Trẻ sơ sinh thở khò khè là dấu hiệu của bệnh gì?

vicare.vn-tre-so-sinh-tho-kho-khe-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp nhất là do trẻ mắc các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi hay hen suyễn.

Ưu đãi Vinmec

Thế nào là thở khò khè?

Trẻ sơ sinh thở khò khè là khi mẹ áp tai gần miệng trẻ và nghe thấy tiếng con thở bất thường, gần giống với tiếng ngáy thì đó chính là biểu hiện của thở khò khè. Âm thanh trẻ sơ sinh thở khò khè rất dễ nghe được từ xa khi bé thở mạnh. Khoảng 30-40% trẻ bú mẹ đều có dấu hiệu này, nhất là trong lúc ngủ. Tuy vậy, không phải trường hợp nào thở khò khè cũng là liên quan đến bệnh lý. Đôi khi, mẹ dễ nhầm lẫn giữa nghẹt mũi với khò khè. Nhiều trường hợp tiếng thở khò khè xảy ra là do tư thế nằm ngủ bé làm cho khí quản và khoang mũi bị chèn ép. Trường hợp này chỉ cần thay đổi tư thế thì tiếng khò khè cũng sẽ biến mất.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh thở khò khè

Nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng này chính là do bệnh hen suyễn. Trẻ bị hen suyễn thường rất hay thở khò khè khi ngủ. Các cơn khò khè của con cũng thường nặng hơn khi thay đổi thời tiết hoặc khi con tiếp xúc với khói cũng như với các tác nhân gây kích ứng.

vicare.vn-tre-so-sinh-tho-kho-khe-la-dau-hieu-cua-benh-gi-body-1

Bắt bệnh của con qua tiếng thở khò khè.

Với trẻ dưới 1 tuổi, trẻ sơ sinh, thở khò khè có thể là do bị mềm sụn thanh quản, hoặc do vùng thanh quản của trẻ bị chèn ép bởi các mạch máu lớn. Hiện tượng mềm sụn thanh quản này thường hay xảy ra ở trẻ sinh non hoặc đang bị tổn thương nào đó ở đường hô hấp. Tắm nắng là một trong những bước để giúp bé khắc phục tình trạng này, việc bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D giúp sụn phổi mau cứng cáp.

Trong thời gian bị sốt, ho, trẻ cũng thường hay khó thở, phổi có tiếng bất thường khi bé thở, và đây chính là dấu hiệu của bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phế quản hoặc cũng có thể là bệnh viêm phổi.

Trong trường hợp bị viêm thanh phế quản cấp tính, bé sẽ thường xuyên ho, khàn tiếng, khó thở kèm theo tiếng thở khò khè khi ngủ vào ban đêm.

Cũng có thể nguyên nhân là do trẻ bị tim bẩm sinh nếu thường xuyên khó thở, bị khò khè sau sinh, cùng với bú kém, da nhợt nhạt, tím tái.

Một trường nguyên nhân nữa của việc này là do dị vật xuất hiện ở đường thở cũng trẻ từ 4-5 tháng tuổi.

Bị viêm amiđan cấp tính đôi khi cũng làm bé bị khò khè vì có đờm.

Ngoài ra các bệnh xơ sợi bẩm sinh, khối u ở phổi, bất thường sọ hầu bẩm sinh cũng khiến trẻ sơ sinh thở khò khè.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh thở khò khè

vicare.vn-tre-so-sinh-tho-kho-khe-la-dau-hieu-cua-benh-gi-body-2

Vệ sinh mũi cho bé thường xuyên.

Vệ sinh mũi cho trẻ thường xuyên để giúp mũi trẻ thông thoáng, trẻ dễ thở hơn. Mẹ có thể nhỏ khoảng 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mũi trẻ cũng giúp cải thiện tình hình này.

Nên thử xem bé có nằm nghiêng hay nằm sấp dẫn đến việc khó thở hay không. Nếu là do tư thế ngủ, lúc này mẹ chỉ cần điều chỉnh tư thế ngủ cho bé là đủ.

Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu thấy con có biểu hiện nặng hơn và tình trạng khò khè không dứt thì mẹ nên đưa cọn đi thăm khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, nhất là với các trường hợp sau:

  • Trẻ lần đầu tiên thở khò khè kèm khó thở, da tím tái.

  • Bé dưới 3 tháng tuổi bị khò khè khó thở hay thở dốc cần được cha đưa đến bệnh viện ngay, do đây có thể là biểu hiện bệnh nặng khi trẻ ở lứa tuổi sơ sinh này.

  • Thời gian trẻ thở khò khừ lây, kéo dài 3-4 tuần thì mẹ cần đưa con đến khám và làm xét nghiệm chuyên sâu giúp chẩn đoán chính xác nhất bệnh.

  • Trẻ thở khò khè đi kèm dấu hiệu nôn ói, sốt cao.

  • Trẻ thở khó, bị co rút lồng ngực mỗi lần hít thở.

  • Trẻ thở không đều, bị khó hít vào và phải gắng sức để thở ra.

Trẻ sơ sinh thở khò khè là dấu hiệu không quá nguy hại đến sức khỏe con, mẹ không cần lo lắng. Mẹ cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân thở khò khè để có cách xử lý nhanh và hợp lý nhất.

11/03/2017 - Le Honganh