Thân nhiệt của trẻ sơ sinh có giống người lớn?

vicare.vn-than-nhiet-cua-tre-so-sinh-co-gi-khac-biet

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thường thấp hơn thân nhiệt của người lớn. Cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh cũng chưa hoạt động tốt như người trưởng thành. Vậy thân nhiệt của trẻ sơ sinh bao nhiêu là ổn định? Và một số lưu ý khi thân nhiệt trẻ sơ sinh thay đổi là gì?

Ưu đãi Vinmec

Đo thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Mặc dù có thể nhận biết sự thay đổi thân nhiệt của trẻ thông qua xúc giác, nhưng khi trong nhà có một trẻ mới sinh, tốt nhất bố mẹ nên chuẩn bị dụng cụ đo nhiệt độ cho trẻ trong nhà để có thể theo dõi chính xác nhất. Có rất nhiều loại nhiệt kế giúp mẹ biết được chính xác và nhanh chóng thân nhiệt của con. Trong đó, nhiệt kế thủy ngân là loại phổ biến nhất, có giá rẻ cũng như độ chính xác cao.

Bình thường thân nhiệt của trẻ sơ sinh là từ 36,5 đến 37,5 độ C. Mẹ có thể lấy nhiệt độ ở nách, ở hậu môn hoặc ở tai của bé.

Khi lấy thân nhiệt ở nách, mẹ đặt nhiệt kế ở nách bé trong khoảng 2 phút, lấy kết quả đó cộng thêm 0,5 độ C.

Nếu lấy nhiệt độ ở hậu môn, mẹ nhẹ nhàng đặt nhiệt kế vào hậu môn trẻ trong 1 phút, nhiệt độ ở hậu môn chính là thân nhiệt của trẻ sơ sinh.

Lấy thân nhiệt ở tai, mẹ cần cộng thêm 0,3 độ để có nhiệt độ chuẩn của bé.

Sự thay đổi thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ của bé rất dễ thay đổi do môi trường bên ngoài. Bé có thể bị giảm nhiệt hoặc tăng nhiệt rất nhanh chóng. Đặc biệt trong trường hợp sinh non và nhẹ cân, bé sẽ không có đủ lớp mỡ dưới da để cách nhiệt nên rất dễ bị mất nhiệt. Tương tự với những trẻ mắc bệnh về phổi cũng dễ bị hạ thân nhiệt. Hiện tượng này có thể xảy ra ngay cả trong mùa hè.

Ngược lại, với những bé được ủ ấm quá kĩ cũng dễ bị nóng bức, nhanh tăng thân nhiệt, vã mồ hôi gây nên nên bứt rứt, khó chịu. Nhiệt độ cơ thể trẻ còn tăng cao do bị nhiễm trùng hay bệnh lý nào đó.

vicare.vn-than-nhiet-cua-tre-so-sinh-co-gi-khac-biet-body-1

Thân nhiệt trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt nhẹ?

Khi trẻ sơ sinh có nhiệt độ cơ thể trên 38 độ thì được coi là sốt.

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh ở khoảng 37,6 độ – 38 độ cũng được coi là đang sốt nhẹ. Tuy nhiên với khoảng nhiệt độ này mẹ không cần quá lo lắng.

Nhiệt độ bao nhiêu là sốt cao?

Nhiệt độ cơ thể bé từ 39 trở lên được coi là đang sốt cao và nhiệt độ tăng trên 40 độ thì trẻ đòi hỏi được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Với trẻ dưới 3 tháng tuổi, nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C thì phải được theo dõi và chăm sóc thường xuyên, thậm chí trẻ có thể phải đi cấp cứu.

Đặc biệt, với trẻ sơ sinh dưới 28 ngày nếu có nhiệt độ trên 38,3 độ C thì phải cho trẻ đi cấp cứu ngay.

Một số trường hợp trẻ có thể xảy ra hiện tượng co giật khi thân nhiệt trên 38,9 độ C.

Xử lý thân nhiệt bất thường

Không khó để mẹ nhận ra con mình đang nóng hay lạnh hơn bình thường. Bằng cách kiểm tra chân và tay bé, mẹ sẽ nhanh chóng biết được con đang bị lạnh. Khi bé bị nóng, không chỉ mồ hôi mà đôi môi bé cũng đỏ và khô hơn thường lệ, đây là một chỉ báo rõ ràng để mẹ nhận biết. Tùy vào từng trường hợp, mẹ cần đưa ra những bước xử lý thích hợp.

– Nếu thân nhiệt của bé thấp hơn 36,5 độ C thì mẹ cần ủ ấm ngay cho trẻ.

– Nếu thân nhiệt bé cao hơn 37,5 độ C, bé đang bị nóng. Mẹ cần để bé ở nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn cũng như quần áo dày, lau mát cơ thể, cho trẻ bú nhiều hơn, uống thêm nước nếu cần và tiếp tục theo dõi nhiệt độ cho trẻ.

– Khi nhiệt độ cao hơn 38 độ C nghĩa là trẻ đang bị sốt. Mẹ cần lau mát ngay, có thể dùng thuốc hạ sốt nếu cần và sớm đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế là tốt nhất.

Trẻ sơ sinh luôn cần nhận được sự chăm sóc đặc biệt. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh cũng có sự khác biệt so với người trưởng thành. Cha mẹ hay người chăm sóc cần lưu ý điều này để có sự chăm sóc thích hợp nhất.

23/03/2017 - anh lan