cua-cay-xa-den

Cây xạ đen là một loại thảo dược quý, đã được đưa vào sử dụng để điều trị các bệnh lí về gan, điều trị ung thư hiện nay. Có nhiều người thắc mắc cây xạ đen có gây tác dụng phụ gì hay không. Bài viết sau cung cấp cho bạn một số tác dụng phụ của cây xạ đen.

Ưu đãi Vinmec

Cây xạ đen có tác dụng gì?

Cây xạ đen là một loại thảo dược quý, được trồng tại miền núi phía Bắc nước ta. Đã có những nghiên cứu chỉ ra thành phần của cây. Trong cây có chứa các hợp chất như: Flavonoid, Quinon, Saponin Triterpenoid, Maytenfolone A - những hợp chất này có tác dụng tốt trong phòng ngừa sự phát triển nhân lên của các khối u, đặc biệt các khối u ác tính.

Đã có nhiều bệnh nhân bị mắc ung thư gan, ung thư đường tiêu hóa và các khối u ác tính được sử dụng loại cây này và cho tác dụng điều trị hiệu quả đáng kể. Các chất có trong thành phần của cây có tác dụng kiểm soát quá trình nhân lên của khối u, ngoài ra các thành phần có trong cây còn giúp mát gan, giải độc, nâng cao thể trạng.

Ngoài tác dụng điều trị cho các bệnh nhân ung thư, cây còn được sử dụng với tác dụng điều trị cho bệnh gan nhiễm mỡ, men gan cao, xơ gan, giúp giải độc rượu, giải độc gan. Các tác dụng này giúp người bệnh thấy dễ chịu, dễ ngủ hơn.

vicare.vn-tac-dung-phu-cua-cay-xa-den-body-1

Tác dụng phụ của cây xạ đen

Bất kể một loại thuốc điều trị nào đưa vào cơ thể, ngoài tác dụng điều trị chính thì đều có tác dụng phụ không mong muốn đi kèm. Việc sử dụng cây xạ đen để điều trị bệnh cũng gây một số tác dụng không mong muốn như:

Đầy bụng, khó tiêu

Do các thành phần trong cây có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của người bệnh, các thành phần trong cây là một yếu tố lạ đưa vào đường tiêu hóa nên một số bệnh nhân có phản ứng với thuốc. Các triệu chứng thường gặp như đầy bụng, khó tiêu. Các triệu chứng này sẽ hết dần sau một vài ngày bên bạn không cần quá lo lắng về các triệu chứng này.

Đi ngoài phân lỏng, đau bụng

Là một biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Việc sử dụng thuốc sắc uống đôi khi gây nên triệu chứng này. Để giải quyết tình trạng này bạn có thể ngừng sử dụng thuốc trong 1 tuần sau đó sử dụng lại, hoặc uống thuốc sắc với nồng độ loãng hơn.

Bụng cồn cào, đau bụng

Đây cũng là một triệu chứng thường gặp. Điều này có thể được giải thích do chất lạ đưa vào đường tiêu hóa sẽ gây các triệu chứng như vậy. Nếu triệu chứng không nghiêm trọng thì bạn vẫn cứ tiếp tục sử dụng thuốc, hoặc có thể uống thuốc với nồng độ thấp hơn, sau đó tăng dần độ đặc của thuốc lên để đường tiêu hóa có thời gian thích nghi.

Làm tăng cơn đau tức thời ở bệnh nhân

Những bệnh nhân ung thư thường hay có triệu chứng đau xuất hiện. Khi người bệnh sử dụng cây xạ đen để điều trị bệnh ung thư thì có thể gặp phải những cơn đau tăng hơn, tuy nhiên cơn đau này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi biến mất.

Tác dụng không mong muốn được tìm thấy trên nhiều bệnh nhân. Có thể lí giải điều này do thuốc vào trong cơ thể - là một dược chất đưa vào nên có thể gây các biến đổi trong cơ thể, do đó làm ảnh hưởng đến khối u. Triệu chứng này sẽ tự hết sau một thời gian sử dụng thuốc khi người bệnh đã quen với liều dùng thuốc ổn định.

vicare.vn-tac-dung-phu-cua-cay-xa-den-body-2

Những chú ý khi dùng cây xạ đen

  • Kiêng rượu bia, các chất kích thích trong thời gian sử dụng thuốc để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Các chất kích thích khi sử dụng đồng thời với thuốc sẽ gây tương tác với thuốc làm giảm tác dụng điều trị, đôi khi còn gây hại cho cơ thể.
  • Những triệu chứng thường gặp như đau bụng, đi ngoài, ... sẽ tự hết sau một thời gian thuốc nên bạn không cần quá lo lắng và nên yên tâm tiếp tục sử dụng thuốc.
  • Nếu các tác dụng phụ của cây xạ đen trong quá trình sử dụng biểu hiện rõ ràng: làm tăng cơn đau, đau bụng nhiều ... thì bạn nên uống giảm liều xuống, pha loãng thuốc và uống đặc tăng dần.
  • Với những bệnh nhân ung thư giai đoạn nặng thì việc sử dụng đồng thời 2 biện pháp đông tây y kết hợp được khuyến khích sử dụng. Việc sử dụng đồng thời hóa chất, xạ trị cùng với sử dụng cây xạ đen làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc tây y kết hợp với dùng cây xạ đen thì bạn nên sử dụng 2 loại thuốc này cách nhau khoảng 30 phút để làm khả năng hấp thu cả hai loại thuốc này được tốt nhất.
  • Thuốc đã sắc thì nên được sử dụng trong 24 giờ. Để lâu sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc và gây các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Xem thêm:

12/02/2019 - Minh Hiếu