Tác dụng phụ và những nguy cơ của việc dùng thuốc tránh thai

vicare.vn-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai

Thuốc tránh thai dường như là phương pháp đơn giản nhất giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, nhưng nó cũng là một trong những phương pháp rủi ro nhất. Bất chấp những cảnh báo ngày càng tăng của các quan chức y tế về tác dụng phụ của thuốc, nó vẫn được coi là phương pháp ngừa thai "tốt nhất và an toàn nhất".

https://vicare.vn/song-khoe/gioi-tinh/cach-tinh-ngay-an-toan-de-tranh-thai-can-biet/

 • Người ta ước tính có 150 triệu phụ nữ trên toàn thế giới dùng thuốc tránh thai. Tại sao vậy?
 • Nếu phụ nữ biết những mối nguy hiểm thực sự của thuốc tránh thai, liệu con số người dùng có cao như vậy không? Đây không phải là một sự ngẫu nhiên.

Đáng buồn là mặc dù biết những rủi ro nghiêm trọng của việc dùng thuốc tránh thai và sự thiếu an toàn lâu dài, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên, thuốc tránh thai vẫn đang được sử dụng để điều trị sự mất cân bằng nội tiết tố và mụn trứng cá. Những tổn thất lớn đang xảy ra do việc phân phối những viên thuốc dễ như kẹo và quá nhiều cái đầu quay đi bỏ qua sự thật hiển nhiên. Thật không may, chúng ta đang nói về cuộc sống của phụ nữ và các thế hệ tương lai.

Nếu bạn đọc được những tác dụng phụ dưới đây, bạn sẽ lo âu nếu con của bạn ở tuổi vị thành niên được khuyến nghị dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá theo yêu cầu của bác sĩ? Tuy nhiên, hàng triệu người làm điều đó và vô tình có nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh kế của họ.

vicare.vn-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-body-1
Dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá là phương pháp không hề an toàn

Nhiều tác dụng phụ dưới đây xảy ra do phản ứng của cơ thể với estrogen tổng hợp:

 • Ngực lớn
 • Tăng hoặc giảm cân
 • Giảm hoặc tăng mụn trứng cá
 • Buồn nôn nhẹ
 • Nhạy cảm ngay trước chu kì đèn đỏ
 • Thay đổi tâm trạng trong suốt chu kì đèn đỏ
 • Chảy máu hoặc có đốm bất thường
 • Đau vú

Thậm chí, còn có những điều đáng sợ hơn so với các tác dụng phụ “ở mức nhẹ” được nêu ra ở trên. Đó là những nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe do dùng thuốc tránh thai, bao gồm:

 • Tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư vú
 • Tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ
 • Đau nửa đầu
 • Tăng huyết áp
 • Bệnh túi mật
 • Vô sinh
 • Các khối u gan lành tính
 • Mật độ xương giảm
 • Nấm men phát triển quá mức và nhiễm trùng
 • Tăng nguy cơ đông máu

Ung thư, bệnh tim, đột quỵ và vô sinh. Chắc chắn những tác dụng phụ này làm thuốc tránh thai trở thành phương án ít có sức quyến rũ đối với việc tránh thai và thậm chí còn ít hơn đối với việc trị mụn.

Một trong những tác dụng phụ của việc dùng thuốc tránh thai là vô sinh
Một trong những tác dụng phụ của việc dùng thuốc tránh thai là vô sinh

Một số sự thật về thuốc tránh thai mà mọi người nói còn chưa đầy đủ:

https://vicare.vn/song-khoe/gioi-tinh/tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-hang-ngay/

 • Phụ nữ liên tục sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ bị các vấn đề về tuần hoàn máu, các khối u ở gan, đau đầu, trầm cảm và mắc ung thư cao hơn so với những người không sử dụng. Nguy cơ này tăng theo độ tuổi.
 • Phụ nữ giữa 30 và 40 tuổi uống thuốc ngừa thai có nguy cơ tử vong do đau tim cao hơn ba lần so với phụ nữ cùng độ tuổi là những người không sử dụng thuốc.
 • Những phụ nữ trên 40 tuổi và vẫn còn sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ bị cao huyết áp cao hơn 6 lần, nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 4 lần, và nguy cơ bị nghẽn, tắc mạch máu - trạng thái một máu cục máu đông có thể hình thành và sau đó nằm trong một động mạch gần tim - cao hơn 5 lần. Nguy cơ bị nghẽn mạch máu cao nhất ở những người sử dụng ngắn hạn.
 • Một trong những tác dụng phụ tai hại nhất của thuốc tránh thai trên cơ thể là sự phá hủy các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm cho bạn dễ bị nấm men phát triển quá mức, khả năng miễn dịch thấp hơn, và bị nhiễm trùng. Sự thật ít được biết đến này chưa bao giờ được bàn luận và thật không may, phụ nữ đang phải chiến đấu chống lại sự phát triển quá mức và nhiễm trùng nấm men (candida) - mối nguy hiểm đặc biệt cho sức khỏe tổng thể của chị em.

