Tăng cường miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư là gì?

vicare.vn-tang-cuong-mien-dich-tu-than-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-la-gi

Phương pháp tăng cường miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư đã được nghiên cứu và điều trị ở quốc gia trên thế giới mà đi đầu là Nhật Bản. Qua thực tế điều trị, phương pháp này giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh lên đến 25 tới 30% khi kết hợp với điều trị bằng xạ trị và hóa trị.

Ưu đãi Vinmec

Tăng cường miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư là gì?

Nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy: những người có hệ miễn dịch tự nhiên mạnh mẽ có thì khả năng mắc ung thư sẽ thấp hơn, thậm chí nếu có bị mắc bệnh ung thư thì khả năng chống chịu của cơ thể cũng tốt hơn. Xuất phát từ những phát hiện này, Y học trên thế giới đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp điều trị ung thư bằng cách “tăng cường miễn dịch tự thân”, tức là sử dụng tế bào miễn dịch của cơ thể của chính bệnh nhân ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư.

vicare.vn-tang-cuong-mien-dich-tu-than-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-la-gi-body-1

Cơ chế tác động của liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư

Nếu như phương pháp xạ trị, hóa trị nhắm trực tiếp đến tế bào ung thư để tiêu diệt thì phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư thông qua liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân lại tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch.

Sau khi tế bào miễn dịch được truyền vào cơ thể, nó sẽ làm gia tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Ngay sau khi đi vào cơ thể, các tế bào miễn dịch sẽ phát huy công dụng. Chúng phát hiện các tế bào ung thư bất thường trong cơ thể, rồi tiếp xúc và bám vào màng tế bào ung thư, tiết ra các chất độc để tiêu diệt những tế bào ác tính này.

Quy trình thực hiện liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư

Bước 1: Trước khi xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật, máu sẽ được lấy ra từ tĩnh mạch ngoại vi của bệnh nhân ung thư. Số lượng máu có thể dao động (10ml, 30ml, 50ml, 70ml,...) tùy theo sự quyết định của bác sĩ điều trị chính.

Bước 2: Sau đó, tế bào bạch cầu tức là tế bào miễn dịch sẽ được tách ra từ máu và nuôi và hoạt hóa trong môi trường chuyên biệt, có bổ sung huyết thanh của chính cơ thể, tại phòng thí nghiệm trong điều kiện.

Bước 3: Sau 15 đến 20 ngày, số lượng tế bào miễn dịch có thể tăng lên gấp 80 đến 200 lần. Tiếp theo, tế bào miễn dịch sẽ được truyền lại vào cơ thể để giúp cơ thể chống chọi và tiêu diệt tế bào ung thư. Quá trình truyền tế bào miễn dịch vào cơ thể thường được thực hiện trong khoảng 2 thời gian:

  • Xạ trị: sau 1h xạ trị hoặc trước khi xạ trị 1h
  • Hóa trị: sau 72h sau khi kết thúc truyền hóa chất

Tác dụng/lợi ích của liệu pháp miễn dịch tự thân trong điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư truyền thống (xạ trị và hóa trị) thường gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân như: đau đớn, mệt mỏi, buồn nôn, mất ngủ, chán ăn do tác động của thuốc và tia xạ. Thậm chí dưới tác dụng của tia xạ/liều truyền hóa chất liều cao, có nhiều bệnh nhân ung thư tử vong do suy kiệt.

Trong khi đó, liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân lại giống như là một phương pháp điều trị tự nhiên, dùng chính tế bào miễn dịch của cơ thể để ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Do đó, phương pháp này hầu như không gây ra những tác dụng phụ nêu trên đồng thời lại giúp cải thiện thể trạng. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn và giúp chất lượng cuộc sống được gia tăng.

Đồng thời, hiệu quả điều trị bệnh ung thư sau khi kết hợp liệu pháp này với các phương pháp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật đã tăng lên 25 đến 30%.

GS Nguyễn Thanh Liêm (Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec) cho biết: “Các trung tâm ung thư lớn trên thế giới đang dồn sức nghiên cứu về liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân – phương pháp được coi như “vũ khí” mới trong cuộc chiến chống ung thư hiện nay”.

vicare.vn-tang-cuong-mien-dich-tu-than-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-la-gi-body-2

Ai có thể sử dụng liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân?

Theo các công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố, hầu như tất cả các loại ung thư đều có thể điều trị bằng phương pháp này như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng.... Tuy nhiên, phương pháp không được áp dụng với những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn (vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, lupus), ung thư tế bào T, đang dùng thuốc ức chế thải ghép sau ghép tạng.

Với khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, liệu pháp này còn được sử dụng cho cả người khỏe mạnh để giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe để phòng tránh các loại bệnh tật.

Bệnh viện nào ở Việt Nam có thể thực hiện liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân?

Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư đã được nghiên cứu và điều trị ở quốc gia trên thế giới mà đi đầu là Nhật Bản. Còn tại Việt Nam, có hai cơ sở y tế lớn đang nghiên cứu và sẵn sàng áp dụng phương pháp điều trị Tăng cường miễn dịch tự thân cho bệnh nhân ung thư trong tương lai là Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Đại học Y Hà Nội

Các chuyên gia hàng đầu của Đại học Y Hà Nội đã thực hiện “Đề tài nghiên cứu liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư”. Sau 2 năm nghiên cứu, các bác sĩ đã thử nghiệm lâm sàng trên 75 bệnh nhân mắc các bệnh nhân ung thư phổ biến như gan, phổi, vú, dạ dày và đạt được kết quả nhất định. Những cuộc thử nghiệm đã cho thấy tác dụng tích cực của phương pháp này: bệnh nhân ăn được, ngủ tốt hơn, bớt đau, thể trạng cải thiện, chất lượng sống được nâng cao và đặc biệt là chưa ghi nhận phản ứng phụ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện đã tiếp nhận và triển khai công nghệ điều trị ung thư mới này cho nhiều bệnh nhân, mang lại kết quả rất tích cực. Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia trình độ cao, giàu kinh nghiệm trong cả lĩnh vực công nghệ gen lẫn ung thư như Bác sĩ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tuyết Mai (trưởng khoa Nội ung bướu), Bác sĩ, Thạc sĩ Quách Thanh Dung (khoa Nội ung bướu),...

Xem thêm thông tin về liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư của Vinmec TẠI ĐÂY. Để biết thêm về liệu pháp miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư tại Vinmec, khách hàng có thể liên hệ qua SĐT 0913 589 266 (Bác sĩ Nguyễn Tuyết Mai ); 090 444 2232 (Bác sĩ Quách Thanh Dung)

Xem thêm:

20/02/2019 - Minh Hiếu