Tinh trùng có tác dụng gì? Những bật mí thú vị

vicare.vn-tinh-trung-co-tac-dung-gi

Tinh trùng thông thường được biết đến với chức năng là thụ tinh, duy trì chức năng sinh sản. Vậy ngoài chức năng đó, tinh trùng còn có tác dụng gì nữa không? ViCare sẽ giới thiệu với bạn những tác dụng không ngờ tới của tinh trùng qua bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội, 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển trong đường sinh dục nữ, nhận biết trứng và thụ tinh cho trứng. Tinh trùng bình thường có một đầu đầu hình oval và một đuôi. Tinh trùng trưởng thành và hoàn thiện có kích thước rất nhỏ, mỗi tinh trùng có kích thước 65-70 μm vì thế không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường.

vicare.vn-tinh-trung-co-tac-dung-gi-body-1

Tinh trùng có tác dụng gì?

Ngoài tác dụng đặc trưng là thụ tinh, duy trì chức năng sinh sản, ít người biết rằng, các tinh binh còn có những chức năng: cung cấp vitamin, giảm huyết áp hay làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

  • Ngủ ngon hơn: Chắc chắn rằng sau khi làm "chuyện ấy" bạn sẽ thường thấy mêt. Nhưng đó không phải là nguyên nhân khiến bạn ngủ ngon mà lý do là tinh dịch có chứa chất melatonin, đây là một chất hóa học gây buồn ngủ và thư giãn.
  • Tinh trùng chứa nhiều Vitamin: Một muỗng cà phê tinh dịch chứa hơn 200 loại protein và một số vitamin, khoáng chất hữu ích như: Vitamin C, canxi, clo, axit citric, fructose, vitamin B12, natri, kali, axit lactic, magiê, nitơ, phốt pho và kẽm. Thế nhưng, hàm lượng từng loại vitamin này còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của người đàn ông. Vì vậy, bên cạnh việc tập thể dục, quan hệ tình dục (không dùng bao cao su) cũng là biện pháp cung cấp cho bạn hàm lượng vitamin đáng kể.
vicare.vn-tinh-trung-co-tac-dung-gi-body-2
  • Tinh trùng có thể làm giảm huyết áp: Một số nghiên cứu cho thấy nuốt tinh trùng một cách thường xuyên có thể làm giảm huyết áp. Khi quan hệ tình dục, những phụ nữ nuốt tinh trùng của người bạn đời khi quan hệ qua đường miệng ít bị tiền sản giật - một trong những biến chứng khi mang thai nếu sản phụ bị huyết áp cao.
  • Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Nếu bạn băn khoăn tinh trùng có tác dụng gì, thì đây là một trong những câu trả lời. Xuất tinh càng thường xuyên thì đàn ông càng giảm được nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Có nghĩa là dù bạn xuất tinh bằng cách thủ dâm hay quan hệ với người khác thì cũng đồng nghĩa giúp bản thân giảm các nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
  • Giúp chống lo âu: Tinh trùng còn có tác dụng giúp chống lại sự lo âu gây ra bởi stress oxy hóa nhờ có các hoóc-môn như oxytocin, progesterone, serotonin bên cạnh các chất chống oxy hoá.
  • Giúp ngừa ung thư: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tinh dịch giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú nhờ có nhiều loại protein, cũng như selenium và TGF-beta.
  • Chăm sóc da: Chăm sóc da là một trong những đáp án cho câu hỏi tinh trùng có tác dụng gì. Có rất nhiều hãng mỹ phẩm đã và đang sản xuất các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da có chứa tinh trùng bởi trong đó có chứa chất chống oxy hóa hiệu quả.

Xem thêm:

11/01/2019 - Minh Hiếu