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thuốc tránh thai trong cơ thể.

 • Thông thường, cơ thể của bạn rụng trứng mỗi tháng một lần, trứng rụng sẽ đi xuống một ống dẫn trứng. Cuối cùng, nó sẽ đến tử cung nơi mà nó sẽ gắn kết nếu thụ tinh.
 • Nếu không được thụ tinh bởi tinh trùng, niêm mạc của tử cung đã xây dựng để chuẩn bị cho trứng thụ tinh trở nên không còn cần thiết. Cả trứng và nội mạc tử cung sẽ rời khỏi cơ thể, làm sạch hệ thống và chuẩn bị cho một tháng mới.

Khi bạn uống thuốc ngừa thai, bạn buộc các hoóc môn tổng hợp tác động lên chu kỳ tự nhiên của bạn.

Nhiều thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao làm cho tuyến yên của bạn tin rằng bạn đang mang thai (điều này giải thích một số tác dụng phụ của thuốc) và rằng bạn không cần phải rụng trứng nữa.

Bởi vì cơ thể của bạn nghĩ rằng bạn đang mang thai, nội mạc tử cung sẽ dày lên.

Một khi bạn bắt đầu uống thuốc giả dược, mức độ estrogen giảm đột ngột, và cơ thể của bạn sẽ lại có kinh nguyệt "bình thường".

Chu kỳ bất thường này là những gì hàng triệu phụ nữ trải qua hàng tháng. Tuy nhiên hết năm này qua năm khác, rất ít bác sĩ bàn luận về tác dụng phụ và hậu quả của việc dùng các đơn thuốc này.

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai vì một lý do nào đó không phải để tránh thai, xin hãy xem xét lại.

Cho dù bạn đang cố gắng để làm sáng da hay làm dịu sự bứt rứt và đau đớn của hội chứng tiền kinh nguyệt, nên nhớ rằng thuốc tránh thai chỉ đơn thuần giải quyết các triệu chứng mà không giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Cơ thể bạn có thể đang thực sự cố gắng để nói với bạn một điều gì đó!

 • Mụn có thể chỉ ra rằng ruột già, bạch huyết và gan của bạn đang cần được làm sạch.
 • Có thể là do các hoóc môn bị mất cân bằng, bạn không kiểm soát được căng thẳng hoặc do tuyến giáp và tuyến thượng thận của bạn quá mệt mỏi.
 • Mụn cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm nấm men hay nấm candida.

Bạn có thể nhìn thấy nguyên nhân căn bản của một vấn đề nào đó tưởng chừng đơn giản. Tuy nhiên mụn có thể phức tạp hơn cái mà bạn có thể nhận ra. Mặc dù thuốc tránh thai có thể cải thiện các triệu chứng của bạn trong một thời gian ngắn, sự mất cân bằng trong cơ thể và sức khỏe tổng thể sẽ tiếp tục suy giảm. Những nguy cơ của thuốc tránh thai chỉ làm cho vấn đề thêm tồi tệ.

Không có sự lên án ở đây nếu bạn đang dùng, đã dùng hoặc mới chỉ nghĩ về việc uống thuốc ngừa thai. Trái tim của chúng ta là để giáo dục mọi người về sự nguy hiểm của việc lựa chọn các giải pháp tổng hợp đối với sức khỏe. Thay vì tìm hiểu về cơ thể của chúng ta, chúng ta đã tin tưởng phương pháp tổng hợp nhân tạo để điều chỉnh hoóc môn. Đáng buồn là hầu hết trong đó là hoàn toàn sai và đi ngược lại với thiết kế của cơ thể.

Hãy dụng thuốc tránh thai đúng với mục đích của nó
Hãy dụng thuốc tránh thai đúng với mục đích của nó

Chúng ta cần phải tìm hiểu về hóoc môn, các chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên, các chu kỳ rụng trứng và khả năng sinh sản. Khi chúng ta làm được điều này, chúng ta sẽ thấy rằng khi trí óc, cơ thể và tinh thần trở nên khỏe mạnh, chúng ta sẽ nhận lại được những thứ căn bản và thấy bản thân gần gũi hơn với thiên nhiên.

Chúng tôi tin tưởng các phương pháp giải quyết căn nguyên gốc rễ của vấn đề mụn hay kinh nguyệt, không phải biện pháp làm giấu đi các triệu chứng bằng hoóc môn tổng hợp.

(Nguồn: www.practo.com)

Ưu đãi Vinmec

23/09/2016 - Minhhieu