Tại sao sùi mào gà lại hay tái phát?

vicare.vn-tai-sao-sui-mao-ga-lai-hay-tai-phat

Nhiều bệnh nhân thắc mắc tại sao sùi mào gà lại tái phát mặc dù họ đã tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Vậy tại sao sùi mào gà lại hay tái phát như vậy. Để giải đáp những thắc mắc này, ViCare sẽ cung cấp cho các bạn 1 số thông tin sau.

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà hay tái phát

Những nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà chữa khỏi rồi nhưng được thời gian sau lại tái phát đó mặc dù chi phí điều trị bệnh sùi mào gà không hề ít là:

Nguyên nhân thứ 1

Người bệnh chỉ chú trọng điều trị bệnh cho bản thân mà không khuyên bảo vợ (chồng), người bạn tình đi khám và điều trị song song. Vì bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh rất lâu, nên có thể người chồng/ bạn tình đã có biểu hiện của bệnh ra bên ngoài nhưng người vợ/ bạn tình chưa có mặc dù người vợ/ bạn tình cũng đã bị nhiễm bệnh nhưng đang trong thời gian ủ bệnh nên không biết mình bị mắc bệnh, nên khi người chồng/ bạn tình đã điều trị khỏi bệnh rồi nhưng lại quan hệ lại thì nguy cơ tái bệnh là rất cao.

vicare.vn-tai-sao-sui-mao-ga-lai-hay-tai-phat-body-1

Nguyên nhân thứ 2

Người bị bệnh thường có tâm lí xấu hổ, không giám đi khám, tự ra hiệu thuốc mua thuốc về bôi, thấy dấu hiệu của bệnh thuyên giảm nhưng một thời gian sau bệnh tái phát lại.

Nguyên nhân thứ 3

Khi bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị, do cơ sở vật chất và trang thiết bị chưa đầy đủ, nên không thể điều trị triệt để tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Nguyên nhân thứ 4

Do người bệnh không tuân thủ theo đúng phác đồ và chỉ dẫn của bác sĩ: không nên quan hệ tình dục khi đang trong thời gian điều trị bệnh.

Nguyên nhân thứ 5

Do khi khỏi bệnh nhưng bạn vẫn sử dụng những đồ dùng mà trong thời gian mắc bệnh bạn dùng.

Tại sao sùi mào gà lại hay tái phát?

Bệnh sùi mào gà là do virus HPV gây nên. Có khoảng 120 típ HPV, trong đó HPV típ 6 và 11 là nguyên nhân gây ra hơn 90% các trường hợp mắc sùi mào gà.

Sở dĩ, bệnh sùi mào gà hay tái phát là do cơ thể không sản sinh kháng thể chống virus. Điều này có thể giải thích như sau: Không giống như những virus, vi khuẩn gây bệnh xã hội khác như bệnh giang mai hay bệnh lậu, virus HPV gây sùi mào gà không ăn vào máu, mà chỉ gây tổn thương trên bề mặt da. Nên cơ thể không có căn cứ để sản sinh ra kháng thể chống lại sự phát triển của virus. Chính vì thế mà bệnh sùi mào gà có thể tái phát bất kỳ lúc nào khi có điều kiện thích hợp, ngay cả khi đã điều trị khỏi trước đó.

Bệnh sùi mào gà hay tái phát ở những đối tượng

- Có sức đề kháng kém, chức năng miễn dịch cơ thể suy giảm. Sùi mào gà tái phát có tỷ lệ tập chung cao ở ở phụ nữ có thai, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, HIV, chạy thận, u hoặc ung thư...

- Những bệnh nhân đang điều trị sùi mào gà nhưng bỏ dở liệu trình hoặc dùng phương pháp điều trị khác đè lên liệu trình hiện tại khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Hoặc trong quá trình điều trị không diệt hết những triệu chứng của bệnh.

- Không điều trị sùi mào gà cho bạn tình hoặc có nhiều bạn tình cũng là một trong những nguyên nhân khiến sùi mào gà tái phát.

- Viêm nhiễm nam khoa, phụ khoa. Nhất là các trường hợp bị viêm bao quy đầu, viêm nhiễm âm đạo – âm hộ...

vicare.vn-tai-sao-sui-mao-ga-lai-hay-tai-phat-body-2

Làm thế nào để phòng tránh sùi mào gà tái phát

Theo các chuyên gia bệnh xã hội, cách phòng tránh với tình trạng sùi mào gà tái phát đó là:

- Chung sống lành mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi. Sử dụng bao cao su để phòng tránh lây bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

- Nâng cao sức đề kháng qua việc xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, cân bằng trạng thái tâm lý, tránh để cơ thể bị suy nhược.

- Chữa bệnh sớm: Khi có biểu hiện của bệnh, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm.

- Chữa trị phương pháp: không nên tùy ý lựa chọn cách chữa bệnh sùi mào gà khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ có đủ năng lực chuyên môn. Và trong quá trình chữa bệnh cần kiên trì thực hiện, không bỏ dở giữa chừng hoặc thay đổi sang phương pháp khác.

Xem thêm:

12/09/2017 - Minh Hiếu