Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

vicare.vn-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-hang-ngay

Hiện nay trong đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng, các chị em thường hay có thói quen sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Ngoài những lợi ích thực tế mà thuốc tránh thai hàng ngày mang lại, bên cạnh đó còn có những tác dụng phụ xảy ra. Vậy tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Hãy cùng ViCare tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xuất hiện cục máu đông

Theo nghiên cứu tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày phải kể đến tình trạng gặp phải cục máu đông, vì hormone estrogen có trong thuốc tránh thai tổng hợp làm tăng các yếu tố đông máu II, VII, IX và X, làm tăng phân hủy fibrin và gây đông vón tiểu cầu. Tuy nhiên đây chỉ là những trường hợp hiếm gặp, và có nguy cơ xảy ra cao với những phụ nữ hút thuốc, béo phì hoặc mới sinh con.

tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-hang-ngay

Có cảm giác đau nửa đầu

Việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng đau đầu cao hơn, đây được xem là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày xảy ra phổ biến ở các chị em. Chứng đau nửa đầu có mối liên hệ giữa việc thay đổi nồng độ estrogen. Những biểu hiện này có thể xảy ra ngay trước kỳ kinh hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.

4-g-1440599933866-1440641893987

Gỉam ham muốn tình dục

Vì công dụng của thuốc tránh thai hàng ngày là làm ức chế quá trình rụng trứng, nên khi uống thuốc sẽ làm thay đổi nội tiết của người phụ nữ, không dẫn đến sự rụng trứng, nồng độ estrogen thấp dẫn đến giảm ham muốn tình dục, giảm tiết dịch, gây đau khi quan hệ. Đây được xem như tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày ngoài ý muốn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống vợ chồng.

benh-xoi-mon-co-tu-cung-1

Ngoài ra khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày chị em có thể bị thay đổi trong những ngày kinh nguyệt, thuốc tránh thai có khả năng khiến cho lượng máu ra có thể nhiều hoặc ít hơn bình thường. Hoặc với nhiều chị em sẽ xuất hiện cảm giác buồn nôn, hoặc nôn ói. Gây thay đổi tâm trạng, thay đổi về da... là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày mang lại.

>>> Xem thêm: Sử dụng thuốc tránh thai đúng cách bạn đã biết hay chưa?
Ưu đãi Vinmec

03/11/2016 - Nguyễn Thủy