Tìm hiểu phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh tại Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh

vicare.vn-tim-hieu-phuong-phap-mo-gian-tinh-mach-thung-tinh-tai-benh-vien-hung-vuong-tp-ho-chi-minh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh vô sinh ở nam giới. Hiện nay, bệnh viện Hùng Vương TP Hồ Chí Minh được đánh giá là đơn vị tiếp nhận và điều trị căn bệnh này hiệu quả nhất bởi phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh chuyên biệt. Hãy cùng ViCare tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Ưu đãi Vinmec

Thông tin phải biết về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khái niệm

Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn có tên gọi khác là bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn, là thuật ngữ miêu tả tình trạng các tĩnh mực trong bìu nở rộng ra ở một hoặc cả hai bên.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường khó được nhận ra và hầu hết các bệnh nhân chỉ khi gặp bác sỹ để thăm khám mới phát hiện ra căn bệnh này. Dấu hiệu cơ bản nhất của giãn tĩnh mạch thừng tinh là phần bìu của bạn lớn hơn bình thường, nhưng lại không có cảm giác đau. Một số trường hợp bìu sẽ có chút nặng hơn hoặc đau ê kéo dài.

vicare.vn-tim-hieu-phuong-phap-mo-gian-tinh-mach-thung-tinh-tai-benh-vien-hung-vuong-tp-ho-chi-minh-body-1

Những con số biết nói về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, có đến hơn 40% nam giới bị vô sinh có nguyên nhân đến từ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Căn bệnh này có khả năng làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng một cách mạnh mẽ. Cụ thể hơn, trong dân số chung thì có đến 15% nam giới mắc phải chứng bệnh này. Nếu tính trong tổng số bệnh nhân vô sinh nam nguyên phát, thì tỷ lệ này lên đến 40% và đối với vô sinh nam thứ phát, tỷ lệ này thậm chí đạt ngưỡng 81%.

Tại sao giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh?

Đến thời điểm hiện tại, cơ chế gây vô sinh của bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng có một số giải thích cho rằng khi giãn tĩnh mạch, nhiệt độ ở bìu sẽ gia tăng và ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, hình dạng và độ linh hoạt của tinh trùng ở nam giới. Tất cả những yếu tố này chính là nguyên nhân gây ra sự suy yếu chức năng của tinh trùng và dẫn đến hiện tượng hiếm muộn, khó thụ thai.

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Đây là căn bệnh phổ biến ở nam giới và đặc biệt thường gặp ở những đối tượng là thanh – thiếu niên, đôi khi có thể xuất hiện độ tuổi nhỏ. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày, nhưng chứng vô sinh nguy hiểm ở nam giới lại là một cái “án” không hề nhẹ nhàng. Chính vì thế, nhiều phương pháp đã được triển khai để điều trị bệnh. Trong đó mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh được xem là giải pháp tối ưu hơn cả.

Phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh tại bệnh viện Hùng Vương TP Hồ Chí Minh

Bác sỹ bệnh viện Hùng Vương chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào?

Đến với bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân trước tiên sẽ được các bác sỹ tiến hành thăm khám lâm sàng nhằm đánh giá mức độ giãn thừng tinh hiện tại. Quá trình này đòi hỏi bạn cần phải ở trong một căn phòng với nhiệt độ tương đối cao khoảng vài phút.

Dấu hiệu rõ nhất mà bạn có thể tự nhận thấy là tĩnh mạch tinh có kích thước rất to, nổi ngoằn ngoèo phía trên vùng khu vực tinh hoàn. Khi sờ vào, bạn sẽ có cảm giác như một búi giun đang ở phía trong. Ở trường hợp giãn nhẹ, bạn sẽ phải thăm khám kỹ càng hơn, đồng thời kết hợp thêm phương pháp Valsava kích thích tĩnh mạch thừng tinh to lên thì mới có thể phát hiện chính xác bệnh.

Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở bệnh viện Hùng Vương TP.HCM

Hiện nay, chi phí phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh theo phương pháp Varicocele của bệnh viện Hùng Vương dao động trong khoảng 2.500.000 đồng/ca mổ (chưa tính chi phí cho việc thăm khám và các xét nghiệm). Như vậy, chi phí trọn gói cho toàn điều trị này có thể dao động từ 3.000.000 đồng đến 3.500.000 đồng (chưa tính Bảo Hiểm Y Tế).

vicare.vn-tim-hieu-phuong-phap-mo-gian-tinh-mach-thung-tinh-tai-benh-vien-hung-vuong-tp-ho-chi-minh-body-2

Đối tượng nào nên thực hiện mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Phẫu thuật mổ và tái tạo hệ thống tĩnh mạch thừng tinh được khuyến khích trên nam giới vô sinh có tinh dịch đồ bất thường nhưng không phát hiện ra nguyên nhân rõ ràng. Chỉ định phẫu thuật mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng bao gồm hiện tượng đau tức bìu và teo tinh hoàn.

Đánh giá hiệu quả của của phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh tại bệnh viện Hùng Vương

Phương pháp phẫu thuật này được thực hiện trực tiếp tại khoa Hiếm Muộn – bệnh viện Hùng Vương và dường như không để lại biến chứng nào. Rất hiếm bệnh nhân xuất hiện bất thường sau phẫu thuật và tỷ lệ thành công của phương pháp theo thống kê dao động trong khoảng 51% - 78%. Chất lượng tinh dịch được nâng cao sau khi mổ, đồng thời tỷ lệ thụ thai trung bình tăng lên đáng kể, dao động trong khoảng 24% đến 53%. Đây là tin vui cho bất kỳ gia đình nào hiếm muộn con cái.

Phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh của bệnh viện Hùng Vương được đánh giá là có tính hiệu quả cao và không để lại biến chứng. Chính vì thế, bạn đọc nếu đang gặp phải chứng bệnh này nhưng không biết điều trị như thế nào, bạn có thể liên hệ với bệnh viện để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Địa chỉ Bệnh viện Hùng Vương

  • Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Phường 12, quận 5, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02838558532

Xem thêm:

14/03/2019 - Minh Hiếu