Thử thai buổi sáng hay buổi tối là chính xác nhất? 4

vicare.vn-thu-thai-luc-nao-la-chinh-xac-nhat

Giờ đây khi muốn biết mình đã có thai hay chưa, người phụ nữ thường sử dụng que thử thai. Tuy nhiên, tùy từng thời gian không phải lúc nào kết quả cũng chính xác. Vậy thử thai lúc nào là chính xác nhất? Cùng ViCare tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ưu đãi Vinmec

Thử thai bằng que thử thai

Khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai như mất kinh, buồn nôn, đau lưng,...có thể là bạn đã có thai. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý khác. Thử bằng que thử thai tại là một phương pháp thử thai dễ dàng và khá chính xác.

Phương pháp này xác định bạn có thai hay không dựa vào nồng độ hormone human chorionic gonadotropin (hCG) trong nước tiểu của của người phụ nữ. Bởi hormone này được sản sinh sau khi trứng được thụ tinh bám vào thành tử cung và tăng nhanh sau mỗi 2 – 3 ngày.
vicare.vn-thu-thai-luc-nao-la-chinh-xac-nhat-body-1

Thử thai bằng que tại nhà là một phương pháp tiện lợi mà không tốn kém.

Thử thai buổi tối có chính xác không?

Thử thai bằng que thử thai cho biết bạn có mang thai hay không chỉ khoảng 10 ngày sau khi quan hệ. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào que thử thai cũng cho kết quả chính xác.

Khi tiến hành thử thai bằng que thử thai bạn có thể thực hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, thời gian trong ngày sẽ quyết định thử thai lúc nào là chính xác nhất. Nếu bạn thử que vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn các thời điểm khác trong ngày. Bởi vì buổi sáng nồng độ hormone hCG trong nước tiểu sẽ đậm đặc hơn các thời gian khác trong ngày.

Bạn cũng có thể dùng que thử thai vào buổi tối nhưng kết quả nhận được sẽ không được chính xác như buổi sáng. Lý do bởi vì bạn đã trải qua một ngày làm việc, thức ăn và đồ uống mà bạn đã sử dụng trong ngày có thể làm sai lệch kết quả thử thai của bạn.

Ngoài ra thử thai lúc nào là chính xác nhất còn dựa vào thời gian bạn thử thai sau khi quan hệ. Nếu bạn tiến hành thử thai quá sớm, lúc này trứng chưa kịp di chuyển xuống tử cung sẽ không cho kết quả chính xác. Bởi thông thường trứng sẽ xuống tử cung trong vòng 14 ngày sau khi được thụ tinh. Vì vậy thời gian thử thai chính xác là vào khoảng 19 ngày sau khi quan hệ.
>>> Xem thêm: Thử thai buổi tối có chính xác không?
vicare.vn-thu-thai-luc-nao-la-chinh-xac-nhat-body-2

Làm sao để cho kết quả thử thai chính xác nhất

Tuy bạn biết thử thai lúc nào là chính xác nhất nhưng có một số điều cũng tác động tới kết quả của que thử mà cần lưu ý như sau:

- Uống quá nhiều nước trước khi thử thai có thể làm loãng hormone hCG trong nước tiểu.

- Sử dụng que thử thai đúng cách

Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc.

Bước 2: Nhúng que thử thai vào cốc theo hướng mũi tên chỉ xuống sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

Bước 3: Chờ 5 phút để xem kết quả

- Vạch hồng xuất hiện trên que sẽ biểu thị bạn có thai hay không, một vạch không có thai và hai vạch là bạn đã có thai

- Thử thai lúc nào là chính xác nhất còn dựa vào chất lượng, hạn sử dụng của que thử thai

Nếu que thử còn đủ hạn sử dụng và bạn sử dụng que thử thai đúng hướng dẫn thì có thể tin tưởng vào kết quả đó. Để đảm bảo kết quả thử thai chính xác bạn có thể thử que lại 2 - 3 lần sau đó đi siêu âm để biết kết quả cụ thể nhất.

Siêu âm có thể cho kết quả chính xác hơn que thử bởi vì một số yếu tố như chế độ sinh hoạt, hay tâm lý... có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và hormone trong cơ thể người phụ nữ.

So với siêu âm hay thử máu, thử thai bằng que tại nhà cho kết quả chính xác thấp hơn nhưng tốn ít thời gian của bạn hơn. Vì thế sau khi biết thử thai lúc nào là chính xác nhất bạn có thể sử dụng biện pháp này tại nhà trước khi quyết định đi siêu âm.

>>> Xem thêm: Các loại que thử thai cho kết quả chính xác và những điều cần lưu ý

17/01/2017 - Minh Hiếu