Tại sao nhổ răng khôn có thể gây tử vong cho người bệnh 3

vicare.vn-tai-sao-nho-rang-khon-co-gay-tu-vong-cho-nguoi-benh

Những chiếc răng khôn mọc lên gây khó chịu, đau nhức cho nhiều người. Tuy nhiên chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sỹ về vấn đề nhổ răng khôn có nguy hiểm không trước khi quyết định loại bỏ chiếc răng này.

Ưu đãi Vinmec

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8. Hàm răng của mỗi người có 32 cái, chiếc răng cuối cùng là răng số 8. Do răng mọc sau trong trường hợp xương hàm thiếu chỗ, răng thường lệch gây biến chứng, nhất là các răng khôn hàm dưới.

Những bệnh lý do răng số 8 gây ra

vicare.vn-tai-sao-nho-rang-khon-co-gay-tu-vong-cho-nguoi-benh-body-1

Răng khôn mọc lệch, mọc sai vị trí thường kèm theo các triệu chứng sưng lợi, nướu, đau buốt và cứng hàm do răng không đủ khoảng trống để mọc lên nên bị kẹt một phần hoặc toàn bộ trong xương hàm.

Răng số 8 bị mọc kẹt dễ gây bệnh lý lợi trùm.

Khi mọc kẹt, lợi trùm, thức ăn bị đọng lại góc lợi khó được lấy ra nên dễ gây sâu răng hàm số 7.

Vùng lợi trùm xung quanh răng khôn dễ bị sưng đau, nhiễm trùng do thức ăn giắt vào khó được lấy ra dễ gây sưng đau, nhiễm trùng.

Nếu răng khôn mọc ngang,mọc lệch cũng sẽ đâm vào răng hàm ở phía trước, gây ra nhiều biến chứng cho răng miệng.

Khi nào cần nhổ răng số 8?

Răng số 8 là răng nằm sâu trong hàm không phải tất cả các trường hợp có răng số 8 đều cần phải nhổ. Trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng số 8 cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Răng số 8 là răng nằm sâu trong hàm, vì vậy nếu răng mọc không thẳng đều giống như các răng khác sẽ gây ra rất nhiều biến chứng. Răng mọc lệch đâm vào răng số 7 gây đau nhức hay mọc chùm không lên được gây sưng viêm nhiều lần... những trường hợp này sẽ được bác sĩ chỉ định là cần nhổ răng số 8.

Thời gian nhổ răng mất khoảng từ 15-20 phút, chỉ nên nhổ răng tại các cơ sở chuyên khoa và được thực hiện bởi bác sĩ. Trước khi nhổ răng, bệnh nhân cần phải chụp phim để đánh giá thực trạng của răng và cần phải chia sẻ với bác sĩ về các bệnh lý toàn thân nếu có. Nhổ răng số 8 không tác động tới dây thần kinh trong xương hàm bởi các dây thần kinh này đã được bảo vệ khá tốt, nằm tách biệt và cách xa chân răng.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

vicare.vn-tai-sao-nho-rang-khon-co-gay-tu-vong-cho-nguoi-benh-body-2

Bất cứ can thiệp y tế nào dù nhỏ nhất đều có các nguy cơ biến chứng, kể cả tử vong. Nhổ răng khôn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trong nhổ răng khôn, tỉ lệ tử vong là rất hiếm. Tuy nhiên, khi quyết định nhổ răng khôn, bạn cần tìm hiểu thật kĩ, tham khảo ý kiến của bác sĩ và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để chọn mặt gửi vàng.

Trên thực tế đã có một số trường hợp tử vong do nhổ răng khôn. Vậy nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây tử vong khi nhổ răng số 8, không chỉ là nguyên nhân tại chỗ mà còn liên quan tới bệnh toàn thân. Nếu bệnh nhân đang có vấn đề về sức khỏe nhưng vẫn làm tiểu phẫu sẽ rất nguy hiểm. Một bệnh nhân trước khi nhổ răng số 8 sẽ được chụp X quang để đánh giá mức độ nhổ răng khó hay dễ, tiên lượng trước khả năng có thể xảy ra và xem xét tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có bệnh lý hay không, tìm hiểu tiểu sử bệnh lý...

Răng khôn không hề khôn như cái tên của nó. Để chắc chắn rằng nhổ răng khôn có nguy hiểm không bạn cần trực tiếp đến cơ sở nha khoa, tiến hành chụp phim, dựa vào đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp và tốt nhất cho bạn.

Xem thêm:

28/04/2019 - Nguyễn Hà