Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ

ViCare.vn-thieu-kem-co-the-anh-huong-den-kha-nang-thu-thai-cua-phu-nu-body-1

Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Vì vậy trước khi mang thai chị em nên đi kiểm tra nồng độ kẽm trong vòng 3 tháng để phát hiện những thiếu sót có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Ưu đãi Vinmec

Nghiên cứu cho thấy thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ

Một nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania đã cho thấy mức độ kẽm thấp có ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển của trứng nhưng yếu tố này thường bị bỏ qua. Những nghiên cứu về khả năng sinh sản ngày một gia tăng trong những năm gần đây do nhiều cặp vợ chồng gặp khó khăn hơn trong việc có con.

Nghiên cứu mới này nhận được rất nhiều sự chú ý là nghiên cứu về cách vi chất dinh dưỡng trong buồng trứng ảnh hưởng đến sự phát triển, khả năng tồn tại và chất lượng của các tế bào trứng.

Theo nghiên cứu, thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Sở dĩ kẽm thường được coi là khoáng chất quan trọng nhất của các vi chất dinh dưỡng. Các khoáng chất hỗ trợ trong việc điều chỉnh hoóc môn, phân chia tế bào trong quá trình phát triển trứng và duy trì một môi trường sức khỏe trong buồng trứng.

Buồng trứng được tạo thành từ khoảng một triệu cấu trúc được gọi là nang, trong đó bao gồm một tế bào trứng được hỗ trợ bởi các lớp tế bào soma. Mỗi tháng một số nang bắt đầu trưởng thành, nhưng thông thường một nang rụng trứng và có cơ hội thụ tinh.

Hầu hết các nghiên cứu cho tới thời điểm này đều tập trung vào nhóm nang bắt đầu trưởng thành mỗi tháng, được gọi là giai đoạn antral, kết thúc lúc rụng trứng.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 23.5 các nhà nghiên cứu đã tiếp cận một phương pháp mới và tập trung vào giai đoạn tiền antral, trong đó đề cập đến giai đoạn trước giai đoạn antral khi nang vẫn đang phát triển. Giai đoạn tiền antral bắt đầu 90 ngày trước khi trứng có thể rụng trứng.

Tác giả chính James Hester, tại Đại học bang Pennsylvania cho biết: “Nghiên cứu trước đây cho thấy mức kẽm rất quan trọng trong nang, nhưng không ai đã thử nghiệm ảnh hưởng của việc thiếu kẽm đến sự tăng trưởng của nang.”

Từ việc nghiên cứu các nang trứng từ chuột, nuôi dưỡng chúng trong hai môi trường hoàn toàn khác nhau và bắt chước cách buồng trứng trong quá trình trưởng thành, một môi trường với các mức kẽm bình thường và một môi trường với mức độ thiếu hụt kẽm.

Phát hiện nổi bật nhất là lượng kẽm không đủ làm giảm khả năng phân chia của tế bào trứng, một bước cần thiết giúp việc thụ tinh thành công. Lỗi này tồn tại ngay cả sau khi kẽm được thêm vào môi trường nuôi dưỡng.

Qua nghiên cứu trên chúng ta rút ra kết luận việc thiếu kẽm mang lại những nguy hại rất lớn cho cơ thể, đặc biệt việc thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Sự thiếu hụt này cũng được phát hiện làm gián đoạn sự phát triển tế bào nang, dẫn đến việc trứng nhỏ hơn và ít tế bào soma hơn.

ViCare.vn-thieu-kem-co-the-anh-huong-den-kha-nang-thu-thai-cua-phu-nu-body-2
Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ

Nguyên tắc vàng cần nhớ khi bổ sung Kẽm với các vitamin, khoáng chất khác

Nên kết hợp Kẽm với vitamin C: Mặc dù vitamin C và kẽm có thành phần, cấu tạo, chức năng riêng biệt nhưng khi được kết hợp với nhau sẽ nâng cao hiệu quả trong việc hấp thu dưỡng chất từ đó giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, tăng cường sức đề kháng, điều hòa các phản ứng oxi hóa khử, chống lại các gốc tự do. Việc thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Chính vì vậy, các chị em phụ nữ đang có ý định mang thai thì nên cân nhắc việc bổ sung kẽm để sẵn sàng cho việc thụ thai và có một thai và có một thai kỳ khỏe thật khỏe mạnh.

Không nên bổ sung Kẽm và Canxi cùng một thời điểm: Canxi làm tăng bài tiết kẽm gây giảm tỷ lệ hấp thu kẽm trong cơ thể. Tương tự, một số nghiên cứu cho thấy nếu bổ sung kẽm và sắt cùng lúc thì hấp thu kẽm có thể giảm khi hàm lượng sắt trên 25mg/ngày.

Tóm lại, thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Để sẵn sàng cho việc làm mẹ và nuôi dưỡng thai kỳ tốt nhất, các chị em phụ nữ nên tìm hiểu thật kỹ kết hợp hỏi ý kiến bác sĩ để kịp thời bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm:


12/07/2019 - daohongchuyen1411