Tại sao thuốc Panadol lại được sử dụng khi điều trị cảm cúm? 2

vicare.vn-tai-sao-thuoc-panadol-lai-duoc-su-dung-khi-dieu-tri-cam-cum

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện để các căn bệnh về đường hô hấp phát triển, vào lúc giao mùa này tỷ lệ người mắc phải bệnh cảm cúm rất nhiều. Và để điều trị cảm cúm, hầu hết người bệnh hay chọn thuốc Panadol. Vì vậy đây là loại thuốc được dùng khá phổ biến ở các tiệm thuốc bên ngoài, hay thậm chí là các đơn thuốc với nhiều công dụng khác nhau.

Ưu đãi Vinmec

Các sản phẩm của dòng thuốc Panadol

Hiện nay nhắc đến thuốc Panadol thì chắc hẳn không còn xa lạ, vì đây là loại thuốc được dùng khá phổ biến trong việc điều trị các cơn đau đầu, cảm cúm, hạ sốt, các cơn đau cơ xương khớp... Và sản phẩm này bao gồm nhiều loại khác nhau như:

  • Panadol giảm đau, hạ sốt: Loại thuốc này với thành phần là 500 mg Paracetamol, có tác dụng điều trị các cơn đau nhẹ như: đau đầu; đau cơ; đau bụng kinh; đau họng; sốt và đau sau khi tiêm vắc xin; đau răng và hạ sốt... Panadol giảm đau, hạ sốt thường được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với paracetamol hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc. Hoặc cần lưu ý với những bệnh nhân đang bị các bệnh về gan và một số phản ứng trên da nghiêm trọng thì cần có ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
  • Panadol Extra: Thuốc này có thành phần là 500 mg Paracetamol và 65 mg Caffeine, được sử dụng hiệu quả trong điều trị đau nhẹ đến vừa và hạ sốt. Tuy nhiên nó có chứa Caffeine, nên không được khuyến cáo dùng cho những phụ nữ mang thai hay cho con bú.

vicare.vn-tai-sao-thuoc-panadol-lai-duoc-su-dung-khi-dieu-tri-cam-cum

Panadol giảm đau, hạ sốt chứa 500 mg Paracetamol

  • Panadol điều trị cảm cúm: Với thành phần chứa 500 mg Paracetamol, 25 mg Caffeine và 5 mg Phenylephrine Hydrochloride có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm một cách nhanh chóng. Vì vậy người ta hay dùng loại thuốc này trong điều trị cảm cúm, để mang lại hiệu quả cao hơn.
  • Panadol trẻ em viên nhai: Thuốc này là loại thuốc dành riêng cho trẻ em, có tác dụng điều trị các cơn đau nhẹ hay hạ sốt. Với thành phần là 120 mg Paracetamol, lưu ý thuốc này không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Panadol Viên sủi: Giúp giảm đau và hạ sốt nhanh, chứa 500 mg Paracetamol. Loại thuốc này có thể tan trong nước nhanh chóng, nên có thể dùng cho những trường hợp đặc biệt khi gặp những cơn đau đầu, đau cơ, đau xương khớp... đều mang tác dụng nhanh chóng.

Dùng Panadol điều trị cảm cúm có thể mang lại hiệu quả cao?

Ngày nay có khá nhiều loại thuốc có thể giúp bạn điều trị những triệu chứng của bệnh cảm cúm gây ra. Từ các dạng thuốc viên nén, viên sủi hay dạng nhai... đều có thành phần và công dụng khác nhau. Tùy thuộc và tình trạng bệnh mà bạn sẽ được kê đơn, hay chỉ định. Một trong những loại thuốc có khả năng điều trị cảm cúm hiệu quả, không thể nào không nhắc đến thuốc Panadol.

Sản phẩm này có rất nhiều loại, có thể sử dụng được cho cả trẻ hay phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, tùy thuộc vào trường hợp nào mà bạn nên cân nhắc có dùng loại thuốc đó hay không. Ví dụ như đối với các chị em đang mang thai và cho con bú, thì không nên sử dụng loại thuốc Panadol có chứa thành phần là Caffein hoặc Phenylephrine. Vì hai chất này sẽ gây ảnh hưởng cho thai nhi trong bụng, riêng Phenylephrine có thể bài tiết vào sữa mẹ.

vicare.vn-tai-sao-thuoc-panadol-lai-duoc-su-dung-khi-dieu-tri-cam-cum

Sử dụng quá nhiều thuốc có chứa Paracetamol có thể ảnh hưởng đến gan và thận

Trên thực tế Panadol thường được sử dụng phổ biến trong điều trị cảm cúm, bởi nhờ vào thành phần chủ yếu là Paracetamol. Paracetamol không chứa Steroid, được hấp thu nhanh chóng, hầu như là hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Đây là chất nằm trong nhóm có khả năng giảm đau, hạ sốt, chống viêm, điều trị bệnh Gút, các cơn đau cơ xương khớp... một cách hiệu quả và khá an toàn.

Thế nhưng, khi sử dụng thuốc Panadol có chứa Paracetamol để điều trị cảm cúm, hay bất cứ một triệu chứng bệnh nào khác người dùng cũng cần lưu ý và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Đặc biệt là 2 sản phẩm Panadol Extra và Panadol cảm cúm, vì trong hai loại thuốc này còn chứa thêm thành phần là Caffein. Khi dùng quá nhiều sản phẩm chứa chất này sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ, có thể dẫn tới sự phụ thuộc về tâm lý.

24/02/2017 - Nguyễn Thủy