Thực hư chuyện trẻ sinh mổ thông minh hơn sinh thường?

ViCare.vn-thuc-hu-chuy-tre-sinh-mo-thong-minh-hon-tre-sinh-thuong-body-1

Sinh thường hay sinh mổ đều có những lợi ích và hạn chế, trẻ sinh ra đều có thể gặp phải một số rắc rối về sức khỏe. Một số thông tin cho rằng sinh mổ con sẽ thông minh hơn sinh thường vậy thực sự chuyện trẻ sinh mổ thông minh hơn sinh thường là như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Ưu đãi Vinmec

Sự khác nhau giữa sinh thường và sinh mổ là gì?

Theo các chuyên gia và bác sĩ sản khoa , nếu sức khỏe của người mẹ ổn định và thai nhi phát triển bình thường thì phương pháp sinh thường sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho bé và mẹ.

Tuy nhiên ngày này có rất nhiều mẹ chọn phương pháp sinh mổ vì sợ các cơn đau đẻ, cho rằng sinh mổ sẽ an toàn hơn hoặc thẩm mỹ vùng kín hơn.

Sinh thường

Là quá trình sinh đẻ tự nhiên nhất, là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ trong tương lại.

Khi bạn sinh bằng đường âm đạo (sinh thường) thời gian nằm viên sẽ ngắn hơn nhiều, thời gian hồi phục sức khỏe cũng sẽ nhanh hơn khi mổ lấy thai, các nguy cơ xuất hiện biến chứng ở thời điểm sinh con nhỏ hơn.

Sinh thường cũng sẽ có nhiều lợi ích hơn cho em bé, em bé và cơ thể bắt đầu chuẩn bị và phát triển tự nhiên cho sinh thường. khi bé đi qua âm đạo, toàn bộ nước ối trong phổi của bé sẽ bị tống ra ngoài và khi đi qua âm đạo bé sẽ được tiếp xúc với một số loại vi khuẩn có lợi, chúng làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Một số điểm bất lợi khi sinh thường là toàn bộ quá trình phụ thuộc vào sự sẵn sàng và thời gian của cơ thể người mẹ, do đó không có cách nào để lên kế hoạch trước hay chọn ngày sinh như sinh mổ.

Sinh mổ

Là một phẫu thuật đã được lên kế hoạch sinh con, vì vậy bạn có thể biết được thời điểm chính xác khi nào con chào đời. ca mổ sẽ được lên kế hoạch cho phù hợp với thể trạng của người mẹ và tình trạng của thai nhi.

Khi sinh mổ, hầu hết các cơn đau đã được kiểm soát, làm giảm cảm giác lo lắng và tâm lí sợ hãi của người mẹ, đặc biệt là người sinh con đầu lòng.

Cũng như các vấn đề phẫu thuật khác , cũng có những rủi ro và hạn chế, do được lên kế hoạch trước nên trẻ được sinh ra không tự nhiên cho việc sẵn sàng và trưởng thành để ra khỏi cơ thể mẹ. quá trình này cũng khiến mẹ mất rất nhiều máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau này, đặc biệt là thủ thuật gây tê tủy sống trong lúc sinh mổ có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe của mẹ sau này.

Tỷ lệ tử vong của mẹ khi mổ lấy thai sẽ cao hơn và có thể gấp đôi tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh.

ViCare.vn-thuc-hu-chuy-tre-sinh-mo-thong-minh-hon-tre-sinh-thuong-body-2
Mẹ không nên lầm tưởng về việc sinh mổ con sẽ thông minh hơn

Thực hư chuyện trẻ sinh mổ thông minh hơn sinh thường?

Sinh mổ hay sinh thường đều là những phương pháp sinh diễn ra dưới sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên môn.

Với các bé sinh mổ sẽ có nhiều điểm khác biệt so với sinh thường như hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, sức đề kháng có thể không cao như các bé sinh tự nhiên, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào khẳng định được việc sinh mổ khiến trẻ thông minh hơn so với những trẻ sinh bằng phương pháp thông thường.

Các nghiên cứu cho thấy sinh thường vẫn là phương pháp sinh tốt nhất và đảm bảo các tiêu chuẩn cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và cả bà mẹ .

Sinh mổ không chỉ mất nhiều thời gian để người mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh và đợi sữa về mà em bé cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ như hệ miễn dịch chưa kịp hoàn thiện, các bệnh hô hấp cũng thường gặp hơn, hệ tiêu hóa kém hấp thu hơn, có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ còi xương, chậm lớn.

Mẹ không nên lầm tưởng về việc sinh mổ con sẽ thông minh hơn, vì sau sinh mổ cả mẹ và bé đều phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, nên nếu như không có vấn đề gì về sức khỏe của người mẹ và thai nhi thì phương pháp sinh tốt nhất vẫn là sinh thường.

Xem thêm:


12/07/2019 - daohongchuyen1411