Tại sao bị hóp thái dương khi niềng răng? Cách khắc phục ra sao?

Niềng răng ở trẻ em

Bị hóp thái dương khi niềng răng là một trong những tình trạng thường hay gặp, tuy nhiên nhiều bạn lại không biết nguyên nhân tại sao lại xuất hiện tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Sau đây hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này.

Nguyên nhân bị hóp thái dương khi niềng răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bị hóp thái dương sau khi niềng răng nhưng các nguyên sau đây là phổ biến:

Tinh thần không thoải mái: một trong những nguyên nhân chính khiến bạn bị hóp má, hóp thái dương sau thời gian niềng răng chính là xuất phát từ tinh thần không được thoải mái. Ngoài ra, việc thức khuya và mất ngủ quá nhiều hay bị stress cũng là nguyên nhân ảnh gây nên tình trạng hóp thái dương.

Do ăn uống, sinh hoạt không đúng: khi niềng răng, bạn sẽ phải tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, chẳng hạn như việc phải thay đổi chế độ dinh dưỡng, bạn chỉ được sử dụng thực phẩm, đồ ăn mềm, không chứa nhiều tinh bột, không được thức ăn ngọt để bảo vệ răng cũng như tránh mắc phải những bệnh lý về răng miệng.

Do nhổ răng: một số trường hợp khi niềng răng sẽ được bác sĩ chỉ định phải nhổ đi răng số 4 để tạo ra khoảng trống di chuyển răng, tuy nhiên nếu như bác sĩ tiến hành nhổ răng không có tay nghề cao hay chỉnh lực siết quá mạnh... có thể khoảng trống mất răng sẽ dần bị tiêu xương ổ răng và khiến cho mặt bị hóp lại.

Do kỹ thuật niềng răng: Đây là trường hợp ít gặp trong quá trình niềng răng tuy nhiên vẫn có trường hợp bệnh nhân gặp phải trường hợp này khi bác sĩ sử dụng lực kéo quá mạnh từ các dây cung tác động lên khớp hàm hay chân răng dẫn đến hiện tượng bị hóp thái dương khi niềng răng.

Vậy chúng ta phải làm gì để tránh trường bị hóp má, thái dương sau khi niềng răng, hãy cùng tham khảo những biện pháp sau đây nhé.

Ưu đãi Vinmec
Niềng răng ẩn chứa nhiều nguy cơ

Cách để khắc phục không bị hóp thái dương khi niềng răng

Một số biện pháp sau sẽ giúp chúng ta khắc phục được tình trạng bị hóp má, bị hóp thái dương:

Chọn địa trị uy tín: Để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt chúng ta nên có sự lựa chọn thông minh đối với các địa chỉ nha khoa, nên chọn các nha khoa uy tín để niềng răng.

Thường xuyên ghi chép cẩn thận và cập nhật sự thay đổi của hàm răng, cũng nên trao đổi với các bác sĩ nha khoa để có các phương phướng cho từng giai đoạn.

Nên thường xuyên tái khám theo định kỳ, không nên bỏ qua bất kỳ lịch hẹn nào với bác sĩ, thông thường cứ 1 tháng thì bạn nên đi khám nha khoa 1 lần.

Đối với trường hợp bị hóp thái dương sau khi niềng răng do thiếu chất dinh dưỡng thì chúng ta nên cân đối lại chế độ ăn của mình để cải thiện lại cơ mặt, nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt điều độ để có một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế tâm trạng không thoải, stress, đặc biệt tránh tình trạng giảm cân không phanh.

Trên đây là những giải đáp của các bác sĩ về chủ đề tại sao bị hóp thái dương khi niềng răng và những cách khắc phục tình trạng này. Chúng tôi hy vọng những tư vấn trên sẽ có ích đối với bạn đọc.

10/05/2019 - Minh Hiếu