Tìm hiểu sau đặt vòng bao lâu thì hết ra máu?

ViCare.vn-tim-hieu-sau-dat-vong-bao-lau-thi-het-ra-mau-body-1

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai mang tính an toàn và lâu dài hiện nay. Nhiều chị em sau khi thực hiện giải pháp này thắc mắc không biết sau đặt vòng bao lâu thì hết ra máu và có biến chứng gì sau đó không? Hãy cùng ViCare tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết sau đây.

Ưu đãi Vinmec

Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai được định nghĩa là một dụng cụ có hình chữ T, được đặt vào trong buồng tử cung nhằm mục đích ngăn chặn trứng đã thụ tinh làm tổ. Hiện nay, các phòng khám đang sử dụng 2 loại vòng tránh thai là vòng hormone và vòng tránh thai đồng.

Khi vòng tránh thai được đặt vào tử cung, hoạt động của bạch cầu và một số hoạt chất trong phản ứng viêm sẽ được kích hoạt liên tục. Chính những hoạt động này sẽ làm tinh trùng suy yếu hay thậm chí là tiêu diệt tinh trùng, từ đó khiến trứng không thể thụ tinh hoặc trứng thụ tinh không thể làm tổ.

Cơ chế này diễn ra như thế nào ở từng loại vòng tránh thai?

 • Đối với vòng tránh thai bằng đồng, các ion đồng sẽ ức chế cũng như cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Thời gian tác dụng của loại vòng này tính từ sau khi đặt là khoảng 10 năm, tuy nhiên nhược điểm của nó là khiến máu chảy rất nhiều mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.
 • Đối với vòng tránh thai hormone, đây có bản chất là một hỗn hợp chất nhầy được đặt trong tử cung khiến tinh trùng khó sống sót. Theo các bác sỹ, đây là giải pháp tránh thai an toàn với tất cả cơ địa
ViCare.vn-tim-hieu-sau-dat-vong-bao-lau-thi-het-ra-mau-body-2
Vòng tránh thai là một dụng cụ có hình chữ T

Đặt vòng bị ra máu có nguy hiểm không? Sau đặt vòng bao lâu thì hết ra máu?

Tuy là một giải pháp an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, thế nhưng việc đặt vòng tránh thai sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ đến cơ thể phụ nữ như đau bụng dưới dữ dội, rong kinh, xuất huyết và ra máu âm đạo. Nguyên nhân của những hiện tượng này là do cơ thể chưa kịp thích nghi với vật lạ, nhưng sau một thời gian sẽ dần ổn định. Bên cạnh đó, nếu như chị em phụ nữ quan hệ sớm ngay sau khi đặt vòng cũng khiến tử cung gặp va chạm, dẫn đến chảy máu.

Thông thường, hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi đặt vòng sẽ kéo dài khoảng 4 đến 5 ngày. Sau khi nội tiết tố trong cơ thể cân bằng trở lại và kịp thích nghi với loại vật thể lạ này, bạn sẽ không còn chảy máu.

Nhưng, không phải lúc nào chảy máu sau đặt vòng cũng là an toàn. Trong một số trường hợp sau, đây là biểu hiện cực kỳ nguy hiểm:

 • Nếu hơn 5 ngày mà máu âm đạo vẫn xuất ra và bụng đau dữ dội, đặc biệt là khi quan hệ tình dục, điều này chứng tỏ vòng đã bị đặt lệch. Hãy đi khám ngay để được điều chỉnh kịp thời.
 • Hiện tượng chảy máu sau khi đặt vòng còn có nguyên nhân đến từ việc kích thước của vòng tránh thai và tử cung của bệnh nhân không thích hợp. Nếu đặt vòng có cỡ lớn hơn so với tử cung cũng sẽ khiến cổ tử cung bị chèn ép dưới áp lực mạnh, dẫn đến tổn thương và chảy máu.

Như vậy, vòng tránh thai có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bác sỹ thực hiện, cơ địa và loại vòng bạn chọn. Nếu như phát hiện những bất thường trên, tốt nhất bạn nên tìm gặp bác sỹ để được can thiệp kịp thời.

Những đối tượng nào không được đặt vòng tránh thai?

ViCare.vn-tim-hieu-sau-dat-vong-bao-lau-thi-het-ra-mau-body-3
Vòng tránh thai không phải là biện pháp phù hợp với tất cả phụ nữ

Vòng tránh thai không phải là biện pháp phù hợp với tất cả phụ nữ. Vì vậy, trước khi thực hiện đặt vòng, bạn cần phải chắc chắn mình không nằm trong các nhóm đối tượng sau đây:

 • Đang có thai hoặc nghi ngờ đã có thai.
 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường như lượng kinh thải ra mỗi tháng quá lớn, đau bụng kinh nặng nề,... vì việc đặt vòng sẽ khiến những biểu hiện này diễn biến nặng hơn.
 • Phụ nữ có khối u (lành tính và ác tính) ở bộ phận sinh dục.
 • Đối tượng có lỗ tử cung hẹp hoặc cứng cũng không nên dùng biện pháp này.

Một số lưu ý cần nhớ sau khi đặt vòng tránh thai

Biết được sau đặt vòng bao lâu thì hết ra máu là bình thường để đến bác sỹ kịp thời, chị em phụ nữ cũng cần phải quan tâm đến các lưu ý quan trọng sau đây để đảm bảo an toàn cho mình:

 • Nghỉ ngơi điều độ và tránh làm việc nặng. Đặc biệt, trong ít nhất 1 tiếng sau khi đặt, bạn nên kiêng đi lại và nghỉ ngơi tuyệt đối.
 • Không nên vệ sinh vùng kín quá mức: điều này có khả năng gây viêm nhiễm phụ khoa một cách gián tiếp và đồng thời khiến khí hư tiết ra nhiều hơn. Mỗi ngày, bạn chỉ nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ từ 1 đến 2 lần bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ lành tính.
 • Trong vòng 2 tuần sau khi đặt vòng tránh thai, bạn nên kiêng quan hệ tình dục vì hoạt động này có thể khiến cho vòng bị xô lệch so với vị trí ban đầu, từ đó gây ra cho chị em nhiều nguy hiểm.
 • Sau khi đặt vòng, bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ 3 tháng 1 lần để đảm bảo vòng không bị lệch vị trí. Sau đó, bạn có thể cách giãn thời gian ra khoảng 6 tháng/lần.

Qua bài viết này, bạn đọc – đặc biệt là các chị em phụ nữ - đã hiểu một cách sơ nét về phương pháp đặt vòng tránh thai, ưu – nhược điểm của nó cũng như sau đặt vòng bao lâu thì hết ra máu. Hãy chú ý những vấn đề này để có cách chăm sóc cho bản thân tốt hơn.

Xem thêm:


12/07/2019 - daohongchuyen1411