Tất cả những điều cần biết về một ca phẫu thuật

vicare-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-mot-ca-phau-thuat

Bạn sắp trải qua một cuộc phẫu thuật, cần một số chuẩn bị cần thiết về thể chất và tinh thần, đặc biệt là biết chi tiết những gì sẽ trải qua. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả những điều cần biết về một ca phẫu thuật.

Ưu đãi Vinmec

1. Sự khác biệt giữa bệnh nhân phẫu thuật nội trú và bệnh nhân phẫu thuật ngoại trú là gì?

Phẫu thuật ngoại trú, còn được gọi là phẫu thuật cấp cứu hoặc phẫu thuật cùng ngày, không yêu cầu ở lại bệnh viện qua đêm, nghĩa là bệnh nhân có thể về nhà cùng ngày nếu tình trạng ổn định. Phẫu thuật ngoại trú có thể được thực hiện tại bệnh viện, trung tâm phẫu thuật hoặc phòng khám được cấp phép. Phẫu thuật nội trú diễn ra tại bệnh viện và cần ở lại qua đêm.

2. Nhân viên y tế tham gia vào cuộc phẫu thuật gồm những ai?

Đội ngũ phẫu thuật viên cùng các nhân viên khác phối hợp cùng nhau trong việc chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau khi phẫu thuật. Các điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ bác sĩ trong cuộc mổ, thực hiện các công việc chuyên môn, mục đích nhằm giúp bệnh nhân thoải mái hơn. Một bác sĩ mổ chính và các bác sĩ phụ mổ sẽ trực tiếp phẫu thuật. Bác sĩ gây mê chịu trách nhiệm trong việc gây mê và theo dõi sự ảnh hưởng của thuốc mê trong toàn bộ quá trình phẫu thuật.

vicare-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-mot-ca-phau-thuat-body-1

3. Chuẩn bị gì hỗ trợ cho cuộc phẫu thuật diễn ra thành công?

Nếu bệnh nhân hút thuốc, cố gắng ngừng thuốc trong quá trình chuẩn bị phẫu thuật. Vì gây mê toàn thân ảnh hưởng đến chức năng của phổi.

Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc chữa bệnh, hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết hết các loại thuốc, bao gồm các loại thuốc kê toa và không kê toa như vitamin, thảo dược và các sản phẩm chức năng khác. Tuân theo chế độ ăn uống trước khi phẫu thuật nếu được yêu cầu. Nếu bệnh nhân bị tiểu đường, kiểm soát glucose ở mức bình thường để đảm bảo an toàn trong cuộc mổ.

4. Những kiểm tra sức khỏe cần thiết trước phẫu thuật?

Một hoặc hai tuần trước khi phẫu thuật, các xét nghiệm tổng quát sẽ được chỉ định, có thể bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu, chụp X-quang ngực và điện tâm đồ. Điện tâm đồ là một kiểm tra chức năng tim kết quả được in ra dưới dạng biểu đồ.

vicare-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-mot-ca-phau-thuat-body-2

5. Chuẩn bị gì cần thiết trước khi phẫu thuật?

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng thuốc nhuận tràng và ăn nhẹ. Không uống rượu trước khi phẫu thuật 24 giờ. Bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu thụt tháo tại nhà một hoặc hai ngày trước một số cuộc phẫu thuật.

6. Những việc cần chuẩn bị ngay trước ngày phẫu thuật?

Làm sạch móng nếu có sơn móng tay. Không được trang điểm. Tất cả đồ trang sức thường cần phải được bỏ ra khỏi cơ thể trước khi phẫu thuật. Nếu bệnh nhân phải ở lại qua đêm, chỉ mang theo những vật dụng thiết yếu như hộp đựng kính, kính áp tròng, răng giả.

Bệnh nhân sẽ được đeo một vòng đeo tay ID. Trên đó bao gồm các thông tin cá nhân: tên của bạn, ngày sinh, và tên phẫu thuật viên.

Báo cho bác sĩ biết về các dị ứng thuốc, dị ứng với thực phẩm hoặc latex (một số găng tay phẫu thuật được làm bằng latex). Bác sĩ sẽ hỏi các loại thuốc bệnh nhân đang dùng.

