Trẻ em uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

vicare.vn-tre-em-uong-bao-nhieu-nuoc-moi-ngay-la-du

Nước có vai trò rất quan trọng với cơ thể con người, tất cả các bộ phận, cơ quan trên cơ thể chúng ta đều chứa nước. Nước chính là yếu tố của sự sống, cung cấp đủ nước sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Đối với người lớn thì có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu mất nước và biết cách bù nước kịp thời, vậy trẻ em thì sao? Trẻ em uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Ưu đãi Vinmec

Vai trò của nước đối với cơ thể trẻ

Đối với trẻ em, việc uống đủ nước rất quan trọng trong sự phát triển cả thể chất lẫn trí não. Dưới 6 tuổi là thời gian não bộ trẻ phát triển mạnh và nhanh nhất, nên cần cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất, vitamin và muối khoáng. Mặc dù nước không có giá trị dinh dưỡng nhưng nước giúp quá trình trao đổi chất tốt hơn, có nhiều chất dinh dưỡng sau khi tan trong nước mới được phân giải và nước giúp cơ thể giải độc tốt.

Trẻ em uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

vicare.vn-tre-em-uong-bao-nhieu-nuoc-moi-ngay-la-du-body-1

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trong thời gian này theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn và không cần bổ sung thêm bất cứ một loại nước hay thức ăn gì. Vì trong sữa mẹ chứa đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng và nước đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Đối với trẻ cho uống sữa pha công thức thì pha đúng tỷ lệ hướng dẫn và không cần bổ sung thêm nước. Tuy nhiên trong trường hợp trẻ ra mồ hôi nhiều do nhiều nguyên nhân như sốt, trẻ đi ngoài bị táo bón thì nên cung cấp thêm cho trẻ 100-200ml nước mỗi ngày. Nước là nước đun sôi để nguội và phải đảm bảo vệ sinh.

Trẻ 6 – 24 tháng tuổi

Nhu cầu nước của trẻ trong độ tuổi này được tính dựa theo vào cân nặng của trẻ, khoảng 100ml/kg cân nặng cơ thể. Ví dụ: trẻ nặng 8kg cần 800ml nước (tính bao gồm cả lượng nước tinh khiết, sữa, cháo, soup).

Trẻ trên 24 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ bắt đầu biết đòi uống nước, cứ cho trẻ uống theo nhu cầu của trẻ, ngoài ra cũng có thể cho trẻ uống thêm các loại nước trái cây ( tránh uống quá nhiều vì có thể làm trẻ bị tiêu chảy hoặc làm trẻ biếng ăn). Cứ trẻ có cân nặng 10kg thì cần cung cấp 1000ml nước.

Đối với trẻ cân nặng hơn 10kg tính theo công thức:

Nhu cầu nước = 1000ml + (cân nặng trẻ - 10)*50ml.

Ví dụ trẻ nặng 15kg:

Nhu cầu nước = 1000ml + (15 - 10)*50ml = 1250ml

=> Lượng nước trẻ cần uống trong ngày = nhu cầu nước – lượng nước cháo/sữa/soup.

Trẻ trên 10 tuổi lượng nước cần bổ sung sẽ tương đương với người lớn: 2 – 2,5 lít/ ngày.

vicare.vn-tre-em-uong-bao-nhieu-nuoc-moi-ngay-la-du-body-2

Việc trẻ em uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ sẽ được tính phụ thuộc vào từng nhóm tuổi và lượng sữa/cháo/súp mà trẻ uống trong ngày. Trẻ em cũng như người lớn, cần cung cấp đủ nước đúng với nhu cầu của cơ thể mới có thể phát triển khỏe mạnh do đó các bậc phụ huynh nên lưu ý để bổ sung đầy đủ nước cho trẻ nhà mình.

Xem thêm:

15/03/2019 - Nguyễn Hà