Tất tần tật các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả nhất hiện nay

vicare.vn-tat-tan-tat-cac-phuong-phap-phong-tranh-thai-hieu-qua-nhat-hien-nay

Mỗi phương pháp phòng tránh thai là cả một sự tiến bộ vượt bậc của y học, việc áp dụng một biện pháp tránh thai phù hợp cho bản thân là một việc nên làm và nên khuyến khích làm để nhằm phòng tránh có thai ngoài ý muốn và các bệnh tình dục. Vậy có những biện pháp tránh thai nào hiệu quả nhất hiện nay?. Hãy cùng ViCare tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Thuốc tránh thai kết hợp

Là loại thuốc tránh thai có thành phần kết hợp, chứa cả estrogen và progesterone, có tác dụng giúp ngăn cản hiện tượng rụng trứng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt cho nữ giới. Phương pháp này có hiệu quả tránh thai lên đến 99% nếu như người sử dụng dùng đúng cách và uống thuốc đều mỗi ngày.
vicare.vn-tat-tan-tat-cac-phuong-phap-phong-tranh-thai-hieu-qua-nhat-hien-nay-body-1

2. Thuốc viên tránh thai chỉ chứa Progestin đơn thuần

Thành phần cấu tạo của thuốc này khác với viên uống tránh thai tổng hợp vì không chứa estrogen. Vì vậy, mà chúng là một lựa chọn thay thế cho những bạn gái cần có một phương pháp ngừa thai hiệu quả cao, nhưng lại nhạy cảm với estrogen hoặc không thể dùng viên thuốc tránh thai có chứa estrogen vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng cũng vì thế mà hiệu quả của loại viên thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone thường thấp hơn với loại thuốc kết hợp một chút.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp hỗ trợ việc tránh thai thường xuyên. Loại thuốc này có chứa một lượng hormone tổng hợp cao hơn so với các viên thuốc uống kết hợp. phương pháp phòng tránh thai này có tác dụng tốt trong vòng 72 tiếng sau khi quan hệ, có một số trường hợp nó có thể kéo dài lên tới 5 ngày sau.

4. Thuốc viên tránh thai giúp kéo dài chu kỳ

Dạng thuốc viên này có tác dụng giúp ngừa thai và kéo dài chu kỳ kinh nguyệt tới 3 tháng/ lần. Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy loại thuốc này có thể ảnh hưởng xấu đến chu kì kinh nguyệt của phụ nữ, tuy nhiên cũng chưa có nghiên cứu dài hạn nào chứng tỏ độ an toàn của nó.
>>> Xem thêm: 7 tác dụng phụ của phương pháp tiêm thuốc tránh thai chị em nên biết
vicare.vn-tat-tan-tat-cac-phuong-phap-phong-tranh-thai-hieu-qua-nhat-hien-nay-body-2

5. Vòng tránh thai IUD

Vòng tránh thai IUD sẽ được bác sỹ đưa vào trong tử cung của bạn và có tác dụng giúp ngừa thai trong 5-10 năm. Hiện nay có 2 loại vòng tránh thai IUD trên thị trường, một loại không có chứa hormone và một loại chứa lượng nhỏ chỉ bằng 1/7 lượng hormone trong thuốc tránh thai, được xuất trực tiếp vào trong tử cung. Có thể bạn đã nghe về việc vòng tránh thai làm vô sinh và viêm nhiễm nhưng điều này chỉ đúng với loại vòng tránh thai IUD Dalkon Shield những năm 1970. Còn vòng tránh thai ngày nay bạn hoàn toàn an toàn có thể yên tâm về độ toàn toàn của phương pháp này dù bạn có con hay chưa.

6.Vòng âm đạo


Loại vòng này thường được làm từ nhựa hoạt tính, cung cấp estrogen và progestin giống như là thuốc viên kết hợp. Cách hoạt động của chiếc vòng này là bạn đặt vòng trong âm đạo khoảng 3 tuần để tránh thai khi quan hệ, sau đó tháo vòng ra khoảng 1 tuần để có chu kì đều đặn rồi lại đặt vào.

