Tại sao phải nhổ răng khôn khi niềng răng?

vicare.vn-tai-sao-phai-nho-rang-khon-khi-nieng-rang

Nhổ răng khi niềng răng là một chỉ định thường gặp trong quá trình chỉnh nha, giúp tạo khoảng trống đưa hàm răng trở về như mong muốn. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định nhổ răng phù hợp, thông thường răng thường được chỉ định nhổ là răng số 4 và răng khôn. Vậy tại sao phải nhổ răng khôn khi niềng răng? Và nhổ răng khôn khi niềng răng có làm sao không?

Ưu đãi Vinmec

1. Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng?

Niềng răng là phương pháp ưu việt khắc phục tình trạng răng hô, vẩu, mọc lệch lạc bằng cách sử dụng kỹ thuật dịch chuyển răng về đúng vị trí thẩm mỹ. Để dịch chuyển được răng về đúng vị trí như mong muốn thì cần phải có khoảng khoảng không gian nhất định, vì vậy nhổ răng là yêu cầu cần thiết để quá trình chỉnh nha đạt được hiệu quả cao. Việc nhổ răng khi không có hại cho xương hàm, gây tiêu xương như những trường hợp mất răng thông thường, vì khoảng trống của răng sẽ được lấp đầy khi di chuyển các răng kế cận về.

Dưới đây là các trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng răng:

  • Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành: Lúc này xương hàm của người trưởng thành đã cứng chắc và cân đối với khuôn mặt. Do đó, khi niềng răng bạn cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển thuận lợi hơn.
  • Răng bị các khiếm khuyết chen chúc, hô, vẩu, khấp khểnh thì cần khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Do đó chỉ định nhổ răng được bác sĩ đưa ra là hoàn toàn cần thiết.
  • Nhổ răng khôn khi niềng răng: Do tính chất mọc cuối cùng nên gần như răng khôn không còn chỗ đứng trên cung hàm của chúng ta. Vì thế, nó có xu hướng mọc ngầm hoặc đâm ngang vào những răng khác. Điều này vô tình làm lệch lạc những răng kế cận hoặc thậm chí là cả hàm răng, gây đau nhức răng, khó chịu... Do đó để có khoảng trống di chuyển răng, tránh những nguy cơ xô lệch không mong muốn, Bác sĩ điều trị sẽ giúp bạn làm tiểu phẫu nhổ bỏ răng khôn trước khi niềng.
vicare.vn-tai-sao-phai-nho-rang-khon-khi-nieng-rang-body-1

2. Có nên nhổ răng khôn khi niềng răng?

Việc nhổ răng khôn khi niềng răng sẽ được quyết định sau khi bác sĩ tiến hành khám và chụp CT. Có hai trường hợp thường được bác sĩ yêu cần nhổ răng khôn khi niềng răng đạt hiệu quả cao.

  • Thứ nhất là khi chân răng khôn có dấu hiệu mọc lệch, đâm vào má, đâm ngang, đâm vào răng số 7 thì nên cần phải nhổ răng khôn trước khi niềng. Răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 17-25, nên quá trình mọc răng khôn cũng có thể xảy ra sau khi niềng răng. Để không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng ta nên nhổ răng khôn trước để răng khôn mọc sau này không đâm vào răng bên cạnh đẩy hàm về phía trước, phá hủy kết quả niềng răng.
  • Thứ hai là một số trường hợp răng khôn được nhổ để tạo chỗ trống niềng răng và giảm khả năng nhổ răng số 4. Nếu nhổ răng số 4, trong khoảng thời gian đầu sẽ khiến bạn ngại giao tiếp với người xung quanh vì hàm răng sẽ có khoảng trống khá lớn do răng số 4 bị nhổ bỏ để lại. Cho nên việc nhổ răng khôn khi niềng sẽ mang lại lợi ích thẩm mỹ rất lớn cho người chỉnh nha.

Như vậy việc nhổ răng khôn khi niềng răng hoàn toàn mang lại lợi ích cho quá trình chỉnh nha. Vì vậy bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng khi bác sĩ điều trị yêu cầu nhổ răng khôn khi niềng răng. Bởi vì nhổ răng khôn không chỉ mang lại lợi ích chỉnh nha mà còn giúp tránh chịu đựng những đau nhức biến chứng do răng khôn để lại.

3. Có phải nhổ răng khôn mất nhiều thời gian và gây đau đớn?

vicare.vn-tai-sao-phai-nho-rang-khon-khi-nieng-rang-body-2

Răng khôn mọc lệch gây sưng đau, tê nhức, khiến bệnh nhân không thể ăn nhai một cách bình thường. Thậm chí còn xảy ra tình trạng viêm nhiễm kéo dài làm phá hủy xương răng của các răng lân cận. Như vậy, trong trường hợp để càng lâu càng gây đau đớn và làm phát sinh vấn đề nghiêm trọng, việc nhổ răng khôn khi niềng răng là điều cần thiết.

Thông thường, chỉ mất trung bình 15 - 30 phút để nhổ một chiếc răng khôn. Với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại, việc nhổ răng khôn khi niềng răng không hề gây đau đớn, đặc biệt là khi kết hợp với bác sĩ tay nghề cao. Thậm chí, bệnh nhân còn không có cảm giác răng khôn đã được nhổ ra khỏi cung hàm.

Hiện nay nhiều cơ sở nha khoa đã áp dụng việc nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome, đảm bảo không biến chứng khi sử dụng sóng siêu âm để làm đứt dây chằng giúp răng tự tách ra khỏi nướu. Vết nhổ lành nhanh, không gây sưng tấy chính vì sử dụng sóng siêu âm thay cho dao mở lợi, cắt nướu theo truyền thống. Ngoài ra, bác sĩ có thể di chuyển đến khu vực nhổ răng sâu và khó nhất mà không gây tổn thương với đầu máy siêu âm được thiết kế nhỏ gọn

Tuy nhiên trên thực tế, việc nhổ răng khôn khi niềng răng vẫn luôn ẩn chứa những rủi ro. Đó là nguyên do vì sao, khi chỉnh nha, bạn cần phải có sự tìm hiểu và lựa chọn kĩ lưỡng. Bên cạnh đó, các thiết bị nha khoa cũng là yếu tố khách hàng cần lưu tâm. Điều này giúp cho những trải nghiệm của khách hàng trở nên thoải mái hơn khi nhổ răng khôn khi niềng răng.

Xem thêm:

30/06/2019 - Nguyễn Hà