Thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng tới thai nhi không?

vicare.vn-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-anh-huong-toi-thai-nhi-khong

Thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng tới thai nhi không là câu hỏi của khá nhiều chị em, đặc biệt đối với trường hợp chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không biết mình đang mang thai. Vậy, điều này ảnh có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và người mẹ hay không? Hãy cùng ViCare tìm hiểu những thông tin cần thiết trong bài viết sau đây.

Ưu đãi Vinmec

Theo thống kế của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam thì nước ta là một trong những nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất tại Đông Nam Á (chiếm trên 30%). Trong khi đó, việc sử dụng thuốc tránh thai là một trong những biện pháp khá hiệu quả nhưng tỉ lệ sử dụng thuốc tránh thai ở nước ta chỉ chiếm khoảng 10% trong số các biến pháp tránh thai.

Đôi nét về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai được hiểu là sử dụng thuốc để ức chế sự làm tổ của trứng trong tử cung, nhằm ngăn chặn quá trình rụng trứng, hay còn được gọi là tránh thai hormone vì thực chất trong thuốc tránh thai thực ra chứa homone ức chế quá trình rụng trứng.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong đó, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc uống 1 viên hoặc 2 viên có tác dụng tránh thai khẩn cấp trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Loại thuốc này được bác sĩ khuyến cáo không được sử dụng quá 3 lần một tháng nếu không sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.
vicare.vn-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-anh-huong-toi-thai-nhi-khong-body-1

Thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Các chuyên gia y tế cho biết: Đối với những trường hợp chị em đang mang bầu nhưng không biết và lỡ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cũng không nên quá lo lắng. Bởi, dù thuốc tránh thai khẩn cấp có nồng độ hoocmon cao nhưng nếu chị em dùng đúng cách, thuốc sẽ được cơ thể người mẹ đào thải nhanh chóng sau đó, nên hầu như không ảnh hưởng đến thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

Đồng thời, cho tới nay chưa có bằng chứng khoa học chứng minh thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sảy thai hoặc có những tác động xấu đến “bào thai” , ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ, chị em nên đi thăm khám thai định kỳ để có thể biết rõ về tình trạng và sự phát triển của thai nhi, đặc biệt vào những khoảng thời gian mang thai 11-13 tuần, 18-22 tuần để bác sĩ theo dõi, sàng lọc các bất thường ở thai nhi. Ngoài ra, chị em cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản để có thể có sự chuẩn bị tốt cho “con yêu” của mình. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để em bé được phát triển một cách toàn diện nhất.
vicare.vn-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-anh-huong-toi-thai-nhi-khong-body-2

Trở lại với thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên biết rằng: Việc sử dụng thuốc tránh thai để bảo đảm an toàn, chị em nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ, các chuyên gia y tế trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Những thông tin mà ViCare chia sẻ từ bài viết hi vọng đã mang đến chị em những thông tin bổ ích về việc sử dụng thuốc tránh thai cũng như giải đáp thắc mắc thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến thai nhi không để chị em được biết và tham khảo.

Chúc bạn sức khỏe!.

10/03/2017 - Minh Hiếu