7. Màng chắn

Màng chắn tránh thai là một loại màng mỏng được làm từ cao su, có hình dạng giống như là mái vòm. Biện pháp này giúp ngăn tinh trùng thụ tinh với trứng bằng cách chắn ở cổ tử cung và trong màng chắn này có chứa chất diệt tinh trùng. Tuy nhiên, biện pháp này muốn thực hiện được cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Nếu như cân nặng của bạn tăng hoặc là giảm đáng kể trong thời gian đang đặt màng chắn thì phương pháp này có thể không hiệu nghiệm. Và những người mắc hội chứng sốc độc cũng được khuyên không nên sử dụng phương pháp phòng tránh thai này.
vicare.vn-tat-tan-tat-cac-phuong-phap-phong-tranh-thai-hieu-qua-nhat-hien-nay-body-3

Màng chắn chắn thai chứa chất diệt tinh trùng.

8. Bao cao su cho nữ giới

“Áo mưa” của nữ cũng giống như bao cao su của nam giới, đều được làm từ nhựa mềm hoặc là chất đàn hồi Polyurethane. Bao cao su cho nữ có tác dụng tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục và giúp ngăn cản tinh trùng tiếp xúc với trứng rụng. Nó được chèn sâu vào trong âm đạo của nữ giới, qua cổ tử cung, gần giống với cách hoạt động của các loại màng chắn.

9. Bao cao su

Đây là phương pháp phòng tránh thai sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì nó có nhiều tiện ích như là: nhanh, gọn, an toàn. Khi bạn sử dụng bao cao su đúng cách, nó sẽ ngăn tinh trùng đi vào tử cung, có hiệu quả phòng tránh thai đến 99%, đồng thời giúp bạn phòng tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục, thậm chí là cả căn bệnh thế kỷ HIV.

10. Miếng dán

Miếng dán tránh thai là một dòng trong những loại thuốc tránh thai tiên tiến được ít người biết đến hiện nay. Miếng dán này được thiết kế giống như hình con tem, dùng để dán lên vùng da khô như bụng, bắp tay, bả vai, miếng dán sẽ tiết hormone qua da và có tác dụng ngừa thai như là viên uống. Trong suốt thời gian dùng miếng dán tránh thai, kinh nguyệt của bạn vẫn sẽ diễn ra đều đặn như bình thường nhưng vẫn có thể tránh thai hiệu quả.

11. Que cấy tránh thai

Có kích thước chỉ bằng kích thước một que diêm, được đặt ở dưới da bắp tay. Que cấy tránh thai có tác dụng tránh thai cho phụ nữ trong 3 năm và hiệu quả gần như 100%.Tuy nhiên, que cấy tránh thai không có hiệu quả cao với những cô nàng quá mập.

12. Triệt sản

Đây là phương pháp thắt ống dẫn trứng hoặc là ống dẫn tinh, một dạng tiểu phẫu giúp ngăn chặn tuyệt đối trứng và tinh trùng vào trong tử cung.

Việc thắt ống dẫn trứng và thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai cuối cùng đối với cả nam và nữ, thực hiện phương pháp này cũng đồng nghĩa với việc bạn không có khả năng sinh con nữa vì vậy nếu bạn vẫn còn trong độ tuổi sinh nở thì không nên thực hiện phương pháp này, nhưng nếu đã quá tuổi sinh con hoặc không còn ý định sinh con thì đây là một cách tránh thai được khuyến khích nhất.

Trên đây là 12 phương pháp phòng tránh thai hiệu quả và được các chuyên gia y tế khuyến cáo nên sử dụng nhất. Hi vọng với những thông tin mà ViCare vừa cung cấp bạn đọc đã có thêm thông tin cho mình, từ đó có cách bảo vệ bản thân và “đối tác” của mình tốt hơn.
>>> Xem thêm: Những điều nhất định bạn phải biết khi phòng tránh thai bằng tiêm thuốc

18/02/2017 - Minh Hiếu