Thời điểm nên quan hệ tình dục lại sau khi sảy thai ở mẹ

vicare.vn-thoi-diem-nen-quan-he-tinh-duc-lai-sau-khi-say-thai-o-me

“Thưa bác sĩ, tôi bị sảy thai cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, hiện tại vợ chồng tôi rất muốn có con lại. Tôi muốn hỏi, sảy thai bao lâu thì có thể quan hệ tình dục trở lại? Cảm ơn bác sĩ” - Câu hỏi của chị Minh, 26 tuổi, Hà Nội gửi đến chuyên mục kiến thức giới tính.

Ưu đãi Vinmec

Sảy thai là một việc đau lòng đối với rất nhiều cặp đôi, và họ luôn mong muốn có con lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được khoảng thời gian sau sảy thai bao lâu thì nên quan hệ tình dục lại an toàn và hiệu quả. Vì thế, ở bài viết sau ViCare sẽ giải đáp thắc mắc của chị Minh và các cặp đôi đang mong muốn có con sau khi sảy thai, thời điểm nên quan hệ tình dục lại sau khi sảy thai.

Bao lâu sau khi sảy thai nên quan hệ tình dục lại?

Theo các chuyên gia y tế, cần ít nhất từ 3 đến 6 tháng để cơ thể mẹ hồi phục hoàn toàn trước khi cố gắng có em bé khác. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nên chờ đợi lâu hơn, tốt nhất là khoảng ba chu kỳ kinh nguyệt để mẹ cảm thấy sẵn sàng về cả thể chất lẫn tinh thần cho việc có em bé.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang ra sức khuyến cáo các cặp vợ chồng nên chờ ít nhất là sáu tháng sau khi sảy thai hãy mang thai trở lại. Một nghiên cứu khác minh chứng cho điều này, phụ nữ mang thai trong vòng 6 tháng sau khi sảy thai sẽ có nguy cơ sinh sớm một lần nữa.
vicare.vn-thoi-diem-nen-quan-he-tinh-duc-lai-sau-khi-say-thai-o-me-body-1

Ít nhất sau 6 tháng sau sảy thai mới nên quan hệ tình dục.

Vì sao nên chờ 6 tháng?

Những bà mẹ mang thai này sẽ không rơi vào nhóm sinh C là nhóm sinh non hoặc trẻ sơ sinh có cân nặng thấp. Theo nghiên cứu, phụ nữ có thai hai năm trở lên sau khi sảy thai đầu tiên có nhiều khả năng sẽ có thai ngoài tử cung (trứng thụ tinh trong một vị trí bất thường), hoặc rất khó thụ thai.

Theo sự khuyến cáo của WHO, chị em nên chờ khoảng hai hoặc ba chu kì kinh nguyệt thì mới nên bắt đầu tính đến chuyện có thai trở lại.

Quãng thời gian này đủ để giúp cơ thể chị em có thời gian hồi phục lại, lớp niêm mạc (nội mạc tử cung) của dạ con (tử cung) cũng được khỏe lại và sẵn sàng cho một thời kì thai nghén mới. Đồng thời, thời gian này cũng giúp các cặp vợ chồng qua được quãng thời gian đau buồn và lấy lại tinh thần cho lần mang thai tiếp theo.

Vì tùy vào điều kiện sức khỏe và nguyên nhân sảy thai, điều kiện kinh tế,..thì có thể thời điểm nên quan hệ tình dục lại sau khi sảy thai ở mỗi cặp vợ chồng khác nhau nên tốt nhất các cặp đôi nên tìm kiểm sự tư vấn từ bác sĩ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
vicare.vn-thoi-diem-nen-quan-he-tinh-duc-lai-sau-khi-say-thai-o-me-body-2

Bố và mẹ nên làm gì?

Đối với mẹ, mẹ nên đến bác sĩ sản khoa để khám vì ngoài tác động về mặt tâm lý sau khi sảy thai thì cơ thể mẹ cũng cần thời gian để bình phục sau những căng thẳng của việc mất em bé.

Với bố, bố cũng phải sẵn sàng khi cố gắng thụ thai lần nữa. Không nên để cảm giác đổ lỗi cho cả hai và mất mát đau thương làm ảnh hưởng đến tinh thần quá lâu, hãy cùng nhau an ủi và cùng nhau vượt qua khó khăn với nhau.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ

Để chuẩn bị cho thời điểm nên quan hệ tình dục lại sau khi sảy thai mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau để có thể hạn chế rủi ro sảy thai lần nữa:

- Mẹ nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

- Không hút thuốc và uống rượu.

- Kiểm tra cân nặng: Mẹ cũng cần phải kiếm tra cân nặng, chỉ số BMI nên từ 22 đến 24 là điều kiện lý tưởng để thụ thai ở mẹ.

- Mẹ cũng cần tránh hấp thụ nhiều caffeine: uống hai tách cà phê (khoảng 200mg caffeine/ngày) có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ.

- Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cung cấp đủ vitamin D, chế độ dinh dưỡng bổ sung sắt, kẽm và canxi cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung trực tiếp.

Đồng thời, bố cũng nên cẩn thận quan tâm đến sức khỏe của mình, tránh các tác nhân có thể làm giảm sức khỏe tinh trùng như thuốc lá, rượu bia,..

Như thế, ít nhất 6 tháng sau khi sảy thai là thời điểm nên quan hệ tình dục lại ở các cặp vợ chồng. Đây là câu trả lời cho câu hỏi của chị Minh và cũng là câu trả lời cho các cặp vợ chồng có chung thắc mắc. Hi vọng bài viết trên ViCare đã cung cấp những thông tin bổ ích giúp các cặp đôi có thêm niềm hi vọng có con.

27/02/2017 - Minh Hiếu