Tinh dầu trà và hoa oải hương có thực sự an toàn cho trẻ nhỏ?

vicare.vn-tinh-dau-tra-va-hoa-oai-huong

Tinh dầu trà và oải hương là những thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia dụng, trong đó có nhiều sản phẩm giành cho trẻ em. Tuy nhiên liệu rằng các thành phần luôn được coi là tự nhiên đó, có dẫn tới sự phát triển tuyến vú bất thường ở bé trai và bé gái hay không? Một vài nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên sử dụng các loại kem, dầu gội, gel tạo kiểu tóc, thậm chí là nước hoa có chứa tinh dầu trà và oải hương có thể gây ra sự rối loạn phát triển tuyến vú ở trẻ nam, hay còn được gọi là hội chứng rối loạn phát triển tuyến vú ở nam (gynecomastia), và tuyến vú phát triển ở các bé gái ở độ tuổi 4-5.

Tinh dầu trà và oải hương gây ra sự rối loạn phát triển tuyến vú ở trẻ nam.
Tinh dầu trà và oải hương gây ra sự rối loạn phát triển tuyến vú ở trẻ nam. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu khác lại không đưa ra kết quả tương tự, các trường hợp trên rất hiếm xuất hiện. Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học về các sản phẩm tự nhiên đang rất thiếu. Hiệp hội thực phẩm và dược phẩm (FDA) không quản lý các loại tinh dầu, trừ khi chúng được sử dụng trong thuốc, làm cho việc giám định độ an toàn và hiệu quả của các sản phẩm này trở nên rất khó khăn.

Chúng tôi đã tham khảo một vài chuyên gia để làm sáng tỏ về vấn đề nay.

Dưới đây là kết luận của một vài nghiên cứu về vấn đề này.

Tinh dầu oải hương và trà là một trong những loại tinh dầu thông dụng nhất. Mặc dù các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng, hoa oải hương thường được sử dụng làm hương liệu và một số loại kem thư giãn, trong khi tinh dầu trà được quảng cáo có tác dụng trị mụn trứng cá, nấm móng tay, và một số loại kem bôi da khác.

https://vicare.vn/song-khoe/khoe-dep/cach-tri-mun-bang-nha-dam-don-gian-hieu-qua/

Năm 2007, bác sĩ nhi khoa Clifford Bloch, nhận thấy rằng ba trong số các bệnh nhân của ông, bé trai tuổi từ 4, 7 và 10, có sự phát triển tuyến vú bất thường. Sau khi nói chuyện với cha mẹ bệnh nhi, ông biết rằng một bệnh nhi đã từng tiếp xúc với kem bôi oải hương, một bệnh nhi sử dụng gel tạo kiểu tóc và dầu gội có chứa tinh dầu hoa oải hương và dầu trà, và một bệnh nhi sử dụng dầu gội và kem dưỡng da có chứa oải hương.

Bloch đã thực hiện những thử nghiệm nhằm tìm kiếm hooc môn estrogen ở những nguyên nhân nội tại lẫn ngoại cảnh, hooc môn có khả năng sẽ gây ra chứng rối loạn này ở trẻ nam. Cuối cùng ông đưa đến kết luận nhắm vào các sản phẩm mỹ phẩm mà các bé trai đó đang sử dụng.

Tinh dầu oải hương và trà có chứa chất kích thích tố nữ, một loại chất gần giống với hooc môn estrogen. Đậu nành cũng là một nguồn cung cấp chất kích thích tố nữ.

https://vicare.vn/song-khoe/me-va-be/phu-nu-thay-doi-trong-9-thang-mang-thai/

Những phát hiện của Bloch, được công bố trên Tạp chí Y học New England, đã mở đường cho một nghiên cứu của Viện khoa học sức khỏe môi trường quốc gia (NIEHS) vào năm 2007, trong đó kết luận cả hai loại dầu trên đều có chức năng giống với estrogen. Nghiên cứu này cho phép các Viện Y tế quốc gia ban hành một cảnh báo về nguy cơ tinh dầu oải hương và trà có khả năng gây rối loạn nội tiết, gây cản trở quá trình nội tiết - ở các bé trai thường xuyên sử dụng sản phẩm có chứa tinh dầu trên.

Tony Starkman, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Trà Úc, gọi nghiên cứu này là “những nghiên cứu khoa học vô giá trị”. Ông cho biết hàm lượng các loại dầu chứa trong các sản phẩm là quá nhỏ để tạo ra ảnh hưởng lên con người.

"Thực tế là tinh dầu trà hoàn toàn không có trong thành phần của hai trên ba sản phẩm thoa; do đó mối liên hệ giữa tinh dầu trà với hội chứng rối loạn phát triển tuyến vú ở nam giới là kết luận mang tính giả thuyết và thiếu cơ sở nhất", ông viết trong một tuyên bố với WebMD. Một năm sau nghiên cứu của NIEHS (Viên Sức khỏe Môi trường quốc gia), Viện Nghiên cứu Nguyên liệu nước hoa đã thực hiện những nghiên cứu riêng của họ trên đối tượng thí nghiệm là chuột. Họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy dầu hoa oải hương và dầu trà có những ảnh hưởng lên hormone. Trong năm 2013, họ đã thực hiện nghiên cứu lần 2, và cũng có những kết luận tương tự.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Trà Úc nói rằng tinh dầu trà hoàn toàn không có trong thành phần của hai trên ba sản phẩm thoa. (Ảnh minh họa)
Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Trà Úc nói rằng tinh dầu trà hoàn toàn không có trong thành phần của hai trên ba sản phẩm thoa. (Ảnh minh họa)

Gần đây, tiến sĩ nhi khoa Alejandro Diaz, công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng Agua de Violetas, một loại nước hoa oải hương rất phổ biến trong cộng đồng Latino, là nguyên nhân dẫn đến chứng phát triển tuyến vú bất thường ở hai bệnh nhi nam của ông. Ông đưa ra kết quả trên bằng việc phân tích thành phần hóa học của loại nước hoa này.

