Thấp khớp là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu

vicare.vn-thap-khop-la-gi-nguyen-nhan-va-dau-hieu

Những cơn đau nhức xương khớp làm bạn cảm thấy đau đớn và khó chịu. Vậy chúng có phải bệnh thấp khớp hay không? Nguyên nhân thấp khớp là gì? Những dấu hiệu nhận diện về thấp khớp? Qua bài viết sau đây, ViCare chia sẻ cho bạn những vấn đề trên để bạn có thể biết rõ hơn về căn bệnh này.

Ưu đãi Vinmec

Thấp khớp là bệnh gì?

Thấp khớp hay còn gọi là bệnh phong thấp là một bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch. Nguyên nhân chính là do sự viêm nhiễm mãn tính phần dịch khớp gây ra, thường đi kèm với các đặc điểm đa hệ khác.

Phần lớn, người ta dùng từ “thấp khớp” để đề cập đến bệnh viêm khớp dạng thấp. Một số quốc gia dùng từ “thấp khớp” để miêu tả hội chứng đau cơ xơ hóa. Thấp khớp có 2 dạng:

  • Thấp khớp liên quan tới khớp: những tình trạng ảnh hưởng đến khớp xương bao gồm viêm khớp dạng thấp, lupus, Gút, viêm đốt sống, v.v.;
  • Thấp khớp không liên quan đến khớp: tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến các phần mô mềm và cơ như viêm khớp dạng thấp.

vicare.vn-thap-khop-la-gi-nguyen-nhan-va-dau-hieu-body-1

Nguyên nhân thấp khớp

Tuy khoa học vẫn chưa có những xác định chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh thấp khớp, nhưng các yếu tố sau đây đã có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành, phát triển bệnh:

Giới tính

Theo các nghiên cứu, thống kê khoa học đã cho thấy rằng tỷ lệ nữ giới mắc bệnh thấp khớp cao hơn rất nhiều lần và để lại những tổn thương nặng nề hơn, khó chữa hơn so với nam giới. Bởi vì phụ nữ có thể trạng, sức khỏe đa phần yếu hơn nam giới lại phải trải qua nhiều thời kỳ nhạy cảm khiến sức khỏe bị sa sút, mầm bệnh dễ hình thành, phát triển như mang thai, sinh nở, tiền mãn kinh, mãn kinh,...

Độ tuổi

Những người ở độ tuổi trung niên trở lên có tỷ lệ mắc bệnh thấp khớp cao hơn so với trẻ em. Theo thống kê có khoảng 1/2 số người từ 65 tuổi mắc bệnh viêm khớp, trong khi đó chỉ có 1 trong 250 trẻ em bị bệnh này.

Gen di truyền

Nếu trong gia đình, họ hàng có người đã bị mắc bệnh thấp khớp thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn trường hợp gia đình không có tiền sử với căn bệnh này.

Hút thuốc

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan trực tiếp giữa hút thuốc và bệnh viêm khớp. Các nghiên cứu tại Thuỵ Điển đã chỉ ra rằng những người hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp lên 21%.

Nghề nghiệp

Nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm ra mối liên quan giữa các dạng của bệnh thấp khớp. Những người làm nghề sơn sửa móng tay chân, thợ sơn và thuốc trừ sâu dễ mắc bệnh viêm khớp hơn. Nghiên cứu gần đây tại Thụy Điển chỉ ra rằng những người thường xuyên tiếp xúc với các loại xăng dầu tăng 30% nguy cơ mắc bệnh thấp khớp.

Chế độ ăn

Cơ thể thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp vì thế cần điều chỉnh cân nặng hợp lý. Việc sử dụng thực phẩm giàu chất béo bão hoà, thiếu chất chống ôxy hóa, các vitamin và chất khoáng cần thiết làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

(Nguồn chuyenkhoaxuongkhop.net)

vicare.vn-thap-khop-la-gi-nguyen-nhan-va-dau-hieu-body-2
Nguyên nhân gây thấp khớp

Dấu hiệu thấp khớp

Bệnh thấp khớp có thể được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau như: viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau cột sống, đau vai gáy, đau dây thần kinh tọa...

Khi bệnh mới hình thành, bạn thường cảm thấy chân tay bị tê, cảm giác hơi đau và thường xuyên bị nhức mỏi chân tay, buổi sáng ngủ dậy có những hạn chế trong cử động.

Giai đoạn khởi phát của thấp khớp có các triệu chứng

  • Sốt nhẹ, mệt mỏi và giảm cân.
  • Các khớp nối bàn tay và các ngón bàn chân có dấu hiệu đau nhức, nhất là khi buổi sáng ngủ dậy.
  • Dưới da bắt đầu xuất hiện những nốt mẩn nhỏ và lan rộng dần.

Người bị gỉ khớp thường chỉ đau khi lao động, đỡ đau khi nghỉ. Khi cử động các khớp có thể kêu răng rắc, đôi khi lên cơn đau vì bị viêm.

Khi đến giai đoạn toàn phát thì thấp khớp có những dấu hiệu sau

  • Biến dạng khớp. Khi sụn và sụn nang khớp bị tổn thương nghiêm trọng, toàn bộ khớp có thể trở nên biến dạng, chẳng hạn như khớp gối, cũng có thể bị ảnh hưởng.
  • Đau và sưng tấy đồng loạt (cùng vị trí ở cả hai tay, hai chân, v.v...).
  • Khớp trở nên tê cứng và có thể xảy ra biến dạng khớp.
  • Sáng sớm khi thức dậy, các khớp thường bị tê cứng và kéo dài hơn 30 phút.
  • Các khớp bị ảnh hưởng trở nên tê cứng, nếu bất động trong một thời gian dài.

vicare.vn-thap-khop-la-gi-nguyen-nhan-va-dau-hieu-body-3
Dấu hiệu thấp khớp mạn tính

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng thường lây lan đến khớp cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, hông và vai. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng xảy ra với các khớp hai bên cơ thể.

Bệnh thấp khớp là một bệnh tự miễn, viêm nhiều khớp mạn tính, nữ mắc nhiều hơn nam. Bệnh có thể để lại nhiều hậu quả xấu cho người bệnh. Bệnh có thể chữa khỏi với điều kiện là phải chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị đúng phác đồ.

11/12/2017 - Minh Hiếu