Tại sao lại bị băng huyết sau sinh?

vicare.vn-tai-sao-lai-bi-bang-huyet-sau-sinh

Băng huyết sau sinh là một tai biến sản khoa cực kì nguy hiểm, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong của người mẹ là rất cao. Vậy băng huyết sau sinh là gì? Tại sao lại bị băng huyết sau sinh? Hãy cùng Vicare tìm hiểu.

Ưu đãi Vinmec

Băng huyết sau sinh là gì?

Cho dù là sinh thường hay sinh mổ thì người mẹ cũng sẽ bị ra máu ở cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, nếu lượng máu bị mất quá nhiều trong vòng 24h sau sinh và dẫn tới tình trạng mất máu cấp thì được gọi là băng huyết sau sinh. Đây là một trong số những tai biến sản khoa nguy hiểm và phổ biến lấy đi tính mạng của không ít sản phụ.

vicare.vn-tai-sao-lai-bi-bang-huyet-sau-sinh-body-1

Tại sao lại bị băng huyết sau sinh

Đờ tử cung

Cơ tử cung không co hồi lại hoặc co hồi rất ít sau khi sinh. Đây chính là nguyên nhân phổ biến dẫn tới hiện tượng băng huyết sau sinh. Nguyên dẫn tới đờ tử cung có thể do:

 • Cơ tử cung bị yếu do sinh đẻ nhiều lần, bên cạnh đó việc xảy thai, tiền sử nạo phá thai nhiều lần trước đó cũng làm tăng nguy cơ dẫn tới băng huyết sau sinh....
 • Các tổn thương ở tử cung như: sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung bị dị dạng...
 • Cơ tử cung bị căng giãn quá mức do mang thai to hoặc đa thai, nhiều nước ối, chuyển dạ kéo dài... cũng có thể dẫn tới đờ tử cung và làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.
 • Sản phụ sử dụng các thuốc có khả năng khiến tử cung không thể co hồi dẫn tới đờ tử cung như thuốc chẹn kênh Calci, Magie sulphat...

Sự bất thường ở cuống rau

Những bất thường ở cuống rau cũng là lý do lý giải cho nguyên nhân tại sao lại bị băng huyết sau sinh. Cuống rau là bộ phận bám chặt vào tử cung để truyền chất dinh dưỡng từ người mẹ sang con. Sau khi sinh, tử cung của mẹ co lại, cuống rau cũng sẽ bị đứt ra. Khi cuống rau có những bất thường sau đây sẽ dẫn tới băng huyết sau sinh như:

 • Diện tích cuống rau bám lên tử cung to, khi bong ra sẽ để lại vết thương lớn sẽ dẫn tới băng huyết sau sinh.
 • Cuống rau bám chặt vào tử cung và không bong ra được gây sót cuống rau khiến tử cung không thể co hồi.
 • Mọc cuống rau phụ mà các bác sĩ không phát hiện ra dẫn tới sót cuống rau trong tử cung dẫn tới băng huyết sau sinh.

Tổn thương đường sinh sản khi sinh

Việc tử cung bị rạn nứt thậm chí vỡ tử cung khi đẻ thường dẫn tới băng huyết sau sinh. Những tổn thương này sẽ gặp nhiều hơn khi:

 • Đỡ đẻ sai cách, sản phụ đã vội vàng dặn đẻ khi cổ tử cung chưa mở ra hết.
 • Đẻ sai tư thế, đẻ ở tư thế đứng, đẻ quá nhanh.
 • Thai nhi quá to, phù thũng, giãn tĩnh mạch, sinh non... làm tăng nguy cơ gặp tại biến băng huyết sau sinh.

Rối loạn đông máu

Khi sản phụ sinh non, bong rau non, nhiễm trùng, nhiễm độc thai nghén... dẫn tới các rối loạn về đông máu, nếu không được cấp cứu tích cực có thể dẫn tới băng huyết sau sinh

vicare.vn-tai-sao-lai-bi-bang-huyet-sau-sinh-body-2

Phòng ngừa băng huyết sau sinh

 • Thực hiện sinh đẻ theo kế hoạch. Cung cấp kiến thức về sinh sản, các biện pháp tránh thai an toàn, việc mang thai ngoài ý muốn và các hình thức phá thai ảnh hưởng đến dạ con... sẽ làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.
 • Thăm khám thai thường xuyên để đảm bảo tốt sức khỏe thai nhi và dự phòng các yếu tốt nguy cơ dẫn tới băng huyết sau sinh.
 • Cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ khi sử dụng thuốc điều trị bệnh đối với sản phụ trong quá trình mang thai.
 • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Bổ sung các viên uống như sắt, acid folic để dự phòng thiếu máu và làm giảm nhẹ biến chứng khi hiện tượng băng huyết xảy ra.
 • Phát hiện và thông báo nhanh chóng cho bác sĩ khi có hiện tượng băng huyết sau sinh xảy ra.

Băng huyết sau sinh là một biến chứng nguy hiểm xảy ra trong quá trình sinh nở. Việc cung cấp thông tin tại sao lại bị băng huyết sau sinh sẽ giúp các sản phụ và người thân có thêm kiến thức trong việc dự phòng và xử trí khi có hiện tượng băng huyết sau sinh xảy ra. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Xem thêm:

03/04/2019 - Minh Hiếu