Triển vọng sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy

vicare.vn-trien-vong-song-cua-benh-nhan-ung-thu-tuyen-tuy

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Việc chẩn đoán và điều trị còn gặp rất nhiều khó khăn do bệnh thường diễn tiến một cách thầm lặng. Và một vấn đề được nhiều người thắc mắc là triển vọng sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy như thế nào, bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Ưu đãi Vinmec

Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư tiến triển bên trong tuyến tụy. Tuyến tụy là một cơ quan nằm ở vùng bụng trên và sau dạ dày. Tuyến tụy có hai chức năng chính là: ngoại tiết và nội tiết

Chức năng ngoại tiết là chức năng tiêu hoá thức ăn. Tuyến tụy sản xuất ra các men tiêu hoá để phóng thích vào ruột, giúp phân giải và tiêu hóa thức ăn. Nếu không có những men tiêu hoá này thì cơ thể rất khó để hấp thu các chất dinh dưỡng hoặc sẽ tiêu hoá thức ăn không đúng cách.

Chức năng nội tiết là chức năng điều hoà lượng đường trong máu. Tuyến tụy sản xuất ra hai chất là insulin và glucagon. Đây là các nội tiết tố có vai trò duy trì ổn định lượng đường trong máu của bạn.

vicare.vn-trien-vong-song-cua-benh-nhan-ung-thu-tuyen-tuy-body-1

Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy

Giai đoạn của ung thư cho biết ung thư đang tiến triển như thế nào, cần lựa chọn phương pháp nào để điều trị. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiên đoán triển vọng sống của bệnh nhân.

Ung thư tuyến tụy được phân chia thành các giai đoạn từ 0 đến 4. Việc phân chia này dựa vào các đặc điểm chính sau đây:

 • Kích thước khối u.
 • Sự xâm lấn tới các hạch bạch huyết lân cận.
 • Sự di căn tới các cơ quan khác.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 0 không xâm lấn các hạch bạch huyết lân cận cũng như không di căn đến các cơ quan khác, điều đó là do kích thước khối u còn khá nhỏ, chưa lan ra bên ngoài của tuyến tụy.

Ung thư ở những giai đoạn sau có thể lan rộng ra ngoài tuyến tụy, đến hạch bạch huyết lân cận, mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan khác. Quá trình này được gọi là sự xâm lấn và di căn.

Ở giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh, lúc này ung thư đã lan ra ngoài tuyến tụy và đến các vị trí xa trong cơ thể.

Triển vọng sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Khi mắc bệnh ung thư tuyến tụy cũng như bất kỳ một bệnh lý nào khác, có thể bạn rất muốn biết triển vọng sống của bạn như thế nào. Triển vọng sống thường dựa trên những thông tin được tổng hợp từ những người mắc cùng một bệnh. Điều này sẽ cung cấp những thông tin một cách khách quan nhất.

Tuy nhiên, triển vọng sống được tổng hợp như vậy thường chỉ có thể gợi ý cho bạn những thông tin chung, không đánh giá được cụ thể cho tình trạng bệnh lý mà bạn đang mắc. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn rõ hơn.

Một triển vọng sống thường được đánh giá thông qua một chỉ số, được gọi là tỷ lệ sống sau 5 năm. Chỉ số này được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của những người vẫn còn sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán ban đầu trong tổng số người mắc bệnh. Việc có mốc 5 năm này là do thông thường nếu bệnh nhân sống sau 5 năm từ lúc phát hiện bệnh thì có thể xem như bệnh đã được đẩy lùi và rất nhiều khả năng bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Dựa vào chức năng, có thể chia ung thư tuyến tụy thành hai loại khác nhau là ung thư tuyến tụy ngoại tiết và nội tiết. Việc chẩn đoán, điều trị và xác định triển vọng sống của hai loại ung thư này cũng hoàn toàn khác nhau.

