Tìm hiểu về câu chuyện Bệnh viện Chợ Rẫy mổ nhầm xôn xao tuần qua

ViCare.vn-tim-hieu-ve-cau-chuyen-benh-vien-cho-ray-mo-nham-xon-xao-tuan-qua-body-1

Trước thông tin Bệnh viện Chợ Rẫy mổ nhầm, bệnh nhân bị gãy đốt sống nhưng lại bị khoan nhầm ở cẳng chân gây xôn xao dư luận, chiều 18/6 Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã có văn bản gửi Cục khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) thừa nhận việc khoan nhầm cẳng chân của bệnh nhân đây là một sự cố hi hữu y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh. Để phục vụ công tác điều tra, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc trong thời gian chờ xem xét kỷ luật đối với 2 cán bộ y tế trực tiếp liên quan.

Ưu đãi Vinmec

GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 12/6/2019 bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh, sinh năm 1989 (ngụ tỉnh Hậu Giang) được chuyển từ bệnh viện đa khoa Cà Mau đến khoa Ngoại Thần kinh trong tình trạng bị chấn thương gãy đốt sống ngực L8 do ngã cao. Sau những chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân được chỉ định phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong thời gian đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác nhân viên y tế đã nhầm lẫn giữa anh Thịnh với bệnh nhân Lê Văn L, bị chẩn đoán gãy kín 1/3 giữa đùi phải và được chỉ định xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải dẫn đến vụ việc Bệnh viện Chợ Rẫy mổ nhầm.

“Thật may mắn, ca phẫu thuật nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh đã được trấn an, bệnh viện đã xin lỗi, thực hiện băng vết thương và chuyển bệnh nhân đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh. Vết thương gây ra do Bệnh viện Chợ Rẫy mổ nhầm, xuyên đinh qua dự kiến sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, theo chẩn đoán chuyên khoa sẽ không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh”, Phó giám đốc bệnh viện cho biết thêm.

ViCare.vn-tim-hieu-ve-cau-chuyen-benh-vien-cho-ray-mo-nham-xon-xao-tuan-qua-body-2
Bệnh viện Chợ Rẫy mổ nhầm

Cũng theo thông tin từ bệnh viện, ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó khoa Ngoại Thần kinh khẩn trương trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh. Bệnh viện đã thực hiện tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, Lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Ngay sau khi thực hiện hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an tinh thần của anh Thịnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của gia đình người bệnh. Theo thông tin, bệnh viện cũng cam kết sẽ chịu trách nhiệm các chi phí phát sinh do sự nhầm lẫn này gây ra bao gồm: Thuốc kháng sinh hỗ trợ cho vết thương mổ nhầm, thuốc giảm đau trong thời gian nằm viện và phim X-quang gối nơi khoan lỗ xương.

Thêm vào đó, bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã chấp nhận lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi từ bệnh viện và vẫn giữ tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do ngã và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về vấn đề viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ. Hiện tại bệnh nhân đã có tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường

Theo GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi, sự việc bệnh viện Chợ Rẫy mổ nhầm là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh; bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc trong thời gian chờ xem xét kỷ luật đối với 2 cán bộ y tế trực tiếp liên quan, do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.

Xem thêm:


21/06/2019 - daohongchuyen1411