Thời điểm vợ chồng không nên thụ thai để tránh dị tật thai nhi

vicare.vn-thoi-diem-vo-chong-khong-nen-thu-thai-de-tranh-di-tat-thai-nhi

Việc sinh con bị dị tật có liên quan mật thiết đến thời điểm thụ tinh của mẹ. Ví dụ nếu mẹ thụ tinh vào mùa hè cũng là thời điểm thụ thai bé dễ bị dị tật hơn những mùa khác. Bài viết sau đây của ViCare sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về thời điểm vợ chồng nên tránh thụ thai để tránh dị tật thai nhi.

Ưu đãi Vinmec

1. Những ngày trời nắng nóng

Lí giải cho điều này, bản thân chúng ta cũng cảm thấy vào mùa hè chúng ta khó ăn uống và ăn không ngon miệng, nếu mang thai vào thời điểm này thì bé của bạn rất dễ nhận không đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mình, chính vì thế dẫn tới nguy cơ dị tật cao hơn.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao và tâm trạng bức bối vào mùa hè cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của tinh trùng. Theo nghiên cứu y tế, mùa hè là thời điểm số lượng tinh trùng thiếu đuôi cao nhất trong năm. Đồng thời, “quân số” tinh binh trong mùa hè cũng thấp hơn rất nhiều so với các mùa khác. Với những lí do trên thì mùa hè là một trong những thời điểm vợ chồng nên tránh thụ thai để tránh dị tật thai nhi.
vicare.vn-thoi-diem-vo-chong-khong-nen-thu-thai-de-tranh-di-tat-thai-nhi-body-1

2. Bạn đang có vấn đề về sức khỏe

Theo các bác sĩ, nếu bạn đang có các vấn đề về sức khỏe hoặc bạn đang trong quá trình điều trị bệnh mãn tính, thì bạn nên cân nhắc và nhờ bác sĩ tư vấn trước khi quyết định có nên mang thai hay không? Vì một số loại thuốc điều trị có thể có những chất gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí còn có thể gây dị tật bẩm sinh, sảy thai và sinh non...

Tốt nhất để cho con sự khởi đầu thật trọn vẹn, bạn nên tiêm phòng đầy đủ các loại văc xin như phòng chống cúm, rubella và quai bị... trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng trước khi mang thai.

3. Bạn lớn tuổi

Theo các bác sĩ, tuổi tác không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của trứng mà còn là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của tinh trùng. Theo nghiên cứu của trường Đại học Indiana (Mỹ), bạn càng lớn tuổi thì khả năng truyền gen “lỗi” của các ông bố cho con của mình càng cao, từ đó nguy cơ bé dị tật bẩm sinh cũng cao hơn. Chính vì vậy, khi bạn đã quá lớn tuổi thì cũng là thời điểm vợ chồng nên tránh thụ thai để tránh dị tật thai nhi, thay vào đó nếu muốn sinh con khỏe mạnh thì bạn nên sinh từ sớm, hoặc nếu khi tuổi đã cao mà vẫn muốn sinh con thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cách cụ thể nhất.

4. Bạn vừa mới ngưng sử dụng biện pháp tránh thai

Thuốc tránh thai cũng như các biện pháp ngừa thai cho phụ nữ hoạt động trên cơ chế có thể làm ức chế quá trình rụng trứng bằng cách thức hoạt động làm ức chế hoạt động của các loại hoóc-môn, hoạt động của niêm mạc tử cung. Các chuyên gia cho rằng, mang thai khi đang sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc thậm chí khi vừa mới ngưng sử dụng, bạn đã vô tình “đẩy” em bé vào tình huống bất lợi, có thể bé sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Đây cũng là thời điểm vợ chồng nên tránh thụ thai để tránh dị tật thai nhi, cho nên bố mẹ nên cẩn thận, không nên thụ thai trong thời điểm này.
vicare.vn-thoi-diem-vo-chong-khong-nen-thu-thai-de-tranh-di-tat-thai-nhi-body-2

5. Bạn đang làm việc trong môi trường “nguy hiểm”

Nếu bạn hoặc chồng đang làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như: thủy ngân, chì, các dung môi hữu cơ và thuốc trừ sâu..., thì bạn nên cẩn thận. Bởi theo nghiên cứu, thụ thai trong thời điểm này nguy cơ thai nhi mắc dị tật khá cao. Dù bạn có sử dụng các biện pháp bảo hộ thì các chất phóng xạ, các hóa chất vẫn cũng có thể gây biến đổi gen, thậm chí gây biến đổi nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn từng tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại thì nên đợi ít nhất 1 tháng sau rồi mới tính đến chuyện có thai.

Như vậy, bài viết trên ViCare đã cung cấp cho bạn thông tin những thời điểm vợ chồng nên tránh thụ thai để tránh dị tật thai nhi. Hi vọng đó là những thông tin bổ ích với bạn, để cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định có nên mang thai hay không.

25/04/2017 - Minh Hiếu