Thực phẩm bẩn: Thịt bò thật - giả lẫn lộn trên thị trường (kỳ 1)

thịt bò

Vào những tháng cuối năm 2016, phóng viên Vtv đã có dịp tìm hiểu về loại “thịt bò mà chẳng phải thịt bò”. Câu chuyện sự thật của các miếng thịt bò. Hãy xem có những chuyện gì xảy ra với người tiêu dùng khi mua hàng nhé.

Thịt bò mà chẳng phải thịt bò

Tìm hiểu tại khu vực gần chợ Cổ Nhuế, phóng viên có cuộc gặp với gia chị Phương (sống gần chợ), nhà chị thường lựa chọn mua hàng ở quầy thịt bò gần đây vì các lời chào mời mua hàng và giá thịt bò ở đây rẻ hơn các quầy hàng khác. Những miếng thịt đỏ tươi, lại có cả da bò, gân bò đặt ngay bên cạnh khiến cho chị Phương chẳng mảy may nghi ngờ. Thế nhưng, khi về nhà rửa sạch miếng thịt để chế biến thì chậu nước rửa thịt bỗng chuyền thành màu đỏ khác thường. Miếng thịt mà chủ hàng khẳng định là lọc từ sườn bò nhanh chóng chuyển màu trắng nhợt, mùi hôi đặc trưng của thịt bò cũng biến mất. Khi chế biến thành món ăn, cũng không hề có mùi vị thịt bò. Đang mang bầu nên chị Phương rất lo lắng cho sức khỏe của mình và thai nhi khi phải ăn loại thịt bò giả này.

Ưu đãi Vinmec
thịt bò

Nước rửa thịt chuyển thành màu đỏ

Chợ Cổ Nhuế chỉ vài cây số, chợ đầu mối Minh Khai cũng cung cấp đủ loại thịt được người bán gọi là thịt bò với màu sắc và đặc điểm giống với loại thịt ở chợ Cổ Nhuế. Khi người mua tỏ ý nghi ngờ, chủ hàng ngay lập tức khẳng định là bò xịn, nhưng nó là diềm nên mỏng thịt. Với giá bán 23 000đồng/ lạng ngang bằng với giá thịt bò trên thịt bò, thế nhưng thứ được gọi là thịt bò này khi được rửa sạch cũng ngay lập tức chuyển màu.

Thịt bò mà không phải là thịt bò, vậy đây là loại thịt gì? Hãy cùng xem cơ quan chức năng sẽ trả lời chúng ta như thế nào? Phóng viên VTV24 đã mang các mẫu thịt mua từ quầy hàng đến chi cục thú y Hà Nội để kiểm tra đây là thịt gì. Với kinh nghiệm chuyên môn của cán bộ chi cục thú y đã nhanh chóng đưa ra kết luận: “ Đây là miếng thịt lợn. Lý do thứ nhất là bởi vì lớp mỡ. Mỡ của thịt lợn sẽ màu trắng sáng. Thứ hai là thớ thịt. Thớ thịt lợn to và ngắn. Thịt bò bao giờ cũng có mùi hơi tanh và đặc trưng mùi bò hơn.”

thịt bò

Miếng thịt giả chuyển màu trắng bợt sau khi rửa

Như vậy là cơ quan chức năng đã trả lời chúng ta rằng thịt bò được làm từ thịt lợn. Kỳ sau, bạn sẽ phải bất ngờ khi nghe tiểu thương chia sẻ bí quyết biến thịt lợn thành thịt bò.

Khi người tiêu dùng đi chợ thì chủ cửa hàng luôn khẳng định chắc chắn đó là thịt bò thật. Tuy nhiên, khi phóng viên VTV24 vào vai các lái buôn thì hãy xem những tiểu thương sẽ chia sẻ điều gì với phóng viên.

