Tinh trùng bị vón cục nguyên nhân do đâu?

vicare.vn-tinh-trung-bi-von-cuc-nguyen-nhan-do-dau

Tinh trùng bị vón cục là hiện thường thường thấy ở nam giới đặc biệt là nam giới đang trong độ tuổi sinh sản. Nhưng có rất ít người chú ý đến vấn đề này và cũng không rõ cách điều trị cũng như các dấu hiệu của bệnh. Thông qua bài viết này ViCare sẽ đưa ra những dấu hiệu cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng tình trùng vón cục.

Ưu đãi Vinmec

Dấu hiệu tinh trùng bị vón cục

Dấu hiệu đầu tiên để nhận ra hiện tượng tinh trùng vón cục chính là xuất tinh nhưng tinh tùng không ở dạng lỏng, vón cục lại màu trắng to bằng hạt gạo hoặc hơn. nếu bạn dùng tay chạm vào hay bóp mạnh sẽ tan ra như bột. Một số biểu hiện bệnh đi kèm như đau khi xuất tinh và khi quan hệ, khó chị khi tinh trùng bị vón cục và đông đặc.
vicare.vn-tinh-trung-bi-von-cuc-nguyen-nhan-do-dau-body-1

Nguyên nhân tinh trùng bị vón cục

Có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng tinh trùng vón cục, trong đó các lý do chính sau.

  • Do đường dẫn tinh bị virut hay vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm làm tình trùng bị lẫn với các tế bào chết khác, đông đặc lại khi xuất tinh. Đây là lí do phổ biến dẫn đến tình trạng này.
  • Nếu như bạn vị viêm nhiễm túi tinh hay viêm đau tuyến tiền liệu thì cũng có thể dẫn đến triệu chứng đi kèm là tinh trùng bị vón cục. Có thể nói tinh trùng bị vón cục là một trong những bệnh phát sinh khi bạn bị viêm tuyến tiền liệt hay các bộ phận khác của cơ qua sinh dục.
  • Ngoài hai lý do trên nếu nam giới thường xuyên thủ dâm và vệ sinh không sạch sẽ vùng kín cũng như bộ phận sinh dục của mình cũng có thể dẫn đến hiện tượng tinh trùng vón cục khi xuất tinh.

Tinh trùng vón cục không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và quan hệ tình dục của bạn mà còn có thể gây ra bệnh vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Vậy nên nếu bạn phát hiện ra mình có các triệu chứng của bệnh tinh trùng vón cục thì nên đi khám và điều trị ngay lập tức để dạt hiểu quả cao nhất, không để bệnh nặng hơn.
vicare.vn-tinh-trung-bi-von-cuc-nguyen-nhan-do-dau-body-2

Cách đề phòng và điều trị tinh trùng bị vón cục

Để điều trị tinh trùng vón cục chủ yếu là sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Chắc chắn sau khi khám và phát hiện ra bạn có hiện tượng tinh trùng bị vón cục thì các bác sĩ sẽ đưa ngay cho bạn những phương án điều trị kịp thời theo mức độ của bệnh. Vì đây là căn bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Lưu ý sau khi sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, ngay cả khi tình trạng tinh trùng vón cục được cải thiện bạn vẫn phải đến cơ sở y tế để tái khám.

Ngoài việc sử dụng thuốc để chữa các bác sĩ cũng thường khuyên nam giới không nên chủ quan để bệnh tồn tại trong thời gian dài, hay tái phát trở lại mà không đến cơ sở y tế do tâm lý ngại ngùng.

Hạn chế thủ dâm để phòng chống việc mắc phải hiện tượng tinh trùng vón cục cũng như viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Sinh hoạt tình dục hay làm việc ăn uống phải luôn được sắp xếp hợp lý và có nguyên tắc. Hơn hết phải luôn giữ cho bộ phận sinh dục sạch sẽ, vệ sinh mỗi ngày cũng như sử dụng các loại quần áo không quá chặt gây khó chịu cho bộ phận sinh dục.

Điều quan trọng chính là kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Do nam giới thường hay xem nhẹ việc khám sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản, vậy nên nếu bạn có thể đi khám định kì sức khỏe sinh sản thường xuyên thì các bệnh lý sinh sản cũng được phát hiện ra sớm hơn, điều trị cũng dễ dàng hơn và hạn chế tối đa việc bệnh có thể tái phát về sau.

23/04/2017 - Minh Hiếu