Tổng quan về bệnh lao tiết niệu sinh dục

vicare-tong-quan-ve-benh-lao-he-tiet-nieu-sinh-duc-body-2

Lao tiết niệu sinh dục là một dạng thể lao ngoài phổi khá phổ biến. Bệnh lý này hình thành do nhiễm vi khuẩn lao thông qua đường máu và đường bạch huyết từ những tổn thương lao sơ nhiễm, điển hình là ở phổi. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, bệnh có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh do sự tiến triển của các biến chứng. Hãy cùng ViCare trang bị những kiến thức tổng quan về bệnh lao tiết niệu sinh dục để có biện pháp phòng chống và điều trị đúng cách.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh lao tiết niệu sinh dục

Rối loạn quá trình bài tiết nước tiểu

Các triệu chứng của viêm bàng quang chiếm từ 60 – 70%, điển hình là tình trạng rối loạn bài tiết nước tiểu như đái rắt về đêm và có cảm giác tê buốt. Những biểu hiện này có khi xuất hiện liên tục nhưng có khi lại không rõ ràng.

Tiểu tiện ra máu

Đây là dấu hiệu phổ biến của bệnh lao tiết niệu sinh dục với lượng nước tiểu ít, có máu nhưng không đau, thường lặp đi lặp lại nhiều lần. Giai đoạn đầu của bệnh xuất hiện triệu chứng tiểu tiện ra máu nhiều hơn ở giai đoạn sau.

Tiểu tiện ra mủ

Bệnh nhân lao phổ tiết niệu sinh dục có thể tiểu tiện ra mủ. Do đó, trong quá trình chẩn đoán bệnh người ta có thể lấy mẫu nước tiểu để xác định vi khuẩn lao.

Đau vùng thắt lưng

Người bệnh có thể xuất hiện những cơn đau nhẹ vùng thắt lưng, đôi khi là những cơn quặn đau nặng do đường bài tiết nước tiểu bị co chặt hoặc bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể biểu như sốt vào chiều hoặc tối, sốt âm ỉ kéo dài, kém ăn, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, sút cân, niêm mạc nhợt nhạt do mất nhiều máu và huyết áp tăng cao.

Những biến chứng của bệnh lao tiết niệu sinh dục

Trong trường hợp bệnh nhân không phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp, bệnh lao hệ tiết niệu có thể tiến triển nhanh chóng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

 • Suy thận mạn tính: Đây là biến chứng ít gặp do nhu mô của hai bên thận bị hủy hoại hoặc tình trạng tắc nghẽn đường tiết niệu gây nên. Mức độ nặng nhẹ của biến chứng này phụ thuộc vào mức độ chít hẹp đường tiết niệu và sức đề kháng của cơ thể.
 • Bàng quang xơ hoá và teo nhỏ
 • Suy thận cấp tính
 • Huyết áp tăng cao

Chẩn đoán bệnh lao hệ tiết niệu sinh dục

Xét nghiệm nước tiểu tìm vi khuẩn lao

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu nước tiểu, ly tâm lấy cặn để nhuộm và soi trực tiếp trên kính hiển vi hoặc thực hiện quá trình nuôi cấy để tìm ra vi khuẩn lao.

Chụp X quang

Chụp X quang là yếu tố quan trọng để chẩn đoán chính xác bệnh lao tiết niệu sinh dục. Hầu hết các trường hợp chụp Xquang sẽ cho thấy những hình ảnh đặc hiệu để chẩn đoán, đánh giá các vị trí tổn thương, từ đó có thể hỗ trợ cho quá trình chỉ định phương pháp điều trị

 • Chụp tinh hoàn: Hình ảnh tinh hoàn và mào tinh hoàn lớn hơn bình thường, ống dẫn tinh xuất hiện các hạt lổn nhổn
 • Chụp cản quang vòi trứng, tử cung: Hình ảnh vòi trứng bị co hẹp hoặc tắc nghẽn, niêm mạc tử cung nham nhở.

Chọc dò và sinh thiết

 • Đối với nam giới: Tiến hành chọc hút dịch màng tinh hoàn để xét nghiệm tế bào nhằm tìm ra những tổn thương lao đặc hiệu và sự xuất hiện của vi khuẩn lao
 • Đối với phụ nữ: Thực hiện sinh thiết niêm mạc tử cung, cổ tử cung để tìm tổn thương lao đặc hiệu. Ngoài ra có thể tiến hành phát hiện ÀFB trong máu nhưng thường ít gặp.

Điều trị bệnh lao phổi hệ tiết niệu

 • Bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn một số loại thuốc kháng sinh như streptomycin, kanamycin, cyclocerin, viomyxin...để chữa lành những tổn thương ở hệ thống tiết niệu. Phương pháp này áp dụng trong trường hợp lao tiết niệu sinh dục có khả năng chữa khỏi những tổn thương.
 • Ngoài ra, nếu có triệu chứng rối loạn tiểu tiện có thể bổ sung thêm kháng sinh thường hoặc sử dụng thuốc giảm đau, giảm phù nề trong trường hợp lao sinh dục.
 • Phẫu thuật loại bỏ những bộ phận bị tổn thương như thận, niệu quản, mào tinh hoàn hoặc phẫu thuật bảo tồn khi tổn thương khu trú ở một phần. Phẫu thuật tạo hình có thể sửa chữa những tổn thương gây tắc nghẽ đường bài tiết nước tiểu.

Phòng bệnh

Ở một bệnh nhân lao tiết niệu sinh dục cần phải tiến hành khám kỹ bộ phận bìu để phát hiện sớm những tổn thương mào tinh hoàn, ngoài ra cũng cần phải khám túi tinh vì lao túi tinh dễ lan vào mào tinh hoàn.

Đối với mọi loại bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời là là điều vô cùng quan trọng để hạn chế những biến chứng, dẫn đến trường hợp đáng tiếc là phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các bộ phận xảy ra khá phổ biến hiện nay.

Ưu đãi Vinmec

18/09/2016 - Huế Lưu