Cách thức để làm thịt bò giả

4 giờ sáng tại chợ Minh Khai ( Bắc Từ Liêm), những tảng thịt bò giả được nhanh chóng chuyển đến trên chiếc xe bốn chỗ.Nhiều lái buôn đã đợi sẵn, tự tay lọc những miếng thịt đẹp nhất, giống thịt bò nhất để mang đi bán lẻ khắp các khu chợ ở Hà Nội. Trong vai một nhà lái buôn mới lấy hàng, người thương lái bán thịt bò giả không ngần ngại nói về sản phẩm của mình : 100% heo nái. Ở quầy hàng bên cạnh, việc phù phép cho những miếng thịt lợn nái có màu đỏ tươi như thịt bò cũng được thực hiện ngay tại chợ. Chất lỏng màu đỏ tẩm trong miếng giẻ được sử dụng để bôi lên miếng thịt trước khi bầy lên quầy hàng. Sau khi đã chuyển hàng trăm kg thịt lợn nái giả thịt bò đến chợ cho vợ bán, chồng của một thương lái nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm làm giả thịt bò cho phóng viên trong vai lái buôn “Tổng thể để làm giả thịt bò như thể này nhé. Thủ bỏ, bì da bỏ, xương bỏ, chỉ lấy nạc. Gân lấy hết, làm giả được hết.” Mối chỉ vòng quanh Hà Nội, Hài Phòng, Bắc Giang mà mỗi ngày tiêu thụ hết 800kg thịt mỗi ngày. Chợ Nhổn là nhiều nhất, tính ra riêng Hà Nội chiếm 5 tạ.

thịt bò

Chất lỏng màu đỏ tẩm trong miếng giẻ được sử dụng để bôi lên miếng thịt trước khi đặt lên quầy hàng - Ảnh cắt từ clip vtv

Đó mới chỉ là số lượng thịt bò giả bán ra thị trường mỗi ngày của một tiểu thương tại chợ đầu mối Minh Khai. Đáng ngạc nhiên là việc mua bán diễn ra công khai vào nhiều năm nay, thế nhưng không hề có sự xuất hiện của các cơ quan chức năng của địa phương. Không hiểu nếu có cán bộ thú y đi kiểm dịch thì họ sẽ đóng dấu xác nhận đây là loại thịt gì.

Như vậy, sự thật đã được chính tiểu thương bộc lộ. Tuy nhiên, đây là chỉ là một tiểu thương nhỏ. Sự thật là có một mạng phân phối rộng lớn để có thể phân phối các sản phẩm thịt bò giả này đến với các khu chợ dân sinh.

Cách chợ Gạch huyện Phúc Thọ không xa, có một khu nhà là nơi tập kết các loại thịt bò giả. Bên trong các chiếc tủ đông lạnh là hàng trăm kg thịt đang được bảo quản chờ xuất bán. Cơ sở này chuyên bán buôn cho các khu chợ địa phương cũng như cung cấp cho nhà hàng, bếp tập thể. Các bí quyết tạo mùi cho thịt bò giả cũng được chủ cơ sở tiết lộ : Miếng thịt thuộc phần cổ của con lợn không có mùi mấy nên lấy nhiều mỡ bò bôi vào là nó hơi gây mùi. Còn khi xào thì cái này thái ra nó có gân gân như hoa thị , gân giống bắp. Phần lớn số thịt của cơ sở này được bán ở chợ Gạch - Phúc Thọ. Miếng thịt giả tinh vi đến nỗi người bán hàng khẳng định không có cách gì để phân biệt.


thịt bò

Các bí quyết tạo mùi được chủ cơ sở tiết lộ - Ảnh cắt từ clip Vtv

Gần một tấn thịt giả được bán ra mỗi ngày ở chợ đầu mối Minh Khai. Hàng trăm kg nữa được bán tại chợ Gạch - Phúc Phọ, chợ Cổ Nhuế và các khu chợ khác. Hàng triệu người tiêu dùng mỗi ngày vẫn phải tiêu thụ các miếng thịt giả với giá bằng thịt bò thật. Theo thông tin từ chi cục thú y Hà Nội, tất cả cơ sở giết mổ thịt lợn nái trên địa bàn đều không có giấy chứng minh an toàn thực phẩm.

Những hậu quả nào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chúng ta khi tiêu thụ loại thịt giả này ? Hãy đón xem kì sau để biết thêm nhé.

17/03/2017 - Đinh Thu Trang