Tìm hiểu tác hại của bệnh sùi mào gà ở nam giới

vicare.vn-tim-hieu-tac-hai-cua-benh-sui-mao-ga-o-nam-gioi

Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng và hậu quả khôn lường. Vậy những tác hại của bệnh sùi mào gà ở nam giới có thể gây ra cho người bệnh nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng ViCare tìm hiểu rõ hơn về bệnh sùi mào gà và tác hại của nó.

Ưu đãi Vinmec

Sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà là bệnh xã hội rất phổ biến hiện nay. Con đường lây nhiễm chủ yếu của sùi mào gà là qua quan hệ tình dục không an toàn, bệnh cũng có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc với mầm bệnh khi da, niêm mạc xây xước, sức đề kháng của cơ thể yếu. Các nghiên cứu cho thấy rằng, sùi mào gà ở nam giới nếu tiến triển trong một thời gian dài hoặc bệnh tái phát nhiều lần chính là yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật, ung thư hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới

Sùi mào gà do một loại virut có tên là Human papilloma virut (HPV) gây nên, bệnh chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc sinh lý với mầm bệnh nhưng khả năng này tương đối thấp. Có rất nhiều chủng HPV, hầu hết các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc.

- Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sùi mào gà mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước, sức đề kháng của cơ thể yếu thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

- Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở nhóm 18 - 35 tuổi.

vicare.vn-tim-hieu-tac-hai-cua-benh-sui-mao-ga-o-nam-gioi-body-1

Các tác hại của bệnh sùi mào gà ở nam giới

Ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người bệnh

Những nốt u sùi mào gà có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể nếu bộ phận đó có tiếp xúc với vết thương hở của mầm bệnh. Ví dụ: Bộ phận sinh dục, miệng, mắt, tay, chân,... Chính vì thế, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng tự ti khi đối diện với mọi người xung quanh, lâu dần họ trở nên thu mình lại, không dám đối mặt với mọi người. Điều này nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm, họ có thể bị trầm cảm bất cứ lúc nào.

Gây nên các bệnh viêm nhiễm tại đường sinh dục

Viêm nhiễm tại đường sinh dục là một trong những tác hại nghiêm trọng của bệnh sùi mào gây ra. Nguyên nhân, sau khi xâm nhập vào cơ thể virus Human papilloma hoàn toàn có khả năng di chuyển đến các bộ phận khác tại đường sinh dục và gây nên các viêm nhiễm tại đây. Đối với nam giới: viêm tinh hoàn, viêm quy đầu, viêm niệu đạo,... Những bệnh lý tại đường sinh dục nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh, nguy hiểm có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Những vết loét sùi mào gà tại cơ quan sinh dục khiến bộ phận này bị nhiễm trùng nghiêm trọng, cộng với tâm lý mặc cảm, tư ti và sợ lây bệnh cho bạn đời, họ không dám "gần gũi" bạn đời. Điều này tác động xấu đến chất lượng đời sống tình dục và nền móng hạnh phúc gia đình.

Dễ lây bệnh cho người khác

Virus HPV có thời gian ủ bệnh khá lâu, sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể từ 2 – 9 tháng người bệnh mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Vì vậy, bản thân người bị nhiễm virus HPV cũng không biết mình mang mầm bệnh, họ có thể vô tình lây bệnh sang những người xung quanh thông qua con đường tình dục, những tiếp xúc thông thường tại vết thương hở, sử dụng chung đồ dùng cá nhân (chậu tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, đồ chơi tình dục,...).
vicare.vn-tim-hieu-tac-hai-cua-benh-sui-mao-ga-o-nam-gioi-body-2

Gây nên các bệnh ung thư

Như chúng ta đã biết, bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra. Trong khi đó, loại virus u nhú này có thể gây ra các bệnh ung thư ở người. Theo chuyên gia, có hơn 100 chủng virus HPV khác nhau, trong đó virus HPV – 16 và HPV – 18 là hai chủng virus chủ yếu gây nên bệnh ung thư.

Do vậy, nam giới mắc sùi mào gà nếu không được phát hiện và có phương pháp khắc phục kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư dương vật, ung thư hậu môn (đối với bệnh sùi mào gà ở hậu môn) và ung thư vòm họng (đối với bệnh sùi mào gà ở miệng). Cũng như các bệnh ung thư khác, ung thư do HPV gây ra có thể di căn, đe dọa tính mạng con người.

Tóm lại, tác hại bệnh sùi mào gà rất nghiêm trọng, nhanh chóng làm suy kiệt sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Do đó, để phòng ngừa chứng bệnh này, bạn nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng; không tiếp xúc với vết thương hở và máu của người khác khi không có dụng cụ bảo trợ; không sử dụng chung đồ dùng cá nhân và đừng quên thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Trên đây là những thông tin ViCare tổng hợp về những tác hại của bệnh sùi mào gà ở nam giới, hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Xem thêm:

24/07/2017 - Minh Hiếu