Tại sao lại có hiện tượng chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh?

ViCare.vn-chay-nuoc-dai-o-tre-so-sinh-body-1

Chảy dãi là một hiện tượng hay gặp ở trẻ sơ sinh. Hiện tượng này xuất hiện lúc bé và lớn dần sẽ hết, nên các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể là trường hợp bệnh lý. ViCare sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề tại sao lại có hiện tượng chảy dãi ở trẻ sơ sinh ở bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

Trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh là trẻ dưới 1 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ có những thay đổi sinh lý, biến đổi chức năng các cơ quan trong cơ thể để thích nghi với cuộc sống bên ngoài cơ thể mẹ. Trong thời gian này, nhiều cơ quan chức năng trong cơ thể bé đang dần hoàn thiện, nên sẽ có nhiều cơ quan chức năng chưa thực sự hoạt động tốt. Mọi cơ quan sẽ dần phát triển hết khi trẻ lớn. Thời gian này, bố mẹ cũng như gia đình cần chăm sóc kỹ lưỡng cho bé hơn, theo dõi từng thay đổi ở bé, phát hiện những trường hợp bất thường ở bé để kịp thời báo cáo bác sĩ để giúp bé.

Tại sao lại có hiện tượng chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh?

Ở một số trẻ, hiện tượng chảy nước dãi có thể xảy ra lúc thức và lúc ngủ. Có thể nguyên nhân là do tuyến nước bọt của bé hoạt động nhiều, khả năng điều tiết nước bọt của bé đang hoàn thiện chức năng dần. Khi bé thực hiện động tác bú nhiều, thì bé cũng sẽ tiết nước bọt nhiều. Còn trong lúc ngủ, bé có thể vẫn có hành động bú lúc ngủ, nên tuyến nước bọt vẫn tiết theo hành động bú của bé. Đây là một hiện tượng bình thường ở bé, nên các mẹ không cần phải quá lo lắng về hiện tượng chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh.

ViCare.vn-chay-nuoc-dai-o-tre-so-sinh-body-2
Ở một số trẻ, hiện tượng chảy nước dãi có thể xảy ra lúc thức và lúc ngủ

Một số trường hợp bất thường khi chảy dãi ở trẻ sơ sinh

Một số trường hợp, chảy dãi ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng bệnh lý. Hãy theo dõi và đưa bé đi khám kịp thời nếu thấy trẻ xuất hiện dấu hiệu của các bệnh sau:

  • Bại não

Một số trường hợp trẻ có tổn thương thực thể tại não, chấn thương đầu... , sẽ có vấn đề về kiểm soát chức năng bài tiết nước bọt. Nước bọt sẽ tiết không kiểm soát được.

  • Nước dãi có mùi hôi

Nước dãi bé có mùi hôi, có thể là bé đang gặp vấn đề về răng miệng như lưỡi bẩn, miệng có vi khuẩn. Có thể do lúc bé bú xong, vẫn còn sót lại sữa trong miệng bé không nuốt hết, ngủ quên, khiến vi khuẩn phát triển trong miệng bé.

  • Nước dãi có màu trắng đục

Nước dãi có màu trắng đục có thể là bé trớ sữa vì bé bú no hơn lượng bé có thể bú. Hoặc là khi bú xong, dạ dày bé cơ thắt, cơ co bóp hoạt động còn chưa hiệu quả, nên dễ có hiện tượng trào ngược sữa từ dạ dày lên miệng.

Hoặc đó có thể cảnh báo cho hiện tượng rối loạn thần kinh, nội tiết có vấn đề ...

ViCare.vn-chay-nuoc-dai-o-tre-so-sinh-body-3
Nước dãi có màu trắng đục có thể là bé trớ sữa vì bé bú no hơn lượng bé có thể bú

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh chảy nước dãi?

  • Nếu thấy hiện tượng chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh, thì các mẹ nên lót khăn màn ở cổ để không làm ướt áo bé đang mặc. Nước dãi tiết ra, các mẹ nên lấy khăn màn mềm để lau, thấm cho bé. Tránh dùng khăn cứng, làm tổn thương làn da mỏng manh của bé.
  • Khi trẻ nằm, có nước dãi chảy, mẹ nên nghiêng trẻ sang một bên, và lau, nhất là lúc bé ngủ mà chảy dãi. Hành động này sẽ giúp hạn chế nguy cơ sặc nước dãi vào phổi, tránh hiện tượng sặc phổi. Các mẹ có thể lót khăn màn ở cổ hoặc là để lót bên cạnh đầu để thấm nước dãi trẻ.
  • Tuyệt đối, không thấy nước dãi trẻ chảy lại bịt khăn hay làm cho nước dãi không chảy nữa. Đây là hiện tượng bình thường ở trẻ, hãy tuân theo nguyên tắc dịch ra thì không cho lại vào, tránh sặc cho trẻ.
  • Kịp thời phát hiện ra những trường hợp chảy dãi bất thường ở trẻ để đưa đến bác sĩ khám kịp thời qua việc chảy dãi của trẻ.

Chảy dãi ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, cần quan sát để ý nếu thấy dãi chảy ra có vấn đề bất thường về màu sắc, mùi...

Xem thêm :


02/04/2019 - daohongchuyen1411