Thực hư chuyện: ăn sầu riêng làm dày niêm mạc tử cung

vicare.vn-thuc-hu-chuyen-sau-rieng-lam-day-niem-mac-tu-cung

Sầu riêng là một trong những thức quả phổ biến ở các nước Châu Á và nổi tiếng bởi chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Lá, rễ và quả sầu riêng đã được sử dụng làm thuốc và thực phẩm bổ sung cho nhiều loại bệnh lý khác nhau. Nhiều người cho rằng ăn sầu riêng làm dày niêm mạc tử cung, mang lại lợi ích cho những phụ nữ khó khăn trong việc mang thai. Vậy có hay không tác dụng này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây

Thực chất chưa có một bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh rằng ăn sầu riêng làm dày niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, một số bài báo đã thừa nhận tiềm năng của sầu riêng trong việc giúp phụ nữ mang thai dễ dàng hơn.

Một bài báo trên NCBI của tác giả Ansari RM cho rằng, ăn sầu riêng có thể là cách điều trị vô sinh gây ra bởi hội chứng buồng trứng đa nang (polycystic ovarian syndrome- PCOS). Trong bài viết, tác giả chỉ ra rằng sầu riêng có những thành phần giúp chống lại các hội chứng gây ra bởi sự chuyển hóa trong cơ thể và có khả năng điều trị vô sinh gây ra bởi PCOS. Các chất hóa học có trong sầu riêng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống béo phì và ngăn ngừa hạ đường huyết. Mặc dù cần nhiều hơn nữa những bằng chứng khoa học xác thực bằng cách phân lập từng cấu phần có trong sầu riêng, chúng ta cũng không thể phủ nhận khả năng cung cấp một nguồn dinh dưỡng đa dạng của loại quả này cho sức khỏe con người, đặc biệt là những phụ nữ trong giai đoạn khó khăn khi mang thai cần bổ sung nhiều chất bổ dưỡng thiết yếu.

Sầu riêng có chứa Estrogen

Niêm mạc mỏng nên ăn gì hay ăn gì cho niêm mạc dày là những băn khoăn phổ biến ở các phụ nữ trong giai đoạn điều trị vô sinh do mỏng niêm mạc tử cung. Sầu riêng có thể là câu trả lời phù hợp bởi nó chứa hàm lượng Estrogen đáng kể. Estrogen là một hormone quan trọng trong cơ thể phụ nữ, có khả năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Estrogen có trong sầu riêng làm dày niêm mạc tử cung, giúp trứng được thụ tinh sẽ dễ dàng làm tổ trong niêm mạc tử cung. Ở nhiều phụ nữ, cơ thể tiết Estrogen ít hơn mức thông thường, khiến việc làm tổ của hợp tử trở nên khó khăn, dễ dẫn đến vô sinh.. Ngoài ra, thông tin ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung có thể cũng đúng với một số trường hợp cụ thể nhưng vẫn cần được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học.

Ưu đãi Vinmec
vicare.vn-thuc-hu-chuyen-sau-rieng-lam-day-niem-mac-tu-cung1

Sầu riêng giúp điều trị thiếu máu

Thiếu máu có thể làm giảm khả năng thụ thai do sự suy giảm tế bào hồng cầu có trong máu. Sầu riêng là nguồn cung cấp tự nhiên của acid folic, đồng và sắt giúp thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu trong cơ thể. Hiện tượng thiếu máu sẽ giảm khi lượng hồng cầu tăng lên mức bình thường cơ thể cần. Không có một thời gian cụ thể để ăn sầu riêng tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến những tác dụng phụ. Chúng ta nên ăn tối đa 2-3 quả sầu riêng một tuần. Sầu riêng có thể được coi là “loại thuốc tự nhiên chữa vô sinh” bởi nó là một nhà máy cung cấp rất nhiều các dưỡng chất cần thiết để cơ thể có một sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Tuy vậy, như đã nói ở trên, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định chắc chắn việc: ăn sầu riêng làm dày niêm mạc tử cung. Trên đây mới chỉ là một vài bằng chứng được trích dẫn từ một số báo quốc tế. Các nhà khoa học vẫn cần nhiều hơn các bằng chứng xác thực khác mới có thể đi đến kết luận cuối cùng

Xem thêm:

02/06/2019 - Minh Hiếu