Tự biết vị trí đau bụng có thể giúp bạn thoát khỏi 'tử thần'

vicare.vn-tu-biet-vi-tri-dau-bung-co-the-giup-ban-thoat-khoi-tu-than

Đau bụng có thể chỉ là hiện tượng bình thường không nguy hiểm, nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn cần chú ý đến sức khỏe hơn. Trong một số trường hợp, đau có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của một rối loạn nặng hơn, có thể cần điều trị và dùng thuốc. Việc xác định vị trí đau có thể giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân sâu xa gây nên.

Ưu đãi Vinmec

Ổ bụng bao gồm từ mũi ức xuống tận đáy chậu. Bụng gồm có 2 vùng chính là thượng vị (trên rốn) và hạ vị (dưới rốn). Trong ổ bụng gồm có các tạng cơ bản như dạ dày - tá tràng, gan, lách, tuỵ tạng, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật), ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang), với phụ nữ còn có tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.

Đôi khi, các cơn đau bụng là do ăn quá no hoặc ăn quá nhiều một số loại thực phẩm (như thực phầm giàu chất béo, thực phẩm sinh hơi, hoặc người không dung nạp lactose ăn nhiều sản phẩm sữa) và các cơn đau thường khỏi trong vài giờ hoặc kéo dài vài ngày. Đây là hiện tượng bình thường không nguy hiểm, nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn cần chú ý đến sức khỏe hơn.

vicare.vn-tu-biet-vi-tri-dau-bung-co-the-giup-ban-thoat-khoi-tu-than-body-1

Trong một số trường hợp, đau có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của một rối loạn nặng hơn, có thể cần điều trị và dùng thuốc. Việc xác định vị trí đau có thể giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân sâu xa gây nên. Dưới đây là một số vị trí đau ở ổ bụng để có thể nhận biết các bệnh:

Đau ở bụng trên bên phải

Thường do viêm gan, giun chui ống mật, viêm màng phổi bên phải, viêm bể thận của thận bên phải.

Đau ở bụng trên bên trái

Phần nhiều do viêm tuyến tụy cấp, lách to, viêm màng phổi dưới bên trái, viêm bể thận của thận bên trái.

Đau ở chính giữa bụng trên

Thường thấy trong bệnh viêm dạ dày cấp tính, viêm loét đường tiêu hóa, viêm màng tim, bị suyễn nặng.

vicare.vn-tu-biet-vi-tri-dau-bung-co-the-giup-ban-thoat-khoi-tu-than-body-2

Đau ở bụng dưới bên phải

Có thể do lao ruột, bệnh do kí sinh trùng a-míp, viêm ruột thừa cấp tính.

Đau ở bụng dưới bên trái

Do bệnh lị trực khuẩn, bí đại tiện.

Đau xung quanh rốn

Thường do giun đũa, viêm ruột, dị ứng thức ăn, viêm ruột non do xuất huyết cấp tính, tắc ruột, lồng ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc.

Đau ở bụng vùng thắt lưng

Có thể gặp trong trường hợp viêm bể thận, sỏi thận.

Đau vùng thắt lưng có thể liên quan đến các bệnh về thận

Chính vì đau bụng có thể gặp trong nhiều bệnh như vậy, nên khi đau bụng chưa biết rõ do bị bệnh gì thì tạm thời không cho người bệnh ăn uống. Không tự ý dùng thuốc hay dùng thuốc theo sự mách bảo của những người không phải là thầy thuốc. Cần đưa bệnh nhân đi khám ở các cơ sở y tế.

BS. Vũ Cao/BV Bạch Mai

Xem thêm:

19/06/2017 - Minh Hiếu