7. Những việc cần chuẩn bị ngay trước khi vào phòng mổ gồm những gì?

Bệnh nhân sẽ được thay quần áo cá nhân thành quần áo của bệnh viện. Một số việc làm có thể được thực hiện để giúp ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu như mang một loại tất đặc biệt, hoặc đặt trên chân thiết bị bơm hơi. Bệnh nhân cũng có thể được cung cấp thuốc để giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu. Đồng thời sẽ được đưa đến một khu vực chờ trước khi đội phẫu thuật viên sẵn sàng cho cuộc mổ. Nhân viên phòng mổ sẽ xác nhận tên, ngày sinh và loại phẫu thuật trước khi vào phòng phẫu thuật. Bác sĩ gây mê sẽ thảo luận về loại thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Đường truyền tĩnh mạch (IV) có thể được đặt vào tĩnh mạch ở cánh tay giúp cung cấp cho cơ thể các dung dịch thuốc hoặc máu trong và sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân cũng có thể được cung cấp các loại thuốc khác mà bác sĩ đã yêu cầu, chẳng hạn như thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

vicare-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-mot-ca-phau-thuat-body-3

8. Những công việc diễn ra trong khi phẫu thuật

Sau khi được đưa vào phòng mổ, bệnh nhân sẽ được chuyển lên bàn mổ. Thiết bị monitor sẽ được gắn vào các bộ phận khác nhau trên cơ thể để đo mạch, nồng độ oxy và huyết áp.

Đội ngũ phẫu thuật sẽ kiểm tra lại một lần nữa tên, ngày sinh và ca phẫu thuật. Hoàn thành các đánh giá cuối cùng trước khi tiến hành phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân được chỉ định gây mê toàn thân, thuốc sẽ được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Sau khi được gây mê, ống thông tiểu sẽ được đặt vào bàng quang để thoát nước tiểu.

9. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân được chăm sóc như thế nào?

Khi phẫu thuật kết thúc, bệnh nhân sẽ được chuyển đến khu vực phục hồi. Khu vực này được trang bị để theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật.

Nhiều người cảm thấy choáng váng, hoặc lạnh khi thức dậy sau phẫu thuật. Có người có thể bị đau cơ hoặc đau họng ngay sau khi phẫu thuật. Những vấn đề này không nên kéo dài. Bệnh nhân có thể yêu cầu thuốc giảm triệu chứng trên nếu cần. Đồng thời ở lại trong phòng hồi sức cho đến khi cơ thể ổn định.

Vận động càng sớm càng giúp ích cho quá trình hồi phục. Bệnh nhân được khuyến khích ra khỏi giường và đi bộ xung quanh ngay sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu lúc đầu. Bạn càng sớm vận động sau khi phẫu thuật, các chức năng cơ thể càng sớm có thể trở lại bình thường.

vicare-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-mot-ca-phau-thuat-body-4

10. Những điều cần biết trước khi xuất viện

Trước khi xuất viện, y tá hoặc bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân về chế độ ăn uống, thuốc men và chăm sóc vết mổ, những việc làm cần tránh trong quá trình phục hồi. Liên hệ với bác sĩ nếu có các biểu hiện bất thường như sốt hoặc chảy máu âm đạo tăng.

11. Mất bao lâu để hồi phục sau phẫu thuật?

Nếu bệnh nhân đã có một cuộc đại phẫu thuật, rất có thể sẽ mất một tháng hoặc hơn để hồi phục. Một số hoạt động sinh hoạt nhẹ nhàng vẫn có thể thực hiện. Tuy nhiên, một số hoạt động khác cần hạn chế đến khi hồi phục hoàn toàn.

Chương trình Chăm sóc hồi phục sau phẫu thuật (ERAS) tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là sự tập hợp các phác đồ chăm sóc đa phương thức chu phẫu (trước, trong, sau phẫu thuật) nhằm giúp cho bệnh nhân hồi phục nhanh và sớm sau phẫu thuật. Hiện nay, Bệnh viện Vinmec đã áp dụng ERAS đối với bệnh nhân phẫu thuật đại trực tràng, và sẽ mở rộng trong các lĩnh vực khác trong thời gian tới. Bệnh nhân được tư vấn cụ thể về ERAS trước phẫu thuật, để từ đó có thể yên tâm tham gia vào tiến trình điều trị và chăm sóc hậu phẫu với nhân viên y tế. Người bệnh được tối ưu dinh dưỡng, được áp dụng phác đồ gây mê-giảm đau chuẩn, phục hồi nhanh và vận động sớm.

Nhờ kỹ thuật mổ robot kết hợp với chương trình tăng cường hồi phục sau phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City đã tạo nên kỳ tích trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng: Người bệnh ăn ngay sau mổ; ngày đầu tiên sau mổ hết dùng thuốc, không dịch truyền, tập vận động ở giờ thứ 6 sau mổ; ngày thứ 3 sau mổ ra viện về nhà sinh hoạt bình thường.

Xem thêm:

29/08/2019 - htthuy2281998