Tràng hoa quấn cổ có ý nghĩa gì với mẹ bầu và thai nhi?

vicare.vn-trang-hoa-quan-co-co-y-nghia-gi-voi-me-bau-va-thai-nhi

Tràng hoa quấn cổ có ý nghĩa gì? là điều mà rất nhiều mẹ thắc mắc. đây là một hiện tượng khá phổ biến ở mẹ bầu khi mang thai. Hiện tượng này không quá nguy hiểm đối với thai nhi và mẹ bầu tuy nhiên nếu không biết cách chăm sóc có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì vậy hiểu về tràng hoa quấn cổ cũng như những điều cần lưu ý sẽ giúp mẹ bầu an tâm hơn khi gặp phải hiện tượng này.

Ưu đãi Vinmec

Tràng hoa quấn cổ có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa hiện tượng tràng hoa quấn cổ? Tràng hoa quấn cổ là hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một hoặc nhiều vòng. Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 30% mẹ bầu gặp phải tình trạng này trong quá trình mang thai.

Nguyên nhân được các nhà khoa học chỉ ra là do thai nhi trong những tháng cuối của thai kỳ hiếu động thay đổi vị trí thường xuyên, nhào lộn nhiều trong bụng mẹ khiến tình trạng dây rốn quấn lại quanh người nhất là vùng cổ. Đây là hiện tượng khá phổ biến và nếu phát hiện và can thiệt kịp thời trong quá trình mang thai thì không hề nguy hiểm. Mặc dù vậy vẫn có 1 phần nhỏ trường hợp tràng hoa quấn cổ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

vicare.vn-trang-hoa-quan-co-co-y-nghia-gi-voi-me-bau-va-thai-nhi-body-1

Nhận biết tình trạng tràng hoa quấn cổ

Thường mẹ bầu sẽ phát hiện tình trạng tràng hoa quấn cổ thông qua việc siêu âm, khi đó mẹ bầu sẽ được bác sĩ thông báo tình hình, số vòng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi cũng như có ảnh hưởng hay nguy hiểm gì không?

Trường hợp mẹ bầu được siêu âm có dây rốn dài hay có chỉ số nước ối bất thường thì nguy cơ tràng hoa quấn cổ trẻ sẽ cao hơn so với mẹ bầu bình thường khác.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể nhận biết khi theo dõi những cú đạp của thai nhi. Trường hợp thấy thai nhi đạp dữ dội hay là ít hơn so với những ngày trước đó thì mẹ cần đến cơ sở y tế để siêu âm, kiểm tra.

Tràng hoa quấn cổ là hiện tượng khó tránh khỏi trong thời gian mang thai và hiện chưa có biện pháp nào ngăn chặn tình trạng này xảy ra với thai nhi.

Tràng hoa quấn cổ có nguy hiểm không?

Đối với thai nhi

Trường hợp thai nhi vẫn ở trong bụng mẹ bị tràng hoa quấn cổ nhiều vòng có thể ảnh hưởng đến quá trình vẫn chuyển máu cũng như nguồn dinh dưỡng để nuôi thai nhi bị cản trở. Quá trình này dù chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn cũng khiến bé có nguy cơ cao bị thiếu máu, còi xương nhẹ cân...

Trẻ sau khi chào đời: Trong trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn chặt trong quá trình chào đời có thể gây tình trạng thiếu oxi hoặc có tình trạng co giật, run chân tay...

Đối với mẹ bầu

Mẹ bầu trong gian đoạn chuyển dạ sẽ khó sinh hơn do khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài, đồng thời khi đó dây rốn quấn canh cổ thai nhi có thể bị kéo lên cao vừa gây khó sinh lại khá nguy hiểm. Do đó để an toàn khi siêu âm phát hiện tràng hoa quấn cổ mẹ cần theo sát tình hình và hỏi ý kiến bác sĩ nên sinh thường hay sinh mổ.

vicare.vn-trang-hoa-quan-co-co-y-nghia-gi-voi-me-bau-va-thai-nhi-body-2

Những điều mẹ cần lưu ý khi bị tràng hoa quấn cổ

  • Nhiều mẹ bầu khi siêu âm phát hiện thai nhi bị tràng hoa quấn cố nhưng lại bối rối không biết làm sao cho tốt. Điều đầu tiên mà các chuyên gia khuyên mẹ đó là cần phải theo dõi thường xuyên tới sức khỏe của thai nhi, để kịp thời phát hiện những bất thường có thể xảy ra.

  • Khám thai định kỳ, trong trường hợp nhận thấy thai nhi có biểu hiện bất thường như ít cử động hay đạp mạnh hơn so với bình thường thì cần phải đi khám ngay.

  • Có tâm lý thoải mái, chú ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng, vận động để có sức khỏe tốt cũng như cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi để thai nhi phát triển tốt. Bởi trong quá trình khám thai với trường hợp bị tràng hoa quấn cố, bác sĩ sẽ đo lượng máu để kiểm tra xem thai nhi có được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng không từ đó có lời khuyên cho mẹ về lượng dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Qua thông tin mà ViCare cung cấp ở trên, có lẽ mẹ bầu đã biết tràng hoa quấn cổ có ý nghĩa gì cũng như các kiến thức cần thiết để biết cách xử lý đúng đắn, kịp thời khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ.

>>>Xem thêm: Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 2 vòng nguy hiểm như thế nào?

>>>Xem thêm: Nhiễm độc thai nghén cần lưu ý điều gì?

30/05/2017 - Minh Hiếu