Tiêm vacxin gì cho bé trong 24 giờ đầu?

vicare.vn-tiem-vacxin-gi-cho-be-trong-24-gio-dau

Sau khi sinh, mẹ bầu cần lưu ý hết sức đến đứa con của mình. Không chỉ các yêu tố bên ngoài mà còn cả những yêu tố bên trong của bé. Việc tiêm vacxin cho bé cũng không chỉ diễn ra trong thời kỳ bé đã cứng cáp mà thậm chí trong 24 giờ đâu ta cũng có những loại vacxin cần được đưa vào cơ thể để chống lại một số bệnh nguy hiểm.

Ưu đãi Vinmec

Chăm sóc bé trong 24 giờ đầu

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là nhiệm vụ đơn giản và dễ dàng, ngay cả đối với những bà mẹ đã có kinh nghiệm trước đo. 24 giờ đầu tiên mẹ bầu chăm bé ở nhà thực sự sẽ trở thành 24 giờ dài nhất và cũng hạnh phúc nhất. Bạn có thể cười khi con biết khóc, biết cười, nhưng khi con khóc liên tục và ọ ẹ lúc ngủ thì bạn dễ dàng trở nên lo lắng. Bạn sẽ cố gắng tìm lý do gây ra cơn tức giận đầu tiên của con mình và tự đưa bản thân vào trạng thái buồn phiền vì đôi khi không hiểu lý do tại sao con lại khóc và khó chịu.
vicare.vn-tiem-vacxin-gi-cho-be-trong-24-gio-dau-body-1

Vacxin cần được tiêm trong 24 giờ đầu cho bé

Nếu như mẹ của bé bị mắc bệnh viêm gan B thì ta bắt buộc phải tiêm Vacxin viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ. Đây là cách hiệu quả nhất để phòng lây truyền virus viêm gan siêu vi B từ mẹ sang con. Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ có nguy cơ lên tới 90% bệnh chuyển sang thể mạn tính. 25% trong số đó sẽ tử vong do xơ gan và ung thư gan sau đó.

Tiêm Vacxin càng sớm, hiệu quả càng cao. Thường thì trẻ sẽ phải tiêm 3 mũi vacxin viêm han B theo thời gian cách nhau từng mũi là 3 và 6 tháng, với mũi tiêm trong 24 giờ đầu tiên, trẻ có thể phòng được căn bệnh nguy hiểm này đến 85% trong các trường hợp di truyền từ người mẹ bị nhiễm virus.

Tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt hơn. Vì nếu như mẹ của trẻ bị nhiễm viêm gan B thì hiện tại chính tỏng cơ thể trẻ cũng đang mang virus viêm gan siêu vi B. Tốt nhất vacxin phòng bệnh cần được tiêm ngay trong 12 giờ đầu để có thể sinh sôi, phát triển và tìm cách chống lại cũng như tiêu diệt lượng virus viêm gan siêu vi B kia.
vicare.vn-tiem-vacxin-gi-cho-be-trong-24-gio-dau-body-2

Một số điều cần chú ý khác cho trẻ sơ sinh

Thói quen đi vệ sinh của trẻ dễ khiến người mẹ lo lắng do trẻ đi vệ sinh nhiều lần. Tuy nhiên việc trẻ đi vệ sinh nhiều là điều vô cùng dễ hiểu vì trẻ hầu như hoàn toàn bú sữa mẹ và hệ tiêu hóa của trẻ cũng hoạt động khá tốt vào thời điểm hiện tại. Mẹ bầu hãy cứ yên tâm vì dù đi vệ sinh nhiều lần nhưng cơ thể bé vẫn hấp thụ hấu hết các dưỡng chất có trong sữa.

Trẻ sơ sinh ngủ khá nhiều nên bạn đôi khi bải đánh thức để trẻ ăn (cách từ 2 đến 3 tiếng một lần). Dấu hiệu nhận biết lúc trẻ đói cũng rất đơn giản, trẻ sẽ khóc để báo cho bạn biết, đưa tay lên miệng hay quay sang nhìn bạn.

Hãy trở thành một bà mẹ thông thái và hiểu con, vì chính những hành động của bạn hay cách chăm sóc con cái vào thời điểm hiện tại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ trong những năm tháng tiếp theo.

29/03/2017 - Minh Hiếu