Tìm hiểu kĩ về nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp

vicare.vn-tim-hieu-ki-ve-nhom-thuoc-loi-tieu-dieu-tri-tang-huyet-ap

Ngày nay, trong Y học đã sử dụng thuốc lợi tiểu vào trong hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như thận, gan, tim mạch, tiểu đường, trong đó có bệnh huyết áp rất hiệu quả. Trong bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp và giải thích tại sao dùng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp.

Ưu đãi Vinmec

Tại sao dùng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp?

Có nhiều bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao đi khám được bác sĩ chỉ định uống thêm thuốc lợi tiểu mà không biết tại sao dùng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp. Ở những bệnh nhân tăng huyết áp, lượng H2O và Na2 trong cơ thể bị dư thừa khiến thành động mạch phải chịu thêm nhiều áp lực. Lúc này uống thuốc lợi tiểu có tác dụng đến thận nhằm tăng lượng muối và nước thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Gián tiếp làm giảm áp lực cho thành động mạch một cách đáng kể, máu lưu thông dễ dàng hơn, từ đó huyết áp sẽ được ổn định hơn.

Đó chính là lý do mà thuốc lợi tiểu được nhiều bác sĩ kê đơn cho những bệnh nhân tăng huyết áp. Tùy từng tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các loại thuốc điều trị huyết áp khác.

vicare.vn-tim-hieu-ki-ve-nhom-thuoc-loi-tieu-dieu-tri-tang-huyet-ap-body-1

Tìm hiểu kĩ về nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc lợi tiểu, mỗi loại có tác dụng, cơ chế, tác dụng phụ khác nhau. Vì vậy bệnh nhân cần nắm rõ được tình trạng bệnh của mình và cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Nhóm thuốc lợi tiểu thiazid

Đây là nhóm thuốc lợi tiểu được kê đơn nhiều nhất. Nhóm thuốc Thiazid thường được dùng để điều trị cao huyết áp. Loại thuốc này không chỉ làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể, mà còn giúp thư giãn các mạch máu.

Thông thường đối với những bệnh nhân bị suy tim nhẹ, suy tim mạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng loại thuốc lợi tiểu thiazid.

Những bệnh nhân cao huyết áp thường dùng chung thuốc lợi tiểu thiazid với thuốc khác để giảm huyết áp.

Một số sản phẩm phổ biến hiện nay trên thị trường thuộc nhóm thuốc lợi tiểu thiazid là Chlorthalidone, Chlorothiazide, Hydrochlorothiazide, Indapamide, Metolazone.

Tác dụng điều trị tăng huyết áp của chlorothiazid có sau 3 - 4 ngày điều trị, nhưng cũng có thể đến 3 - 4 tuần mới có tác dụng tối ưu. Tác dụng kéo dài 1 tuần sau khi ngừng dùng thuốc. Vì vậy, khi được kê đơn dùng thuốc này, người bệnh cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kiên trì dùng thuốc và tái khám đúng hẹn.

Lưu ý: những trường hợp sau không được sử dụng nhóm thuốc lợi tiểu thiazid:

  • Bệnh nhân mắc bệnh gút.
  • Người bệnh đái tháo đường, chlorothiazid có thể gây tăng đường huyết.
  • Chlorothiazid có thể gây mất nhiều kali nếu sử dụng quá liều lượng.

Nhóm thuốc lợi tiểu giữ Kali

Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp cũng thường được kê đơn loại thuốc lợi tiểu này. Nhược điểm chung của thuốc lợi tiểu là khiến cho người bệnh phải đi tiểu nhiều lần, hàm lượng kali trong cơ thể có nguy cơ bị giảm đi. Bởi vậy, bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân tăng huyết áp nhóm thuốc lợi tiểu giữ Kali để giữ lại kali cho cơ thể.

vicare.vn-tim-hieu-ki-ve-nhom-thuoc-loi-tieu-dieu-tri-tang-huyet-ap-body-2

Một số loại thuốc lợi tiểu giữ kali gồm: amiloride, spironolactone, triamterene, eplerenone.

Lưu ý: Nhóm thuốc lợi tiểu giữ Kali không được dùng trong những trường hợp sau: bệnh nhân có hàm lượng kali trong cơ thể quá cao; bệnh nhân gặp các vấn đề nghiêm trọng về thận và chức năng thận; bệnh suy tuyến thượng thận (còn gọi là bệnh Addison).

Nhóm thuốc lợi tiểu nhóm Loop

Đây cũng là nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp khá phổ biến chỉ đứng sau nhóm thuốc lợi tiểu thiazid. Tuy nhiên tác dụng kích thích thận đào thải nước tiểu của nhóm Loop lại mạnh hơn rất nhiều. Chính vì vậy, loại thuốc này còn được dùng để điều trị bệnh suy tim (heart failure), phù nề ở chân (edema), các rối loạn ở gan và thận v.v...

Một số loại thuốc lợi tiểu nhóm Loop gồm: bumetanide, Ethacrynic acid, furosemide, torsemide.

Hy vọng với những thông tin vừa được cung cấp trong bài viết trên đã giúp quý vị có những hiểu biết nhất định về nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp và biết được lý do tại sao dùng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp. Nếu trong quá trình dùng thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh huyết áp gặp phải bất kỳ một triệu chứng nào như: chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu,...người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ có có phương hướng xử lý kịp thời.

Xem thêm:

11/07/2019 - phuongnhi