Tại sao khi mắc bệnh tim cần tránh ra ngoài thời tiết lạnh? 1

vicare.vn-tai-sao-khi-mac-benh-tim-can-tranh-ra-ngoai-thoi-tiet-lanh

Được đánh giá là một trong bốn loại bệnh không lây nhiễm nhưng lại có số ca tử vong, người mắc bệnh ngày càng cao, các bệnh lý về tim mạch đang là mối đe dọa của người Việt Nam thời gian qua. Để đảm bảo sức khỏe, người mắc bệnh tim thường được nhắc nhở cần tránh ra ngoài thời tiết lạnh. Lý do vì sao, cùng ViCare tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

Trời lạnh ảnh hưởng thế nào đến người mắc bệnh tim mạch?

Khi tiếp xúc với không khí lạnh hoặc làm việc liên tục ngoài trời lạnh sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng hạ thân nhiệt. Khi nhiệt độ cơ thể xuống dưới 35 độ C, nhiều người sẽ xuất hiện các triệu chứng lú lẫn, mất khả năng vận động, run, buồn ngủ.

Hạ thân nhiệt xảy ra khi cơ thể không có đủ khả năng sản sinh ra nhiệt để giữ cơ thể đủ ấm. Chính vì vậy gây nên những triệu chứng như trên. Ngoài việc tiếp xúc với không khí lạnh, thì các yếu tố như gió, mưa và tuyết cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

vicare.vn-tai-sao-khi-mac-benh-tim-can-tranh-ra-ngoai-thoi-tiet-lanh-body-1

Tại sao người mắc bệnh tim mạch phải cẩn thận với thời tiết lạnh?

  • Khi thời tiết lạnh, tim phải làm việc nhiều hơn để đưa oxy tới các tế bào trong cơ thể để sản xuất năng lượng, duy trì nhiệt độ cho cơ thể. Nhưng trái tim đang bị bệnh lại phải làm việc nặng hơn bình thường nên rất nguy hiểm. Nếu như bạn ở ngoài trời lạnh một thời gian dài, hoặc tiếp xúc với mưa, gió, rét đồng nghĩa với việc cơ thể bị mất nhiệt nhiều hơn và trái tim lại càng phải lao động nặng hơn nữa.
  • Khi trời lạnh, các mạch máu co lại. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp sẽ rất nguy hiểm do thành mạch co nhỏ lại khiến huyết áp tăng.
  • Thời tiết lạnh cũng tăng khả năng hình thành huyết khối trong lòng động mạch.
  • Bên cạnh đó, khi trời lạnh, nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp tăng lên, ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

Đó là lý do vì sao Người mắc bệnh tim mạch được khuyến cáo không nên ra ngoài khi thời tiết lạnh.

Mắc bệnh tim khi thời tiết lạnh phải làm sao?

  • Người mắc bệnh tim khi thời tiết lạnh không nên làm việc liên tục mà thay vào đó nên có những giờ giải lao để cơ thể nghỉ ngơi, giữ ấm cho cơ thể, tránh mất nhiệt.
  • Theo dõi những dấu hiệu bất thường của cơ thể để có thể nhận biết cơn đau tim.
  • Không uống rượu bia trước, trong và sau khi làm việc nặng
  • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm việc ngoài trời lạnh trong thời gian dài để có được những tư vấn tốt nhất.
  • Trang bị đầy đủ quần áo, đồ bảo hộ, giữ nhiệt tránh mất nhiệt
  • Học cách cấp cứu đề phòng trường hợp xấu xảy ra

Những người mắc bệnh lý tim mạch phải cực kỳ cẩn thận với thời tiết lạnh vì có thể gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sau này. Tốt nhất, không nên làm những công việc phải tiếp xúc nhiều với môi trường lạnh, không khí lạnh và phải chú ý giữ ấm cho cơ thể.

Xem thêm:

03/04/2019 - Minh Hiếu