Tìm hiểu cách sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú

vicare.vn-su-dung-thuoc-tranh-thai-trong-thoi-gian-cho-con-bu

Mẹ sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú có ảnh hưởng gì không và tính an toàn của thuốc tránh thai đối với như thế nào có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ đang trong thời gian cho con bú. Để mẹ có thêm thông tin, giúp giải đáp cụ thể những thắc mắc của mẹ, bài viết dưới đây ViCare sẽ đi tìm hiểu về việc sử dụng thuốc tránh thai đến thời kỳ cho con bú của mẹ.

Ưu đãi Vinmec

1. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Hiện nay thuốc tránh thai dạng uống thường được dùng để giúp ngăn ngừa quá trình sinh sản bình thường của cơ thể con người. Thông thường có 2 loại thuốc tránh thai, loại thứ nhất là sự kết hợp của 2 loại hormone là: progestin và estrogen nhân tạo; loại thứ 2 chỉ có chứa progestin.

Thành phần estrogen nhân tạo có ở loại thuốc thứ nhất hoạt động trên nguyên tắc giúp ngăn ngừa trứng rụng và có tác dụng ngăn hormone của cơ thể tiết ra. Thành phần progestin có trong cả 2 loại đều cùng hoạt động trên nguyên tắc là ngăn trứng di chuyển trong ống dẫn trứng và giúp ngăn chặn khả năng tinh trùng kết hợp với trứng. Nó cũng làm cho nước nhầy cổ tử cung đặc và dính hơn, gây cản trở cho việc di chuyển của tinh trùng vào trong tử cung.

Một cơ chế chỉ có ở progestin nhân tạo là làm khả năng trứng đã thụ tinh không thể bám vào trong thành tử cung.
vicare.vn-su-dung-thuoc-tranh-thai-trong-thoi-gian-cho-con-bu-body-1

2. Tính an toàn của việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú

Theo nghiên cứu, cả 2 loại thuốc tránh thai có trên thị trường hiện nay là thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều rất an toàn với mẹ, đây là nghiên cứu đã được Hội Nhi khoa Hoa Kỳ phê chuẩn và công bố vì thế mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với thông tin này.

Tuy nhiên cũng theo khuyến cáo của Hội Nhi khoa Hoa Kỳ, mẹ thì chỉ nên dùng loại thuốc tránh thai có chứa estrogen (hay còn gọi là viên kết hợp) sau khi trẻ đã được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm vì estrogen có thể làm giảm lượng sữa tiết ra. Trong khi đó thuốc tránh thai chỉ chứa progestin lại không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra nếu như mẹ dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 - 8 tuần. Vì ảnh hưởng của những hormone nhân tạo này có thể sẽ gây giảm lượng sữa mẹ của mẹ vì thế tốt nhất là mẹ chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai này sau khi trẻ đã được từ 6 - 8 tháng tuổi.
vicare.vn-su-dung-thuoc-tranh-thai-trong-thoi-gian-cho-con-bu-body-2

3. Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến trẻ?

Hiện nay chưa có bằng chứng nào về tác dụng phụ và sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú đến sức khoẻ của bé. Nhưng theo 1 nghiên cứu khác, hormone nhân tạo có trong thuốc tránh thai có thể gây giảm 1 lượng nhỏ lactose, nitrogen và protein trong thành phần của sữa mẹ và gây nên tính hay quấy ở trẻ. Tuy nhiên đây chỉ là vấn đề nhỏ, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và tình trạng quấy khóc cũng sẽ kết thúc trong một thời gian ngắn khi thuốc hết tác dụng. Để an toàn hơn, tốt nhất mẹ không nên sử dụng loại thuốc tránh thai tổng hợp ( có chứa hormone estrogen) để tránh các tác dụng không đáng có đối với trẻ.

Ngoài ra theo các nguyên cứu y khoa. Nếu mẹ cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu thì đó cũng là một phương pháp tránh thai hiệu quả, vì vậy mẹ có thể hạn chế sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn đầu đời của trẻ mà không sợ mang thai ngoài ý muốn. Hoặc mẹ có thể chọn cho mình một số lựa chọn khác để tránh thai khi đang cho con bú như là dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, dùng chất diệt tinh trùng, sử dụng màng ngăn...

Trên đây là một số thông tin về tính an toàn của việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú, từ đó giúp mẹ trả lời câu hỏi dùng thuốc tránh thai có ảnh hưởng tới sữa mẹ không và có sự lựa chọn các phương pháp tránh thai hợp lý hơn cho mình.

>>> Xem thêm: 7 tác dụng phụ của phương pháp tiêm thuốc tránh thai chị em nên biết

/bai-viet/tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai/

18/02/2017 - Minh Hiếu