Thuốc nhỏ mắt sau khi mổ lasik nên dùng loại nào?

vicare.vn-thuoc-nho-mat-sau-khi-mo-lasik-nen-dung-loai-nao

Sau khi trải qua ca phẫu thuật mổ mắt lasik, bệnh nhân nên tiến hành chăm sóc mắt đồng thời kết hợp chế độ dinh dưỡng và làm việc hợp lý. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn thắc mắc thuốc nhỏ mắt sau khi mổ lasik nên dùng loại nào là tốt nhất. Để duy trì một đôi mắt ổn định và khoẻ đẹp, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Ưu đãi Vinmec

1. Chăm sóc mắt trước khi mổ

Trước phẫu thuật người bệnh nên lưu ý:

 • Không đeo kính áp tròng mềm ít nhất 4 ngày, hoặc kính áp tròng cứng ít nhất 2 tuần trước khi mổ.
 • Một ngày trước phẫu thuật, vệ sinh mi mắt 2 lần một ngày (vào sáng sớm sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ) theo cách sau: Dùng khăn sạch ngâm nước ấm rồi quấn quanh ngón trỏ, nhắm mắt và nhẹ nhàng lau dọc theo đường mi trên và mi dưới từ 15 đến 20 lần.
 • Tuyệt đối không trang điểm mắt từ thời điểm này.
 • Nên tắm và gội đầu vào ngày trước ngày phẫu thuật hoặc vào buổi sáng trước khi phẫu thuật.

Trong ngày phẫu thuật bệnh nhân cần:

 • Đến sớm trước khi phẫu thuật để chuẩn bị và thực hiện lại bước kiểm tra mắt.
 • Sắp xếp để có người thân chở hoặc đi taxi về nhà sau khi phẫu thuật vì không nên tự lái xe cho đến ngày tái khám.
 • Nên ăn nhẹ trước khi tới bệnh viện, nhưng không nên ăn no hoặc ăn thức ăn có dầu mỡ.
 • Không trang điểm, sử dụng nước hoa, nước xịt tóc, thuốc khử mùi hay bất cứ loại dung dịch có mùi nào vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của máy laser.
 • Không cột tóc đuôi ngựa hay tết tóc vào ngày phẫu thuật.
 • Nên mặc quần dài, áo dài tay, rộng rãi và thoải mái, có nút cài phía trước để dễ thay.

Trung bình thời gian ở trong phòng phẫu thuật là khoảng 15 - 20 phút. Thời gian dự kiến ở tại bệnh viện để hoàn tất ca phẫu thuật là khoảng 2 giờ đồng hồ.

2. Hướng dẫn sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt sau khi mổ lasik

Sau khi kết thúc phẫu thuật, người bệnh nên thực hiện nhỏ mắt đúng qui định sẽ góp phần giúp cho ca phẫu thuật thành công. Để giải đáp thuốc nhỏ mắt sau khi mổ lasik nên dùng loại nào, dưới đây là một số loại thuốc nhỏ mắt cần dùng cho người đã qua mổ lasik.

 • Thuốc nhỏ mắt Vigadexa: Loại thuốc nhỏ mắt này có kết hợp kháng sinh và steroid dùng để phòng ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật bằng cách nhỏ một giọt vào mắt đã phẫu thuật một ngày bốn lần trong vòng 1 tuần.
vicare.vn-thuoc-nho-mat-sau-khi-mo-lasik-nen-dung-loai-nao-body-1
Thuốc nhỏ mắt Vigadexa
 • Thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm VisMED (add picture of VisMED): Sau khi mổ việc dưỡng ẩm mắt là rất quan trọng vì nó giúp đẩy nhanh quá trình lành giác mạc mắt. Trong tuần đầu tiên sau khi mổ lasik, người bệnh nên nhỏ 1 đến 2 giọt vào mắt đã phẫu thuật trong mỗi giờ. Sang tuần thứ 2, cần tặn lượng nhỏ từ năm đến sáu lần một ngày. Sau đó, tiếp tục sử dụng thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản đến 6 tháng sau khi phẫu thuật. Nếu bắt buộc phải sử dụng hai loại thuốc nhỏ mắt cùng một lúc thì phải nhỏ cách nhau ít nhất là mười phút.
vicare.vn-thuoc-nho-mat-sau-khi-mo-lasik-nen-dung-loai-nao-body-2
Thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm VisMED

Lưu ý: Phải rửa sạch và lau khô tay trước mỗi lần nhỏ thuốc, sau mỗi lần sử dụng luôn đậy kín nắp lọ thuốc lại. Để phòng tránh lây nhiễm, nên nhớ tránh không để mắt, lông mi hay tay tiếp xúc trực tiếp với đầu lọ thuốc nhỏ mắt.

3. Phương pháp chăm sóc mắt sau mổ lasik

Ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần về nhà và nghỉ ngơi, giữ mắt nhắm từ 1 đến 2 giờ. Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông. Nếu có cảm giác khó chịu sau khi phẫu thuật, có thể uống 1 hoặc 2 viên Paracetamol mỗi 4 - 6 giờ để giảm đau nếu. Đảm bảo đeo kính bảo vệ mắt mỗi khi ra ngoài để tránh ánh nắng mặt trời, gió, bụi. Không nên tiếp xúc ngay với máy vi tính để tránh làm căng mắt.

Ngoài ra bệnh nhân cần lưu ý:

 • Ở tuần đầu tiên, nên đeo kính bảo vệ mắt khi ngủ để tránh vô tình dụi vào mắt trong lúc ngủ.
 • Không được nhắm mạnh mắt, sờ chạm hay dụi mắt.
 • Nếu nước mắt chảy nhiều cũng không nên lo lắng vì đây là phản ứng tự nhiên và nước mắt sẽ giúp đẩy nhanh quá trình giúp mắt hồi phục.
 • Một số trường hợp sau khi phẫu thuật, kính áp tròng có thể được đặt vào mắt, vì vậy không được tháo kính áp tròng ra. Nếu kính áp tròng tự rơi ra, không nên cố gắng đặt lại kính vào mắt mà cần liên hệ với bệnh viện để được tư vấn.
 • Có thể dùng xà phòng và nước để rửa mặt nhưng tránh tuyệt đối không để dính vào mắt. Khi tắm hay gội đầu, hãy nhớ chuẩn bị sẵn một cái khăn khô để giúp nước không chảy vào mắt.
 • Một tuần sau khi phẫu thuật có thể trở lại chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như tập yoga, đi bộ. Tránh chơi những môn thể thao bơi lội hay có nguy cơ làm cho bụi, mảnh vỡ..., rơi vào mắt.
 • Cần tiến hành tái khám định kỳ theo chỉ định của bệnh viện để kiểm tra và theo dõi tình trạng mắt.

Xem thêm:

22/05/2019 - htthuy2281998