Robert Tisserand, chuyên gia về hương liệu và tư vấn công nghiệp, giảng viên về các loại tinh dầu, cho rằng các tạp chất trong các loại tinh dầu có thể tạo ra hiệu ứng tăng estrogen ở những bệnh nhi của Diaz.

Tisserand nói."Tôi nghĩ rằng đó là một bài toán thực sự. Hằng năm, một khối lượng lớn tinh dầu hoa oải hương và tinh dầu trà được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng. Chúng ta không biết bao nhiêu trong số đó đang được sử dụng cho trẻ em, nhưng chúng ta không thể coi nó như một loại bệnh truyền nhiễm. Những trường hợp chúng ta thấy chỉ là một phần nhỏ. "

Trevor Cates, tiến sĩ về các liệu pháp tự nhiên tại Park City, UT, cho rằng các nghiên cứu về tinh dầu hoa oải hương và tinh dầu trà vẫn chưa đi đến hồi kết.

Cô tuyên bố "Có rất nhiều yếu tố quyêt định sự phát triển tuyến vú và dậy thì sớm và hàm lượng phytoestrogen trong tinh dầu hoa oải hương và cây trà là quá nhỏ để dẫn đến hội chứng rối loạn phát triển tuyến vú ở trẻ nam. Các bé trai có thể đã tiếp xúc với các độc tố môi trường khác là nguyên nhân gây ra tình trạng này, hoặc có thể do bệnh di truyền gây nên.

Cô nói rằng cô muốn nhìn thấy một nghiên cứu có thể đảm bảo rằng các loại tinh dầu sẽ không bị nhiễm tạp chất, chẳng hạn như thuốc trừ sâu hoặc hóa chất từ ​​bao bì.

Diaz, của Bệnh viện Nhi Nicklaus ở Miami, kết luận rằng một số trẻ có thể có gen di truyền dẫn tới chứng rối loạn phát triển tuyến vú sẽ được kích hoạt với tiếp xúc với tinh dầu hoa oải hương và tinh dầu trà. Hoặc có thể những tạp chất có trong các loại tinh dầu này bằng cách nào đó đã gây ra hội chứng này ở trẻ. Tuy nhiên ông cũng cho rằng: "Các nhà sản xuất các sản phẩm chứa tinh dầu này phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho con người tiếp xúc."

Bloch cho biết ông vẫn thấy khoảng 3-4 trường hợp nhiễm hội chứng rối loạn phát triển tuyến vú mỗi năm. Trong một trường hợp, người mẹ sử dụng xịt mùi oải hương để phun mọi thứ trong nhà, bao gồm cả khăn trải giường. Khi con trai họ chuyển đến sống với người bố một thời gian thì tình trạng bệnh của cậu bé biến mất. Bloch cũng phát hiện ra một trường hợp tương tự ở một cô gái 6 tuổi với tuyến vú phát triển bất thường.

Vẫn có 3-4 trường hợp rối loạn phát triển tuyến vú mỗi năm.
Vẫn có 3-4 trường hợp rối loạn phát triển tuyến vú mỗi năm. (Ảnh minh họa)

Trong một trường hợp khác, một cậu bé đã ngừng sử dụng một loại dầu tóc ưa chuộng bởi cha mình - một sản phẩm có chứa dầu cây trà - và ngực sưng của mình trở lại bình thường.

Bloch kết luận rằng "Tình trạng bệnh trên không phải phổ biến, mà chỉ trên một số trẻ em nhất định."

Trong tất cả các trường hợp Bloch và Diaz đề cập tới, tuyến vú của bệnh nhi đã giảm khi họ ngừng sử dụng các sản phẩm chứa tính dầu oải hương và trà.

Cả bác sĩ cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh sử dụng các sản phẩm chứa tinh dầu hoa oải hương và dầu trà.

Diaz nói rằng ông không có đủ bằng chứng để kết luận rằng các sản phẩm chứa tinh dầu trà và oải hương là không được an toàn. "Ở Miami, trẻ em được tiếp xúc với Agua de Violetas và hầu hết chúng không mắc chứng rối loạn phát triển tuyến vú. Chưa có tổ chức hay cá nhân nào khuyến cáo không được việc sử dụng đậu nành, trong khi nó có chứa các hoạt chất estrogen. "

Bloch nói thêm: "Tôi miễn cưỡng lập báo cáo mà không có đủ bằng chứng. Nhưng khi nói đến những sản phẩm không chính thống, những thứ được gọi là “tự nhiên” mà bạn hay mua liệu có thực sự tự nhiên. Tôi nghĩ bạn nên cẩn thận với bất cứ sản phẩm nào bôi lên da bạn; có rất nhiều chất gây dị ứng trong môi trường. Những sản phẩm đó có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết tố của bạn".

(Nguồn: www.webmd.com)

Ưu đãi Vinmec

14/10/2016 - Minhhieu