Thuốc trị tiểu đêm ở người già có những loại nào?

vicare.vn-nguoi-gia-tieu-dem-qua-nhieu-thuoc-nao-dieu-tri-tot

Như các bạn đã biết, đi tiểu là nhu cầu cần thiết và hoàn toàn bình thường. Đối với người già, đi tiểu đêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng như thế nào? Liệu có loại thuốc nào điều trị tốt chứng tiểu đêm của người già? Đó là những băn khoăn của bản thân và con cái của họ. Hôm nay, ViCare sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số loại thuốc trị tiểu đêm ở người già.

Ưu đãi Vinmec

Người ta ví người già giống như những em bé lúc mới được sinh ra. Việc đi tiểu ở người già diễn ra nhiều hơn so với những người trung niên và thiếu niên. Vì sao vậy? Nguyên nhân nào dẫn tới đi tiểu đêm ở người già?

Những lý do dẫn tới việc đi tiểu đêm ở người già bạn cần biết

Người già nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm bàng quang, thận mạn tính, rối loạn chức năng bàng quang...

Những bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt như là : viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt.

Người già sử dụng các thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn canxi dẫn tới đi tiểu nhiều hơn so với mức bình thường.

Sử dụng nhiều rượu, bia, café, trà.

Ngoài ra, một vài nguyên nhân dẫn tới đi tiểu nhiều ở người già như: đái tháo đường, huyết áp cao, suy tim, rối loạn giấc ngủ...

vicare.vn-nguoi-gia-tieu-dem-qua-nhieu-thuoc-nao-dieu-tri-tot-body-1

Làm sao để trị được chứng tiểu đêm ở người già?

Con cái thường xót ruột khi thấy bố mẹ của mình ngủ không ngon. Một buổi tối bố mẹ của họ cứ phải thức dậy rất nhiều lần để đi tiểu. Người đã cao tuổi, việc đi lại vô cùng khó khăn, nhất là vào buổi tối. Những lúc như vậy, họ cần biết về các loại thuốc trị tiểu đêm ở người già.

Thuốc Đông Y trị tiểu đêm ở người già hiệu quả

Trong Đông y có những bài thuốc trị chứng tiểu đêm ở người già rất tốt. Các bạn có thể tham khảo một vài bài thuốc sau:

Bài thuốc thứ 1: 12g ngũ bia bì, 12g khiếm thực, 10g thỏ ty tử, 12g thục địa, 10g trạch tả, 12g sơn trù, 12g phòng sâm, 10g bạch linh, 12g bạch truật, 16g tang diệp.

Đối với bài thuốc này, bạn nên sử dụng 1 thang, sắc 3 lần uống vào 3 buổi trong 1 ngày.

Công dụng của bài thuốc này là làm bổ thận, bổ khí, ổn định chức năng của thận.

Bài thuốc thứ 2: dùng 12g bạch biển đậu, 10g cố chỉ, 16g hoài sơn, 12g sơn thù, 12 thục địa,12g kim anh, 12g hắc táo nhân,12g viễn chí,12g liên nhục, 8 quả đại táo.

Cách sử dụng: mỗi ngày 1 thang, sắc 3 lần uống vào 3 buổi trong ngày.

Công dụng : bổ thận, ổn định thần kinh trung ương, duy trì sức bền của thận. Đối với những người mắc chứng mất ngủ lâu ngày, hay hồi hộp, ti đập nhanh, tiểu nhiều lần rất phù hợp.

Bài thuốc thứ 3: 20g mỗi loại đỗ trọng, thỏ ty tử, khởi tử, sơn thù, cầu tích,ngũ gia bì, hoài sơn, liên nhục, biển đậu,thục địa,đương quy, sa sâm, phòng sâm, hắc táo nhân, viễn chí, hoàng kỳ, bạch truật. Cùng với 40g cam thảo, 16g trần bì,10g quế, 16g trạch tả.

Cách dùng: sắc nhỏ và bỏ vào bình sành ngâm với 3 lít rượu. Ngâm trong vòng 20 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày người già uống 50,60ml, chia làm 2 lần trước bữa ăn.

Tác dụng : Điều trị cho những bệnh nhân thận yếu, tiểu đêm nhiều lần, rối loạn chức năng bàng quang, ít ngủ, tim đập nhanh.

Với 3 bài thuốc trên, người già có thể trị được chứng đi tiểu đêm. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà sẽ phù hợp với từng bài thuốc khác nhau. Người già khi đi tiểu đêm quá nhiều, hãy tới gặp bác sĩ để được khám và điều trị một cách cụ thể.

vicare.vn-nguoi-gia-tieu-dem-qua-nhieu-thuoc-nao-dieu-tri-tot-body-2

Chữa đi tiểu đêm ở người già bằng thuốc Tây Y

Tiểu đêm nhiều lần có thể do các bệnh lý về tiểu đường, bệnh gan, tuyến tiền liệt...Người già có thể dùng thuốc chẹn Alpha -1.

Thuốc Alpha-1 chủ yếu là dung cho những người có bệnh về tuyến tiền liệt. Chẹn Alpha -1 có tác dụng là ngăn chặn sự tăng trương lực cơ, giúp cổ bàng quang mở dễ dàng. Cải thiện chứng rối loạn nước tiểu, các triệu chứng liên quan đến chức năng tống xuất nước tiểu bàng quang.

Thuốc Alpha -1 cũng có 1 vài tác dụng phụ. Nên người già nếu sử dụng thuốc này cần có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ khám và điều trị bệnh.

Người già giảm tiểu đêm bằng việc thay đổi thói quen sống mỗi ngày

Người cao tuổi có 1 vài thói quen sống dẫn tới việc đi tiểu đêm nhiều. Chính vì vậy, người cao tuổi nên thay đổi thói quen sống của mình. Để hạn chế việc đi tiểu đêm, người già nên tập thói quen không uống nước trà đặc và café vào buổi tối. Hoặc không nên uống nhiều nước, những đồ ăn lợi tiểu vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tập nhịn đi tiểu để không có những phản xạ tiểu đêm liên tục, tập thể dục cho cơ thể để có một giấc ngủ sâu hơn, thoải mái hơn.

Chứng đi tiểu đêm ở người già nếu diễn ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của họ. Vì vậy, người già nên dùng thuốc trị đi tiểu đêm để có một giấc ngủ sâu hơn, sức khỏe tốt hơn. Vừa rồi, ViCare đã chia sẻ với các bạn, những loại thuốc trị tiểu đêm ở người già hiệu quả.

Xem thêm:

20/07/2017 - Minh Hiếu