Tại sao chị em nên khám sức khỏe tổng quát, khám răng, mắt và phụ khoa đều đặn?

vicare.vn-tai-sao-chi-em-nen-kham-suc-khoe-tong-quat-kham-rang-mat-va-phu-khoa-deu-dan

Vấn đề sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người, đặc biệt là chị em phụ nữ, những người trải qua những cuộc sinh nở vô cùng nhiều rủi ro. Vậy tại sao chị em nên đặt lịch khám tổng quát và liệu có cần gặp bác sĩ để khám răng, khám mắtkhám phụ khoa theo định kì không?

Ưu đãi Vinmec

Khám sức khỏe tổng quát định kì là rất quan trọng

Lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là một nền tảng vững chắc để bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, nhưng như vậy là chưa đủ đến ngăn ngừa hoàn toàn các nguy cơ mắc bệnh.

Khám tổng quát quan trọng như thế nào ?

Khám sức khỏe tổng quát là một khái niệm chung chỉ việc các nhân viên y tế có chuyên môn đánh giá và kiểm tra sức khỏe tổng thể của bạn. cũng giống như bạn có các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm cho cả người khỏe lẫn người bị bệnh.

Khám sức khỏe tổng quát nhằm mục đích:

 • Sàng lọc các bệnh mà phụ nữ thường gặp theo các độ tuổi khác nhau
 • Thông báo cho bác sĩ và các chuyên gia những thay đổi mà bạn thấy ở cơ thể mình để được kịp thời khám và chữa trị, cũng như trao đổi với các bác sĩ những vấn đề sức khỏe mà bạn quan tâm
 • Xác định được chính xác các yếu tố nguy cơ, qua đó phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
 • Phát hiện các dấu hiệu cảnh báo về vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải để chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm. Việc này có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh ung thư.
 • Kiểm tra các thông số trong máu như hàm lượng cholesterol, đường huyết, huyết áp,.. đây là các dấu hiệu cơ bản, đánh giá trực tiếp tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Nhìn lại tiền sử bệnh tật, tiền sử gia đình để có những lưu ý và bác sĩ sẽ đưa ra nguy cơ mắc các bệnh cho bạn, bạn cần lưu ý với một số tình trạng bệnh nhất định có liên quan đến yếu tố gia đình.
 • Ngoài ra để kiểm tra các thông số như chiều cao, cân nặng, để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, sinh hoạt của bạn đã hợp lí chưa , qua đó các bác sĩ sẽ tư vấn về việc điều chỉnh lối sống, các chế độ ăn uống phù hợp với bạn.
 • Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà các bác sĩ có thể trực tiếp hoặc đề xuất bạn gặp các chuyên gia để sàng lọc các bệnh lí thường gặp ở độ tuổi đó.

Một số sàng lọc quan trọng ở phụ nữ như:

 • Chụp quang tuyến vú : hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo với những phụ nữ có độ tuổi từ 45 đến 54 nên đi chụp quang vú hàng năm, sau 54 tuổi thì khám 2 năm một lần.
 • Sàng lọc ung thư trực tràng : nên tiến hành sàng lọc này ở tuổi 45
 • Sàng lọc mật độ xương : giúp xác định nguy cơ loãng xương, rất quan trọng đặc biệt là phụ nữ sau khi mãn kinh, từ 65 tuổi trở lên nên thucje hiện xét nghiệm này hàng năm.
Khám phụ khoa

Khám phụ khoa cho phụ nữ

Các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm, việc này giúp bạn kiểm tra và trao đổi về kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng, kiểm soát cân nặng, sàng lọc ung thư và các bệnh lấy truyền qua đường tình dục.

Bác sĩ có thể xác định tình trạng bệnh của bạn qua các dấu hiệu lâm sàng hoặc một số xét nghiệm cơ bản, liệu bạn có thể mắc các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia, đặc biệt với phụ nữ sau 21 tuổi nên thực hiện xét nghiệm pap thường xuyên để kiểm tra phết đồ tế bào cổ tử cung, nếu kết quả bình thường có thể làm lại sau 3 năm.

Phụ nữ sau 30 tuổi , nên làm xét nghiệm pap 3 năm một lần, xét nghiệm HPV 5 năm 1 lần

Khám răng có cần thiết không?

Các vấn đề về răng miệng, nó không chỉ liên quan đến sức khỏe cá nhân mà còn ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày.

Các chuyên gia khuyến cáo nên khám nha khoa định kì 1-2 lần mỗi năm, có thể hơn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Nếu bạn hút thuốc hoặc mắc các bệnh tiểu đường nên đi khám nha sĩ thường xuyên hơn.

Khám mắt cho phụ nữ

vicare.vn-tai-sao-chi-em-nen-kham-suc-khoe-tong-quat-kham-rang-mat-va-phu-khoa-deu-dan-body-2

Nếu bạn mắc các bệnh về mắt hay các tật khúc xạ cận thị, viễn thị thì nên gặp bác sĩ nhãn khoa thường xuyên hơn để khám định kì.

Viện hàn lâm nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên đi khám mắt 5-10 năm một lần cho những người dưới 40 tuổi ngay cả khi không có bất cứ triệu chứng hay nguy cơ mắc bệnh về mắt.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường thì việc khám mắt là rất quan trọng vì biến chứng mắt là một trong những biến chứng nghiêm trọng do bệnh đái tháo đường gây lên, nếu không kiểm soát tốt có thể dẫn đến mù lòa.

Khám sức khỏe định kì hàng năm không chỉ quan trọng với phụ nữ mà tất cả mọi người đều nên theo dõi tình trạng bệnh của mình, nhằm kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm:

08/07/2019 - phuongnhi