Tiêm phòng cúm cho bà bầu có an toàn không?

Thời tiết trở lạnh khiến thân nhiệt thay đổi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều bà bầu bị mắc cúm. Tuy vậy, nhiều người vẫn băn khoăn liệu có nên tiêm phòng cúm khi đang mang thai hay không? Việc chích ngừa cúm có an toàn hay không? Và khi nào thì nên chích ngừa cúm? Vậy hãy cùng ViCare đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Chích ngừa cúm khi mang thai giúp bảo vệ cả mẹ và bé

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả các bà mẹ tương lai cần được chích ngừa cúm. Bởi nếu bạn chẳng may bị mắc cúm trong giai đoạn đang mang thai, bạn có nguy cơ cao trong việc mắc các biến chứng nghiêm trọng (ví dụ như viêm phổi). Chích ngừa cúm không chỉ là một biện pháp an toàn bảo vệ sức khỏe cho bạn, đặc biệt nếu bạn chích ngừa cúm trong ba tháng mang thai cuối cùng, em bé của bạn cũng sẽ thoát khỏi nguy cơ bị mắc cúm cho đến khi bé đủ lớn để có sức đề kháng.

Chích ngừa cúm khi mang thai có an toàn không?

Ưu đãi Vinmec

Câu trả lời là bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc chích ngừa cúm khi đang mang thai. Nó là việc rõ ràng phải làm khi bạn bị cảm cúm, và thậm chí ngay cả khi bạn đang trong thai kỳ và cho con bú. Tiêm phòng cúm theo mùa được cho là an toàn với hàng triệu phụ nữ mang thai trong nhiều năm và được chứng minh là không hề gây hại cho các bà mẹ và em bé.

>>> Xem thêm: Có nên tiêm phòng cúm khi mang thai

Tại sao cần phải chích ngừa cúm khi mang thai?

Bệnh cúm có thể sẽ trở nên rất nguy hiểm nhất là khi bạn mang thai, bởi phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn (khả năng nhập viện cao hơn) do biến chứng cúm nghiêm trọng như viêm phổi. Mặc dù việc chích ngừa cúm không thể hiệu quả 100% (nó chỉ có thể giúp bảo vệ cơ thể và giúp cơ thể chống lại các virus cúm), nó vẫn có thể làm tăng đáng kể cơ hội giúp bạn thoát khỏi virus cúm theo mùa. Mặc dù bạn đã tiêm phòng nhưng vẫn bị mắc bệnh cúm (mà trường hợp này là cực kì hiếm), thì việc tiêm phòng trước đó cũng sẽ giúp giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh gây ra.

Ngoài ra, việc chích ngừa cúm không chỉ bảo vệ cho riêng bản thân bạn mà còn bảo vệ cho em bé của bạn. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có mẹ đã được chích ngừa cúm khi mang thai sẽ ít có khả năng bắt virus cúm sau khi ra đời, và chúng sẽ được bảo vệ cho đến khi chúng đủ lớn để được chích ngừa, vào khoảng 6 tháng. Hơn nữa, trẻ sơ sinh có mẹ đã tiêm phòng cúm khi mang thai cũng có ít khả năng bị sinh non, cân nặng lớn hơn, khỏe mạnh hơn và thậm chí ít có khả năng phải nhập viện do cúm hoặc các biến chứng của cúm hơn. Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng việc tiêm phòng cúm khi mang thai còn có thể làm giảm nguy cơ thai chết lưu một nửa.

Khi nào nên chích ngừa cúm?

Mùa cúm kéo dài sớm nhất là từ tháng 10 cho đến tận cuối tháng. CDC khuyến cáo rằng việc tiêm phòng cúm nên được thực hiện càng sớm trong mỗi mùa càng tốt (tốt nhất là vào tháng Mười) để bạn được bảo vệ từ đầu. Tuy nhiên nếu bạn chưa tiêm phòng vào tháng 10 thì bạn vẫn có thể tiêm phòng bất cứ lúc nào. Thuốc tiêm phòng cúm được cập nhật hàng năm và khả năng miễn dịch của bạn thì luôn bị suy yếu đi theo thời gian. Do vậy, ngay cả khi bạn đã chích ngừa cúm vào năm trước, tốt hơn hết là bạn vẫn nên đi chích ngừa cúm đầy đủ, đặc biệt là khi bạn đang mang thai.

Việc chích ngừa cúm có là nguyên nhân dẫn đến tự kỉ hay không?

Tin tốt cho bạn là không hề có bằng chứng về việc chích ngừa cảm cúm trong giai đoạn mang thai có thể gây ra bệnh tự kỷ hoặc bất kỳ hình thức rối loại phát triển. Trong thực tế, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh nhiều lần rằng chích ngừa cúm và tất cả các loại vacxin khác an toàn và không liên quan đến nguy cơ gây ra bệnh tự kỷ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể gạt lo lắng này sang một bên.

Như vậy, việc chích ngừa cúm khi mang thai hoàn toàn an toàn và vô cùng cần thiết, không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ mà còn có tác dụng cho sự phát triển khỏe mạnh của bé. Chính vì vậy, khi bị cúm, bà bầu cần đi thăm khám bác sĩ ngay để được chích ngừa cúm kịp thời.

>>> Xem thêm: Cần tiêm phòng những loại vắc-xin nào trước khi mang thai

(Nguồn: whattoexpect.com)

26/01/2017 - ngan kim