Triển vọng sống của ung thư tuyến tụy ngoại tiết

Ung thư tuyến tụy ngoại tiết là loại ung thư ở các tế bào giữ vai trò ngoại tiết ở tuyến tụy (vai trò bài tiết các men tiêu hoá thức ăn). Triển vọng sống của loại ung thư này như sau:

vicare.vn-trien-vong-song-cua-benh-nhan-ung-thu-tuyen-tuy-body-2

Triển vọng sống của ung thư tuyến tụy nội tiết

Ung thư tuyến tụy nội tiết, còn được gọi là u thần kinh tụy (NET) hay u tế bào đảo tụy, là một loại ung thư hiếm gặp, tiến triển bên trong các tế bào sản xuất ra nội tiết tố insulin và glucagon. Triển vọng sống cho loại ung thư này khác với loại ung thư ngoại tiết, cụ thể như sau:

vicare.vn-trien-vong-song-cua-benh-nhan-ung-thu-tuyen-tuy-body-3

Tỷ lệ sống sau 5 năm chung (không kể giai đoạn) cho loại ung thư nội tiết là khoảng 42%, cho thấy tiên lượng tốt hơn khá nhiều so với loại ung thư ngoại tiết. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân không được điều trị bằng phẫu thuật thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 16%.

Đối với cả hai loại ung thư ngoại tiết và nội tiết, ở giai đoạn 0 đều không có dữ liệu về triển vọng sống vì giai đoạn này rất thầm lặng nên hầu như rất khó để phát hiện được. Do đó, thực tế có rất hiếm bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý cho bạn là tất cả những con số trên được thống kê từ những người được chẩn đoán từ năm 1985 đến năm 2004. Hiện tại chưa có thống kê quy mô lớn về triển vọng sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy trong thời gian gần đây. Do đó, một điều quan trọng mà bạn cần phải biết là những con số đánh giá triển vọng sống này dựa trên các kỹ thuật và phương pháp điều trị đã được sử dụng trong nhiều năm trước. Phương pháp điều trị đang ngày càng phát triển qua mỗi năm, do đó triển vọng sống hiện nay có thể sẽ cao hơn khá nhiều. Đây là tin tốt cho những người đang điều trị ung thư tuyến tụy.

Ngoài trình độ y học, một số yếu tố khác có thể cải thiện được triển vọng sống của bạn, bao gồm:

 • Tình trạng sức khỏe tốt.
 • Lối sống lành mạnh.
 • Tình trạng tâm lý ổn định.
 • Bạn nên trao đổi với bác sĩ để hiểu đầy đủ hơn về ý nghĩa của những con số đánh giá triển vọng sống này.

Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

Như đã trình bày, triển vọng sống đối với ung thư tuyến tụy phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn ung thư tại thời điểm chẩn đoán. Các giai đoạn sau thường gây tử vong nhiều hơn so với giai đoạn đầu, do sự tiến triển ngày càng nặng của bệnh.

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân khi được phát hiện thì đã đến những giai đoạn cuối và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây khó khăn cho việc điều trị. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư tuyến tụy là một điều vô cùng quan trọng.

Bạn cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ để phát hiện ung thư tuyến tụy, đặc biệt khi bạn có các triệu chứng như sau:

 • Đau ở vùng bụng trên, lan ra sau lưng.
 • Mất cảm giác ngon miệng hoặc sụt cân.
 • Lo âu, mệt mỏi.
 • Bệnh đái tháo đường mới khởi phát.
 • Được chẩn đoán có huyết khối trong lòng mạch máu.
 • Vàng da và vàng mắt.

Hiện nay, tại Việt Nam có một số cơ sở y tế có dịch vụ tầm soát ung thư tuyến tụy chất lượng cao như: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội...

Riêng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec còn cung cấp gói sàng lọc ung thư công nghệ cao với duy nhất một lần xét nghiệm đánh giá được nguy cơ mắc 16 loại ung thư di truyền phổ biến ở cả nam giới và nữ giới; phát hiện sớm ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi; xét nghiệm miễn dịch xác định các bệnh lý tiền ung thư và ung thư. Chất lượng cao, phục vụ tận tình và giá thành cạnh tranh so với thị trường là những điều có thể khiến bạn tin tưởng và an tâm khi đến với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

12/02/2019 - Minh Hiếu