Tổng quan về bệnh ung thư dạ dày bạn cần biết

vicare.vn-tong-quan-ve-benh-ung-thu-da-day-ban-can-biet

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 trong các nhóm bệnh về ung thư. Đây là bệnh lý u ác tính thường gặp, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2006, trên toàn thế giới có khoảng 950.000 người mắc ung thư dạ dày, và có khoảng 700.000 bệnh nhân chết vì ung thư dạ dày. Tuy nhiên ung thư dạ dày nếu như được kịp thời phát hiện và điều trị sớm trước khi di căn sang các bộ phận khác thì cơ hội điều trị thành công là rất cao.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa, đa phần do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân như:

- Do di truyền, nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao.

– Do viêm dạ dày mãn tính

– Thiếu máu ác tính, xảy ra khi các tế bào hồng cầu sụt giảm nghiêm trọng do ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường.

– Bên cạnh đó cũng do chế độ ăn uống, hấp thụ nhiều dầu mỡ, dưa muối, thịt hun khói... ăn ít trái cây và rau xanh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

vicare.vn-tong-quan-ve-benh-ung-thu-da-day

Các giai đoạn của bệnh

Dựa vào quá trình phát triển của bệnh có thể chia thành các giai đoạn bệnh như sau:

- Giai đoạn đầu: Khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày, thường không được phát hiện.

- Giai đoạn I: Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Hoặc, khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

- Giai đoạn II: Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Hoặc khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

- Giai đoạn III: Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài, xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

- Giai đoạn IV: Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 các hạch bạch huyết. Khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết hoặc các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

vicare.vn-tong-quan-ve-benh-ung-thu-da-day

Biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày

Thông thường khi vào giai đoạn đầu của bệnh sẽ không có triệu chứng rõ rệt, sau khi bệnh phát triển theo các giai đoạn người bệnh sẽ gặp những triệu chứng giống với viêm dạ dày hay viêm loét dạ dày, bao gồm:

- Bụng trên to lên và đau âm ỉ, ợ chua. Khi bệnh nhân ung thư dạ dày có xuất huyết đường tiêu hoá, thông thường xuất huyết với lượng nhỏ, rất ít khi xuất huyết với lượng lớn, chỉ có khoảng 5% bệnh nhân ung thư dạ dày chảy máu với lượng lớn.

- Có thể nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen, bệnh nhân ung thư dạ dày có hiện tượng đau đầu, tim đập nhanh, nôn ra chất có màu nâu cà phê.

- Khi ung thư dạ dày có di căn khoang bụng khiến cho mật bị chèn ép, bệnh nhân ung thư sẽ bị vàng da và đại tiện có màu đất gốm.

- Sút cân, mệt mỏi, thiếu máu. Có nhiều bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn gì. Tình trạng này kéo dài khiến họ bị sút cân nghiêm trọng.

vicare.vn-tong-quan-ve-benh-ung-thu-da-day

Điều trị bệnh ung thư dạ dày

Nếu như người mắc bệnh có nhựng biểu hiện của ung thư dạ dày thì nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán. Tùy theo tình trạng bệnh và giai đoạn phát triển mà có phương pháp trị liệu phù hợp.

1. Điều trị phẫu thuật

Là phương pháp được lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu và giữa, mà còn là phương pháp cơ bản và hiệu quả. Thông thường ung thư dạ dày ở giai đoạn 1 và 2 thích hợp cắt bỏ , và đến ung thư dạ dày giai đoạn 3 cũng cố gắng điều trị , nhưng nếu không thể điều trị , thì chỉ có thể giảm nhẹ cắt bỏ và kết hợp thêm các phương pháp điều trị khác sau phẫu thuật.
Vì vậy, một khi xuất hiện các triệu chứng sớm của ung thư dạ dày, nhất định phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra để đảm bảo phát hiện sớm và điều trị sớm.

2. Hóa trị

Hóa trị có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật, để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, và cũng có thể sử dụng trước phẫu thuật, kiểm soát các tế bào ung thư di căn và nâng cao tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Tuy nhiên, do tác dụng phụ hóa trị rất lớn, nhiều bệnh nhân kháng với hóa trị, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác.

vicare.vn-tong-quan-ve-benh-ung-thu-da-day

3. Xạ trị

Bệnh nhân ung thư dạ dày trước phẫu thuật hoặc trong quá trình phẫu thuật có thể xạ trị để nâng cao tỷ lệ cắt bỏ và nâng cao hiệu quả điều trị mong muốn.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống

Ưu đãi Vinmec

14/09/2016 - Nguyễn Thủy